M
16:36 | 14/12/2017

Bác nói phải lắm!

- Chú nghĩ sao về việc Bộ Nội vụ đề xuất tinh giản hàng nghìn cán bộ, công chức xã và hàng chục nghìn người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Ở cấp thôn, tổ dân phố sẽ giảm hơn 400.000 người?

bac noi phai lam Tư duy dễ dãi!
bac noi phai lam Lẩn là lẩn thế nào!
bac noi phai lam Yêu thương nhau mỗi ngày!

- Phải công nhận cấp xã, phường là nhiều việc lắm, dưng em nghĩ nếu thực hiện cái cấp độ 3, cấp độ 4 về cải cách hành chính thì như hiện tại cũng hơi thừa nhân lực thật.

- Nghĩa là chú ủng hộ chủ trương của anh Nội vụ chứ gì.

- Tất nhiên rồi bác. Có điều bên cạnh việc giảm nhân lực cũng cần nâng cao khả năng nhận thức của anh xã, phường, chứ cứ như một số chuyện gần đây thì buồn lắm.

- Chú nói đến nhận thức, tớ mới nhớ đấy. Hôm rồi ông hàng xóm nhà tớ ra phường làm thủ tục lĩnh tiền mai táng phí cho mẹ, cô “một cửa” liếc qua hồ sơ, nói “xanh rờn”: Trường hợp này không được lĩnh xu nào bác nhé…

- Không được thì trả lời không được, có sao bác. Chính sách đã có những văn bản hướng dẫn cụ thể rồi mà.

- Nói như chú thì nói làm gì. Khổ nỗi ông này về mở mạng xem thì thấy trường hợp của mẹ mình rành rành được lĩnh dững 5,4 triệu.

- Hóa ra cái cô “một cửa” không nắm được chính sách hay quan liêu tắc trách?

- Không gì thì chả biết, dưng rõ ràng công dân tin cán bộ mà cán bộ như thế thì dân chịu thiệt lắm.

- Đúng quá rồi, nếu trường hợp này không rơi vào ông hàng xóm nhà bác mà rơi vào ai không biết tra cứu thông tin thì mất toi 5,4 triệu còn gì. Mà ai biết được sẽ có ai đó lĩnh khoản này.

- Tớ định bàn chuyện tinh giản anh xã, chú lại nhắc đến chuyện “nhận thức”, thành ra ấm ức lại phải nói.

- Bác vừa nói chuyện “mai táng phí” rồi còn gì.

- Còn nhiều chuyện lắm. Đấy hàng loạt vụ quanh chuyện không xác nhận hoặc xác nhận lý lịch xấu đối với ai hay hộ gia đình nào chưa thực hiện nghĩa vụ “phí” với xã đó thôi.

- Bác nói vậy vẫn chưa đủ, còn cả chuyện chặn xe cô dâu vì gia đình chú rể chưa đóng phí làm đường nông thôn mới nữa chứ.

- Cứ tưởng chỉ nóng chuyện BOT đối với quốc lộ, ai dè tuyến liên thôn cũng nóng đáo để.

- Cả chuyện BOT và chuyện đường liên thôn đều là chủ trương đúng, song nóng là do cách thực hiện. Em nghĩ nếu hợp lý hợp tình thì người dân lý gì mà không ủng hộ. Chứ cứ như chuyện ở xã An Bình (Nam Sách – HD) ấy chẳng bình an tý nào vì chính quyền ra “tối hậu thư” cho các khoản đóng góp quá sức chịu đựng của dân mới sinh chuyện.

- Chuyện anh BOT cũng vậy, cần phải xác định rõ đâu là đường làm mới, đâu là đường tu bổ; đặt trạm thu chỗ nào cho hợp lý ; rồi thu bao nhiêu, đến bao giờ thì hoàn vốn…Nếu công bằng, minh bạch cũng sẽ chẳng có chuyện “nóng”.

- Thì rõ là thế, theo tớ hiểu nếu là tu bổ thì đã có cái quỹ bảo trì các ô tô đã đóng góp mỗi lần đăng kiểm, vậy mà thu theo BOT thì cánh lái xe chưa thông cũng dễ hiểu.

- Bác lại đi lan man rồi. Bác nói đang ấm ức chuyện anh xã cơ mà.

- Chú không nhắc tớ lại quên. Đấy hàng loạt “hình phạt” dành cho người chưa thực hiện nghĩa vụ “phí” kể trên của anh xã đã bị kiểm điểm, thậm chí kỷ luật, mà nào anh xã đã nhận thức ra.

- Lại mới có chuyện hả bác?

- Có. Vừa có chuyện một chủ tịch xã ở Bình Định buộc người dân phải đóng tiền làm đường mới chứng nhận giấy khai sinh.

- Vi phạm quyền con người đến thế cơ hả bác?

- Thế tớ mới đồng ý với chú bên cạnh việc tinh giản bộ máy, cũng cần nâng cao nhận thức của anh xã, chứ cứ như thế này cái “nhiệt tình” xây dựng nông thôn mới cộng với cái “nhận thức” này khác gì phá hoại.

- Bác nói phải lắm!

Thiện Tâm

Nguồn :