M
17:58 | 09/06/2018

Cảm ơn ẩm thực!

- Một con người xa lạ và xa lắc, mà sao khi nghe tin ông qua đời tớ thấy buồn vậy nhỉ! - Trước cái chết nào mà chả buồn hả bác, tình người mà. Nhưng bác nói đến ai vậy?

cam on am thuc Lòng yêu nước chân chính!
cam on am thuc Tất cả đều do giáo dục!
cam on am thuc Làm vì cái tâm!
cam on am thuc Chả nhẽ bác và em lo!
cam on am thuc

- Theo CNN đưa tin, vị đầu bếp nổi tiếng Anthony đã qua đời ngày 8/6/2018.

- Chắc nhân vật này phải thế nào chứ cái chết vẫn diễn ra mọi lúc, mọi nơi, không phải không có lý do mà khiến bác buồn vậy.

- Thế chú không biết ông này là ai thật à? Chính là người đã ăn bún chả với Tổng thống Hoa Kỳ tại Hà Nội năm 2016 đó.

- Ồ, em vẫn quen gọi ông là Tony, hôm nay bác nói tên tây nghe là lạ nên em không nghĩ ra. Ai chứ ông đầu bếp này mà qua đời thì bác thấy buồn là phải. Bởi chính ông là một trong những người đưa văn hoá ẩm thực Việt Nam đến với thế giới.

- Đúng thế, ông Anthony đã đến Việt Nam nhiều lần vào năm 2004, lần đầu tiên đầu bếp này được thưởng thức món bún chả Việt Nam và đối với ông đây là một món gây nhiều ấn tượng, ông không thể quên.

- Có phải vì thế, mà năm 2016 nhân chuyến công du Việt Nam của Tổng Thống Mỹ Obama, vị đầu bếp nổi tiếng này đã giới thiệu món bún chả với Tổng thống?

- Chính vì vậy tớ thật cảm động khi nhận được tin Anthony qua đời, cựu Tổng thống Obama đã viết trên Twitter: "Ngồi ghế nhựa ăn bún giá rẻ nhưng ngon, uống bia Hà Nội là những điều tôi nhớ về Tony. Anh ấy dậy cho tôi biết về ẩm thực và quan trọng hơn, ẩm thực kết nối chúng ta với nhau, giúp chúng ta gần gũi với những điều mới lạ. Chúng tôi nhớ anh".

- Cảm động và tự hào quá bác nhỉ. Việc một Tổng thống Mỹ lấy những cảm nhận về ẩm thực Việt Nam để nhớ về một vị đầu bếp nổi tiếng và cho rằng chính ẩm thực đã giúp con người hiểu nhau hơn, gần với nhau hơn thật chẳng có quảng bá nào bằng.

-Điều đó chứng tỏ ẩm thực Việt Nam có một ý nghĩa quan trọng đối với Obama và cả Tony nữa.

- Nói về Tony, em nhớ năm 2014, phát biểu trên CNTravenler, Tony nhận xét: "Chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam đã thực sự thay đổi cuộc đời tôi. Việt Nam như một hành tinh khác, một hành tinh có rất nhiều món ngon, hút tôi vào và không bao giờ thả ra."

- Lời nhận xét, có lẽ chẳng quảng bá nào bằng, chỉ tiếc...

- Bác tiếc điều gì?

- Văn hóa ẩm thực của ta là rất phong phú và tiềm năng; thực tế đã được thực khách nhiều nước trên thế giới hâm mộ, nhưng rõ ràng chưa phát huy được hết những gì vốn có.

- Về khoản này bác phải hỏi anh Du lịch, luôn được xác định là ngành công nghiệp không khói, với nhiều lợi thế về ẩm thực, thiên nhiên...mà sao chưa thực sự bật lên được.

- Chú lưu ý lời ông Obama nói nhé "...ăn bún giá rẻ nhưng ngon...", vậy yếu tố rẻ cũng làm nên thương hiệu món ăn đúng không nào. Thế mà du khách mỗi lần thưởng thức món ăn VN vẫn thường bị "chặt chém", "chặt" tiền đồ ăn chưa hết lại "chặt" tiền chỗ ngồi...Hỏi vì sao nhiều du khách một đi không trở lại.

- Về khoản này, theo em chưa hẳn do anh Du lịch mà do anh quản lý ở địa phương. Mọi quy định về an toàn thực phẩm, về giá...đều đã rõ, nhưng kiểm tra, giám sát chưa nghiêm, thậm chí còn dung túng nữa ấy chứ.

-Nhân chuyện thì nói thêm vậy thôi, chứ tớ muốn nói đến vấn đề quảng bá. Với một văn hoá ẩm thực phong phú, tiềm năng sẵn có, lại có những đầu bếp nổi tiếng như Tony nhận xét tốt trên các phương tiện truyền thông nổi tiếng như thế, vậy những món ăn của ta vẫn đang nằm ở đâu.

- Ngay mấy cái chương trình thi nấu ăn, em cũng thấy rõ ràng ta chưa có sách lược và chiến lược quảng bá ẩm thực Việt. Hầu hết là thi nhau làm các món Âu, Mỹ...rất xa lạ với đại đa số người dân ta, mà lại quá quen thuộc với khách quốc tế, vậy những cuộc thi này sẽ đem lại được gì cho ẩm thực Việt?

- Nói vậy thôi, chứ ai đó nói rằng có hai thứ không có biên giới đó là ẩm thực và âm nhạc, quá đúng. Cũng vì ẩm thực mà ta biết đến một đầu bếp nổi danh Tony; cũng nhờ ẩm thực mà như Obama nói "ẩm thực kết nối chúng ta với nhau..."

- Và cũng chính bởi thế nên trước sự qua đời của Anthony, bác thấy buồn là phải.

- Chúng ta phải cảm ơn Tony, cảm ơn ẩm thực về điều này.

Thiện Tâm

Nguồn :