M
08:33 | 13/11/2019

Bỏ con ở thùng rác có thể phạm tội

(LĐTĐ) Mang thai ngoài ý muốn của đa số các nữ sinh đó là hệ quả của tình trạng lối sống buông thả nhưng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có những nữ sinh sau khi sinh con ngoài ý muốn đã nhẫn tâm vứt bỏ chính đứa con còn đang đỏ hỏn. Hành động này không chỉ phản ánh lối sống buông thả mà còn là hành vi vi phạm đạo đức, pháp luật.  

bo con o thung rac co the pham toi Tội phạm do người nước ngoài gây ra tại Việt Nam gia tăng
bo con o thung rac co the pham toi Cả giận mất khôn

Mới đây, hành động của L.T.H.M (20 tuổi, sinh viên năm 3 của một Học viện ở Hà Nội) bỏ con mới sinh vào thùng rác ở Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội) đang khiến dư luận phẫn nộ.

Được biết, thi thể trẻ sơ sinh khoảng 4kg được phát hiện trong một túi nylon trong thùng rác và bị rác phủ kín người khiến những người phát hiện không khỏi bàng hoàng và thương xót.

bo con o thung rac co the pham toi
Hình ảnh nơi phát hiện trẻ sơ sinh trong thùng rác ở Văn Chương lan truyền trên mạng xã hội

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên vẫn đang được lực lượng chức năng điều tra làm rõ theo quy định, thế nhưng dù kết quả điều tra có như thế nào thì cũng khiến dư luận vô cùng đau xót.

Bởi hành vi bỏ con ở thùng rác không chỉ thể hiện sự vô nhân tính của người mẹ trẻ mà trong trường hợp cháu bé sinh ra còn sống, bị người mẹ này vứt bỏ, tước đoạt mạng sống của bé thì đó còn là hành vi tội phạm.

Luật sư Lê Quyên - Công ty Luật Hợp danh The Light, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, thông thường, những người mẹ giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ đa phần đều làm mẹ khi còn rất trẻ và những đứa trẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ lúc mới đẻ đều là con ngoài giá thú.

Cũng theo luật sư Lê Quyên, trường hợp mẹ vứt bỏ con mới sinh ra có thể bị khởi về tội Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015.

“1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên việc nữ sinh vứt bỏ con mình xảy ra, bởi đã có quá nhiều vụ việc khiến dư luận hết lần này đến lần khác phải bàng hoàng đau xót trước lối sống thiếu trách nhiệm với hành vi của bản thân của một bộ phận giới trẻ, đặc biệt là các nữ sinh hiện nay.

Những hành vi này phản ánh một thực trạng đáng báo động khi không ít nữ sinh không có hiểu biết về các giá trị của tình yêu, sự tôn trọng và trách nhiệm.

Ngoài ra, nó còn là biểu hiện của sự dễ dãi trong lối sống, dễ dàng quan hệ tình dục nhưng lại thiếu kiến thức để bảo vệ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và thiếu kỹ năng để đối mặt với trách nhiệm của hành vi bản thân.

K.T

Nguồn :