M
13:54 | 11/05/2017

Vụ chém người trong Bệnh viện Đại học Y Hà Nội:

Có thể khởi tố về tội giết người

Vụ việc, một số đối tượng xông vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chém người gây thương tích xảy ra ngày 7/5 khiến dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng. Hành vi của những đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm minh. Theo Luật sư Phạm Quốc Thanh (Trưởng Văn phòng LS Quốc Thái), các đối tượng có thể bị khởi tố về tội “giết người”. 

co the khoi to ve toi giet nguoi Kẻ lụy tình lĩnh án
co the khoi to ve toi giet nguoi Sát hại người khác vì bị mắng chửi

Như tin đã đưa, sau khi khởi tố vụ án, Công an quận Đống Đa đã triển khai các lực lượng xác minh, điều tra, truy bắt các đối tượng gây án. Cơ quan công an đã làm rõ và xác định nhóm đối tượng liên quan gồm Lê Tấn Đạt; Lê Công Thành (SN 1995), Nguyễn Xuân Huy (SN 1996); Vương Văn Nam (SN 1997), cùng ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội; Nguyễn Minh Đức (SN 1997, ở Mỹ Hòa, Tân Lạc, Hòa Bình); Doãn Tiến Nam (SN 1999, trú tại Nam Phương Tiến, Chương Mỹ).

co the khoi to ve toi giet nguoi
Các đối tượng gây án

Sau 1 thời gian truy bắt, lực lượng cảnh sát hình sự đã bắt giữ các đối tượng liên quan trong vụ án và tập trung lực lượng truy bắt đối tượng còn lại, đồng thời củng cố hồ sơ, xem xét khởi tố nhóm đối tượng với tội danh “giết người”…

Điều 93 Bộ Luật Hình sự về tội “Giết người” quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết nhiều người; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết trẻ em;Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Có tính chất côn đồ; Có tổ chức; Vì động cơ đê hèn…thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Phạm tội không thuộc các trường hợp trên thì bị phạt tù từ 7-15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1-5 năm.

Vụ án xảy ra đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân và cần xử lý nghiêm. Theo Luật sư Phạm Quốc Thanh: Người phạm tội giết người đều có chung một mục đích là tước đoạt tính mạng con người. Ngoài ra, Khoản 1 Điều 93 còn quy định về giết người có tổ chức, đây là trường hợp nhiều người tham gia vào một vụ giết người, có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện việc giết người; có sự phân công; có kẻ chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc giết người.

Song việc quyết định hình phạt phải căn cứ vào vai trò, vị trí của từng người tham gia vào vụ án. Đối chiếu với vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đại học Y, đối tượng dùng 2 con dao chém liên tiếp nhiều nhát vào người nạn nhân thì cho dù nạn nhân may mắn thoát chết do được cấp cứu kịp thời nhưng khi sử dụng hung khí thực hiện hành vi này, đối tượng buộc phải nhận thức có thể dẫn tới tước đoạt tính mạng của người khác.

Bên cạnh đó, vụ việc còn có nhiều đối tượng cùng tham gia. Do đó, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, các đối tượng xông vào bệnh viện chém anh Nam có thể bị khởi tố về tội “giết người” và tình tiết tăng nặng “Giết người có tổ chức” cũng cần được xem xét kỹ lưỡng.

H.Duy

Nguồn :