M
15:37 | 07/06/2019

Còn đó... những nỗi lo

(LĐTĐ) Chia sẻ về những nỗi lo trên đoạn đường từ nơi ở đến công ty, nhiều công nhân lao động bày tỏ sự lo lắng, bất an về vấn đề an toàn giao thông quanh khu vực cổng các khu công nghiệp hay nguy cơ bị quấy rối tình dục khi đi làm ca đêm… Đồng thời, mong muốn sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn và tạo sự yên tâm cho người lao động.

con do nhung noi lo Những kinh nghiệm hay về giải quyết quyền lợi người lao động khi doanh nghiệp bị phá sản
con do nhung noi lo Hướng đến quyền lợi người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp

Nỗi lo ùn tắc… dẫn đến trễ giờ

Thực tế cho thấy, tại khu vực cổng và trong nhiều khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, tình trạng họp chợ, buôn bán tràn lan đã diễn ra trong một thời gian dài. Thêm vào đó, người lao động vô tư dừng, đỗ xe để mua hàng, nhất là vào giờ cao điểm, giờ tan ca đã dẫn đến tình trạng ùn tắc cục bộ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

con do nhung noi lo
Hàng quán bủa vây quanh khu công nghiệp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Anh Nguyễn Văn Hữu, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh chia sẻ, đường đi trong khu công nghiệp hiện đang chung với đường dân sinh, nhiều xe cộ đi lại, đường hẹp lại có nhiều hàng quán bày bán hai bên nên đã và đang gây rất nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

“Tôi đã làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh gần 5 năm, suốt thời gian đó, điều mà tôi lo sợ nhất là việc di chuyển từ nơi ở đến công ty và ngược lại. Bởi đường trong khu công nghiệp hẹp lại có nhiều hàng quán lấn chiếm, mỗi khi tan ca có hàng nghìn phương tiện như ôtô, xe máy, xe đạp và cả người đi bộ mạnh ai nấy chen nên nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao, chỉ cần người tham gia giao thông không chú tâm quan sát là sẽ xảy ra va chạm.

con do nhung noi lo
Con đường dẫn vào KCN Thạch Thất - Quốc Oai cứ mưa là ngập gây ảnh hưởng lớn đến việc di chuyển

Ngoài ra, vào mùa mưa, nhiều tuyến đường trong khu công nghiệp thường bị ngập nước khiến cho việc di chuyển rất khó khăn, nếu không quen đường sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. Tôi mong rằng, các cơ quan liên quan sẽ sớm có biện pháp khắc phục tình trạng này để đảm bảo an toàn cho người lao động trên đường đi làm” – anh Hữu bày tỏ.

Cùng chung nỗi lo về tình trạng mất an toàn giao thông trên đường đi làm, nhiều công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai cho biết họ đã phản ánh tình trạng mất an toàn giao thông tại các tuyến đường quanh khu công nghiệp, đề nghị xử lý tình trạng hàng quán bày bán ven đường gây ùn tắc giao thông và xử lý tình trạng ngập úng tại các tuyến đường trong khu công nghiệp mỗi khi có mưa lớn.

Chị Trần Thị Linh công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp bày tỏ: “Tôi bắt đầu vào khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai làm việc từ năm 2014, từ đó đến nay, năm nào cũng vậy, cứ trời mưa là con đường chính dẫn vào khu công nghiệp lại ngập lụt nghiêm trọng, nước ngập sâu, ảnh hưởng rất lớn đến việc di chuyển. Có nhiều người đã bị ngã do không thấy đường.

Chúng tôi đã kiến nghị với các cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm tình trạng trên. Bởi suy cho cùng, người lao động chỉ lấy sức khỏe làm vốn, nếu không may bị tai nạn giao thông trên đường đi làm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.”

Nữ công nhân lo chuyện… quấy rối

Để ứng phó và bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm, đặc biệt là khi bị quấy rối tình dục, nhiều lao động nữ khi đi làm về khuya đã chủ động đi thành từng nhóm hoặc thay đổi quãng đường đi, thậm chí là chuyển chỗ trọ để có tuyến đường đi an toàn, thuận tiện hoặc tham gia các lớp kỹ năng tự vệ và thoát hiểm.

Ngoài ra, nhiều lao động nữ cũng cho biết họ đã chủ động phản ánh về việc bị quấy rối tình dục hay những đoạn đường có nguy cơ diễn ra hành vi quấy rối tình dục với chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn.

Đồng thời, họ cũng mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn nữa và có chế tài xử lý thích đáng để ngăn chặn triệt để những hành vi quấy rối tình dục, tạo sự an toàn trong xã hội đặc biệt là an toàn cho phụ nữ.

Không chỉ lo lắng về tình trạng mất an toàn giao thông, nhiều lao động nhất là lao động nữ luôn thường trực mối lo bị quấy rối tình dục trên đường đi làm. Vì với đặc thù công việc là thường xuyên phải làm ca kíp, lao động nữ không tránh được việc phải đi làm hoặc tan ca vào buổi đêm, đây được xem là thời điểm dễ diễn ra những hành vi quấy rối tình dục.

Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long chia sẻ, quãng đường từ công ty về chỗ trọ của tôi gần 4km và có nhiều đoạn không có điện đường chiếu sáng, nhà dân cũng ít. Mỗi khi đi làm ca đêm, đi qua những đoạn đường này tôi rất sợ. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, tôi thường đi làm về cùng bạn bè nên cũng yên tâm hơn phần nào.

Để ứng phó và bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm, đặc biệt là khi bị quấy rối tình dục, nhiều lao động nữ khi đi làm về khuya đã chủ động đi thành từng nhóm hoặc thay đổi quãng đường đi, thậm chí là chuyển chỗ trọ để có tuyến đường đi an toàn, thuận tiện hoặc tham gia các lớp kỹ năng tự vệ và thoát hiểm.

Chị Phạm Thị Thu Hà, đang làm việc tại KCN Thăng Long chia sẻ, trước đây, chị đã từng tham gia lớp học dạy về kỹ năng tự vệ và thoát hiểm.“Tham gia lớp học, nữ công nhân như chúng tôi vừa được rèn luyện sức khỏe vừa được các võ sư chỉ dạy rất nhiệt tình về những kỹ năng bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm như bị cướp giật, quấy rối tình dục… Nhờ đó mà chúng tôi có thể chủ động ứng phó và bảo vệ bản thân trước những tình huống xấu có thể xảy ra với mình” – chị Hà bày tỏ.

Ngoài ra, nhiều lao động nữ cũng cho biết họ đã chủ động phản ánh về việc bị quấy rối tình dục hay những đoạn đường có nguy cơ diễn ra hành vi quấy rối tình dục với chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn. Đồng thời, họ cũng mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn nữa và có chế tài xử lý thích đáng để ngăn chặn triệt để những hành vi quấy rối tình dục, tạo sự an toàn trong xã hội đặc biệt là an toàn cho phụ nữ.

Mai Quý

Nguồn :