M
16:34 | 02/11/2017

Bộ Xây dựng đề nghị TPHCM nghiên cứu cho phép xây dựng căn hộ 25m2

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị TPHCM nghiên cứu, cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định các căn hộ diện tích nhỏ 25 – 45m2 tại các dự án thuộc khu vực trung tâm.

bo xay dung de nghi tphcm nghien cuu cho phep xay dung can ho 25m2 Nhà ở 'diện tích lớn, giá cao' đang dư thừa
bo xay dung de nghi tphcm nghien cuu cho phep xay dung can ho 25m2 Tồn kho bất động sản giảm: Tín hiệu vui
bo xay dung de nghi tphcm nghien cuu cho phep xay dung can ho 25m2 Giảm thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản
bo xay dung de nghi tphcm nghien cuu cho phep xay dung can ho 25m2 Cho phép xây dựng căn hộ 25m2: Góc nhìn của các chuyên gia
bo xay dung de nghi tphcm nghien cuu cho phep xay dung can ho 25m2
Bộ Xây dựng đề nghị TPHCM nghiên cứu cho xây căn hộ diện tích nhỏ

Trong bối cảnh nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45m2 để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp độc thân, hộ gia đình trẻ 2 - 3 người tại các khu đô thị lớn các khu vực phát triển khu công nghiệp là rất lớn, Bộ Xây dựng cho rằng, việc ban hành tiêu chuẩn về diện tích tối thiểu với căn hộ thương mại kết hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cá nhân xây dựng nhà ở với giá thành phù hợp sẽ đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp.

Đây cũng là một trong những giải pháp để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp theo chỉ thị của Chính phủ. Do vậy, Bộ Xây dựng đề nghị TP.HCM nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại 45m2 mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định 20 – 25% số căn hộ diện tích nhỏ 25 – 45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi.

Đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều lao động thì có thể cho phép áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân.

Một kết quả khảo sát tại TP HCM giai đoạn 2016-2020 do Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM thực hiện cho thấy, có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội. Trong đó, cán bộ, công chức là 10.000 người; hộ nghèo và cận nghèo là 39.000 người; lao động trong khu công nghiệp là 17.000 người.

Trên thực tế, do ngân sách còn hạn chế nên nhu cầu nhà ở xã hội của người dân khó được giải quyết kịp thời vì nguồn cung vẫn còn quá ít so với nhu cầu. Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua nhiều doanh nghiệp bất động sản đã có kiến nghị TPHCM cho phép triển khai thí điểm xây dựng nhà ở thương mại có diện tích dưới 45m2 để có thể tăng thêm nguồn cung nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, phía lãnh đạo TPHCM vẫn giữ quan điểm không cho phép xây dựng nhà ở thương mại dưới 45m2 với lý do thành phố có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Do đó, việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư diện tích nhỏ sẽ làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội hiện đang quá tải. Điều này cũng phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Theo Bảo Chương/Lao động

Nguồn :