M
10:47 | 06/07/2018

Lần này thì gay rồi!

- Lần này thì gay rồi nhé. - Thấy bác là gay, là bức xúc. Thế lần này bác “gay” chuyện gì? - Chuyện mấy ông “cát tặc” ấy.

lan nay thi gay roi Tại ai?
lan nay thi gay roi Nóng cùng World Cup!
lan nay thi gay roi Có vậy chắc mới giảm được!

- Bác chờ đấy mà gay. Bao nhiêu năm rồi, những chiếc tàu to lù lù như thế, máy hút ầm ầm như thế mà có sao đâu.

- Ý chú nói là có “bảo kê”, “làm luật” chứ gì?

- Lại chả thế bác, không sao có chuyện “con voi chui qua lỗ kim”. Không có chuyện các cấp chức năng “bật đèn xanh” thì có mà ngang nhiên như thế được.

- Chính vì thế tớ mới nói lần này thì gay rồi.

- Em chả tin. Bao nhiêu lần kiểm tra, giám sát có đầy đủ các ban, ngành, cơ quan bảo vệ pháp luật… rồi mà có dẹp được đâu. Nó phức tạp lắm.

-Chú lại định nói lý do địa bàn phức tạp, giáp danh giữa các địa phương, rồi thủ đoạn tinh vi và ngàn thứ lý do khác nên không dẹp được nạn “cát tặc” phải không?

-Em chả nói thì ai cũng nghĩ vậy.

-Tớ lại nghĩ khác, có điều là ta có quyết liệt dẹp hay không thôi. Mà lần này tớ nghĩ là sẽ quyết liệt đấy.

-Nhiều lần quyết liệt rồi bác ơi. Lắng trong mấy ngày kiểm tra rồi đâu lại vào đấy. Những hệ lụy của nạn khai thác cát lậu vẫn hiển hiện ra đấy, mà những con tàu lù lù, có những ống dẫn cát dài hàng cây số vẫn hoạt động đều đều.

-Đúng thực trạng là như thế thật. Nhưng lần này tớ tin, ở đâu chứ ở địa phận Hà Nội sẽ dẹp được nạn “cát tặc”.

-Niềm tin ở đâu mà bác cho là như thế.

-Chú chả chịu cập nhật thông tin gì cả. Sáng nay (5/7) tại kỳ họp HĐND thành phố, ông Chủ tịch thành phố đã trưng ra clip “cát tặc” hoạt động ngay cạnh tàu của công an.

-Có chuyện này hả bác. Thật là chưa có tiền lệ. Niềm tin của bác vậy là có cơ sở đấy. Ngay việc người đứng đầu thành phố “công bố” clip này là thấy rõ sự minh bạch, sự quyết tâm tấn công vào loại tội phạm này rồi.

-Đúng là như thế. Ngay sau khi nhận được clip cát tặc, ông Chủ tịch thành phố đã đem ra hành lang kỳ họp chia sẻ với nhiều phóng viên và đề nghị báo chí cùng vào cuộc thông tin về vụ việc. Rồi ông Chủ tịch thân tình: “Các bạn xem đây này, tàu khai thác cát lậu hoạt động cách tàu của công an có hơn 10 m”.

-Thế địa bàn hoạt động hút cát lậu này là ở đâu hả bác?

-Thuộc địa bàn huyện Phúc Tho.

-Thế thì “lôi” ông Phúc Thọ ra chất vấn xem thế nào.

-Thì chính ông Chủ tịch Phúc Thọ cung cấp clip này cho Chủ tịch thành phố mà.

- Vậy chứng tỏ là ông Phúc Thọ biết sao lại bó tay?

- Đây là câu hỏi khó, nhưng đúng như chú nói đó, ông Phúc Thọ nói rằng: “Đây là địa bàn giáp danh với tỉnh Vĩnh Phúc nên tình hình khai thác cát trái phép rất phức tạp và rất khó xử lý”.

- Đấy em đã nói mà. Song dù sao lý do cũng chỉ là lý do thôi, thuộc địa bàn nào thì cũng phải thực hiện đúng luật pháp chung. Chẳng nhẽ mỗi tỉnh có một luật riêng? Nói khó xử lý là chối bỏ trách nhiệm với dân. Ở đâu “cát tặc” lộng hành là chắc chắn có sự bao che…

-Lý do này chẳng cứ đối với “cát tặc”, ngay như dẹp cái vỉa hè, trấn át tội phạm…cũng thấy nói khó thực hiện do giáp danh. Giữa phường nọ phường kia còn khó nữa là giữa tỉnh này, tỉnh nọ.

-Vấn đề là có thực sự muốn chấm dứt “cát tặc” hay không thôi? Nếu cứ nơi nào để xảy ra khai thác cát lậu, thì xử lý người đứng đầu nơi đó thật nặng, thậm chí kỷ luật cách chức... thì chắc là hết “cát tặc” ngay. Còn nếu không kỷ luật nghiêm như thế, thì nói mãi em e là rồi vẫn thế thôi!

-Chú nói đúng. Bằng chứng trong tay ông Chủ tịch thành phố rồi. Giờ thì chắc là các địa phương hết lý do đổ cho "lực lượng mỏng" rồi cát tặc hoạt động "phức tạp" nữa nhé!

-Nhưng vấn đề là từ bằng chứng đến việc thực hiện liệu có quyết liệt?

-Tớ tin lần này thì gay rồi. Bọn “cát tặc” sẽ không còn đất sống nữa. Bằng chứng là ông Chủ tịch thành phố đã trưng clip “cát tặc” giữa hội nghị và còn chia sẻ với các phóng viên để cùng vào cuộc ngăn chặn “cát tặc” thì rõ là quyết tâm và minh bạch lắm.

-Bác nói vậy thì em cũng tin. Và đúng là từ trước tới giờ chưa có chuyện thực tiễn nóng bỏng ngoài cuộc sống lại được thông tin quyết liệt như việc ông Chủ tịch thành phố “công bố” clip và tỏ rõ quyết tâm chống “cát tạc” như thế này.

-Thế tớ mới nói, lần này thì bọn “cát tặc” gay rồi.

Thiện Tâm

Nguồn :