M
10:49 | 11/06/2019

Xung quanh dự án xây tuyến đường ngõ 612 Lạc Long Quân (Tây Hồ):

Vì sao người dân khiếu kiện?

(LĐTĐ) Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 4177/QĐ-UBND, ngày 08/8/2014 về việc, phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây và Phụ cận (A6), song khi thực hiện giải tỏa mặt bằng, UBND quận Tây Hồ và Ban QLDA đã thu hồi đất của các hộ dân bị ảnh hưởng dự án nhiều hơn so với Quyết định của thành phố khiến người dân không đồng tình và gửi đơn khiếu kiện.

vi sao nguoi dan khieu kien Chủ cửa hàng vật liệu xây dựng đường Lạc Long Quân "chết lặng" vì nhà bị thiêu rụi
vi sao nguoi dan khieu kien Cháy lớn ở đường Lạc Long Quân lan ra nhiều nhà dân
vi sao nguoi dan khieu kien Hoa đào bừng sắc trên đường Lạc Long Quân

Từ việc mở rộng đường

Thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường ngõ 612 Lạc Long Quân (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội), nằm trong quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây và các vùng phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000, vị trí nằm ở phía Bắc khu vực nội đô lịch sử, thuộc địa giới hành chính các phường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Tứ Liên, Nhật Tân… và đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/8/2014.

vi sao nguoi dan khieu kien
Dự án xây dựng ngõ 612 Lạc Long Quân, Tây Hồ đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của người dân.

Trong đó, theo quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các tuyến đường bộ và xây dựng các tuyến đường cấp khu vực… thì hạng mục xây dựng tuyến đường ngõ 612 Lạc Long Quân được xác định là tuyến đường cấp nội bộ và được xác định với các thông tin cụ thể như: Mặt cắt ngang điển hình rộng 13 - 17,5m, lòng đường rộng 7 - 7,5m; hè hai bên đường rộng từ 3 - 5m. Khi đi qua khu vực quá khó khăn về giải phóng mặt bằng, có thể xem xét điều chỉnh thu hẹp cục bộ vỉa hè, nhưng phải đảm bảo số làn xe theo quy định…

Quyết định phê duyệt Dự án của thành phố Hà Nội là vậy. Tuy nhiên, sau 3 năm tạm dừng không rõ lý do, ngày 02/10/2017, UBND quận Tây Hồ tiếp tục tái triển khai dự án bằng Quyết định số 2162/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường ngõ 612 Lạc Long Quân (phường Nhật Tân).

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, theo quy định của pháp luật những dự án như trên không được trực tiếp đầu tư theo Luật Đầu tư công, nhưng phải lập thẩm định lại theo quy trình của Luật Đầu tư công.

Ngoài ra, cũng theo quy định tại Khoản 5, Điều 7 Luật Đầu tư công, các công trình trọng điểm nhóm C thì thuộc thẩm quyền phê duyệt của HĐND, UBND không có quyền phê duyệt.

Tại Quyết định này, quy mô dự án vẫn được giữ nguyên theo phê duyệt trước đó, nhưng UBND quận Tây Hồ lại thể hiện mặt cắt ngang rộng 22,5m, lòng đường rộng 11,5m, hè hai bên đường rộng 5,5m không đúng với Quyết định số 4177/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội đã phê duyệt trước đó, khiến người dân bị ảnh hưởng bởi dự án rất bức xúc.

Trước việc thay đổi của UBND quận Tây Hồ tại Quyết định 2162/QĐ-UBND, các hộ dân tại ngõ 612 Lạc Long Quân cho biết, việc “mập mờ” áp dụng từ việc xây dựng tuyến đường cấp khu vực, sang tuyến đường nội bộ (quy định chi tiết tại Quyết định 4177/QĐ-UBND) đã khiến quận Tây Hồ thu hồi tài sản, đất đai của các hộ dân không đúng theo quy định của pháp luật và vượt quá chỉ giới quy định của đường cấp nội bộ (loại đường phân khu vực). Qua đó, xâm phạm đến lợi ích của người dân, gây bức xúc dư luận.

Đến đền bù không thỏa đáng?

Không chỉ có việc nâng số mét thuộc diện giải tỏa như trên, tại Quyết định số 2162/QĐ, theo phản ánh của người dân, dự án xây dựng tuyến đường ngõ 612 Lạc Long Quân (phường Nhật Tân) còn vướng phải lùm xùm khi chưa có quyết định phê duyệt đầu tư, nhưng Ban QLDA quận Tây Hồ đã cho tiến hành triển khai một số hạng mục của dự án như: Chưa khảo sát hệ thống cống ngầm đã tiến hành đào ngang lòng đường, thi công hè, rãnh bên phía số chẵn thuộc ngõ 612, đồng thời tiến hành đền bù cho một số hộ dân… gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người dân.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, UBND quận Tây Hồ còn ra các quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường giải phóng mặt bằng với mức giá đền bù quá thấp không sát với thực tế… gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của người dân, thậm chí nhiều gia đình nguy cơ không có nhà ở vì tiền đền bù quá thấp.

Bà Vương Thị Hiền, trú tại ngõ 612 Lạc Long Quân, Tây Hồ cho biết, nhà bà Hiền có diện tích là 30m2, thế nhưng chỉ được UBND quận Tây Hồ bồi thường với mức giá 500 triệu đồng. Với số tiền đó, gia đình bà Hiền không đủ để mua được một mảnh đất có diện tích tương tự quanh khu vực này. Không chỉ có bà Hiền, ông Nguyễn Văn Thám đang sinh sống tại ngõ 612 Lạc Long Quân cũng bức xúc cho biết, gia đình ông có nhà cửa khang trang nhưng chỉ được đền bù 43 triệu đồng, một mức giá được cho là chưa thỏa đáng.

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, theo Luật Đầu tư công rõ ràng việc UBND quận Tây Hồ ra Quyết định phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường ngõ 612 Lạc Long Quân là hoàn toàn trái với quy định.

Trong khi đó, việc định giá bồi thường không sát với giá thị trường, liên tục ra thông báo yêu cầu người dân phải chấp nhận phương án bồi thường theo ý chủ quan của mình cho thấy, UBND quận có dấu hiệu ép buộc bà con. “Theo tôi, vấn đề này cần phải làm rõ, chính quyền sai thì phải xử lý không thể để sai phạm tồn tại làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân được”, ông Lê Thanh Vân nói.

Được biết, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị làm rõ vấn đề liên quan đến Dự án xây dựng tuyến đường ngõ 612.

Tuấn Minh

Nguồn :