M
20:10 | 28/11/2019

Cần giải quyết dứt điểm khiếu kiện

(LĐTĐ) Theo đơn phản ánh của tập thể các hộ dân ở ngõ 80 phố Hàng Gai, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm: Thời gian qua, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Xuất khẩu lao động (Vinahandcoop) đã có nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, quản lý sử dụng đất ở địa chỉ ngõ 80 Hàng Gai.

can giai quyet dut diem khieu kien Giải quyết dứt điểm các đơn thư, kiến nghị, khiếu kiện của nhân dân
can giai quyet dut diem khieu kien Giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện phức tạp
can giai quyet dut diem khieu kien Vì sao người dân khiếu kiện?

Cụ thể, theo nội dung đơn: Năm 2017, Vinahandcoop đã cải tạo, sửa chữa nhà trong ngõ 80 Hàng Gai và có nhiều vi phạm như: Hàn khung sắt ở nhà chuyên dụng tầng 2 mặt phố vượt lên trên không gian tầng 3 của một hộ dân. Công ty còn đục ô phía trên cao hơn 60cm. Các hộ dân đã làm đơn phản ánh lên chính quyền phường nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, xử lý trả lại hiện trạng ban đầu. Tiếp đến, ngày 5/12/2018, công ty khai trương quán The ROWS: Coffe – Tea – Wine và treo 4 biển cố định ngoài mặt tiền số nhà.

can giai quyet dut diem khieu kien
Ngõ 80 Hàng Gai, nơi đang xảy ra tranh chấp

Đến tháng 8/2019, công ty tiếp tục che ô toàn bộ khoảng không lối đi lại dân sinh gây thiếu ánh sáng. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi trụ sở làm việc sang kinh doanh rượu, bia, cà phê ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của hơn 10 hộ dân xung quanh. Ngày 16/9, công ty đã cho thợ đến cắt các thanh vòm mặt tiền tầng 2 và khoan cắt tiếp thêm 2 thanh vòm phía trên để mở rộng thành cửa lớn nhìn ra mặt phố. Lực lượng chức năng phường Hàng Gai đã xuống lập biên bản vi phạm…

Cao điểm hơn vào sáng 10/11, công ty đã cho gọi gần 20 người cùng 4 xe thương binh đến 80 Hàng Gai để dùng kìm cộng lực cắt khóa, vứt đồ đạc, tủ kính, 2 quầy hàng, 2 giá sắt treo đồ quần áo và giật tung những tấm ốp tường cùng nhiều khung sắt phục vụ việc treo quần áo bán hàng của các hộ dân trong ngõ (tất cả được camera an ninh của ngõ ghi lại và đã cung cấp cho cơ quan công an). Rất nhiều người dân cũng như cán bộ của tổ dân phố chứng kiến đã rất bất bình. Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh một số vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất và việc kinh doanh của Vinahandcoop và đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra xử lý.

Qua tìm hiểu, có khoảng 10 hộ dân cùng chung nhau bán hàng lưu niệm, quần áo ở đầu ngõ 80 Hàng Gai hàng chục năm nay. Việc kinh doanh buôn bán không ảnh hưởng gì đến ngõ đi chung và không gây bất cứ mâu thuẫn, khiếu kiện gì trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, từ khi Vinahandcoop mở quán kinh doanh, lãnh đạo công ty cho rằng, các hộ dân đã sử dụng ngõ đi chung phục vụ việc cá nhân, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và kinh doanh của công ty.

Ngày 4/11, công ty đã có văn bản gửi Công an, Ủy ban nhân dân phường Hàng Gai thông báo, ngày 10/11, nếu các hộ dân không tự dọn dẹp các đồ dùng phục vụ bán hàng, công ty sẽ chủ động dọn dẹp để trả lại lối đi chung. Và mặc dù phía chính quyền, công an địa phương chưa có ý kiến phản hồi, phía công ty đã cho người tháo dỡ, vứt tài sản của các hộ dân ra đường vào ngày 10/11 như nội dung đơn đã phản ánh.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người cao tuổi trong ngõ 80 Hàng Gai vô cùng bức xúc, đồng thời cũng sợ hãi trước những hành vi manh động, coi thường pháp luật của những đối tượng đã gây ra vụ việc. Hơn 10 hộ gia đình với hàng chục nhân khẩu sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống nếu không còn chỗ để bán hàng mưu sinh như trong suốt hàng chục năm qua. Họ vẫn đang kiên trì gửi đơn tới các cơ quan chức năng để sớm được xem xét, giải quyết sao cho thấu tình, đạt lý.

Để xác minh nội dung đơn của tập thể các hộ dân ở ngõ 80 Hàng Gai, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Ngọc Hà – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hàng Gai. Bà Hà cho biết, nội dung đơn thư của người dân là có cơ sở. Việc vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền phường đã và đang trong quá trình giải quyết, xử lý theo quy định. Đối với hành vi cho “xã hội đen”, thương binh đến để cắt, dỡ, vứt đồ đạc, tài sản của các hộ dân, bà Hà cho rằng, rõ ràng hành vi này là phạm pháp. Việc làm đó thể hiện sự coi thường pháp luật. Đặc biệt, những hộ dân trong ngõ 80 Hàng Gai nhiều người cao tuổi, neo đơn, có nhiều phụ nữ cao tuổi không lập gia đình, cuộc sống của các hộ gặp nhiều khó khăn chỉ trông chờ vào việc kinh doanh nhỏ lẻ hàng ngày ở đầu ngõ. Về việc này, công an phường đã lập hồ sơ ban đầu và gửi Công an quận để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

“Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xử lý nghiêm những hành vi phạm pháp xảy ra tại số 80 phố Hàng Gai, đảm bảo công bằng cho các hộ dân đồng thời giữ nghiêm kỷ cương pháp luật”, bà Hà cho biết.

Về hợp đồng thuê nhà đất giữa Vinahandcoop với Công ty Quản lý và phát triển Nhà Hà Nội (thuộc Sở Xây dựng), bà Nguyễn Ngọc Hà cho biết, hợp đồng hiện tại giữa hai đơn vị đã hết hạn và chưa ký tiếp. Ủy ban nhân dân phường đã đề nghị Xí nghiệp Quản lý và phát triển Nhà Hà Nội cung cấp các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến nhà, đất của Vinahandcoop để làm rõ một số nội dung liên quan đến cả những tranh chấp, khiếu kiện ở số nhà 80 Hàng Gai.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

H.Duy

Nguồn :