Xin đừng kén chọn vắc xin!

(LĐTĐ) Một trong những vấn đề quan trọng nhất để cuộc sống trở lại bình thường là phải ít nhất 70-75% dân số tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 nhằm tiến tới miễn dịch cộng đồng. Thời điểm này, vắc xin đang cực kỳ khan hiếm trên quy mô toàn cầu, ấy vậy mà không ít người vẫn kén chọn vắc xin!
Những cán bộ xã, phường... "lặng thầm" giữ bình yên cho Thủ đô Quyết tâm không để xảy ra khủng hoảng kinh tế và Y tế Đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại 10 điểm tiêm chủng

Hà Nội hiện đang tiến hành đẩy nhanh quá trình tiêm vắc xin phòng Covid-19, cấp độ quy mô xã, phường cũng đang tiến hành tiêm. Quan điểm của Chính phủ và thành phố Hà Nội, vắc xin có bao nhiêu tiêm bấy nhiêu, vắc xin nhập về đến đâu tiêm đến đó. Tất nhiên, sau khi phải được Bộ Y tế thẩm định chất lượng.

Do lượng vắc xin khan hiếm, nhiều người muốn tiêm vẫn chưa được, song ngược lại nhiều người còn có quan điểm kén chọn vắc xin. Không hiểu họ lấy thông tin từ đâu, (cá nhân tôi cho rằng đa số lấy lên không gian mạng, chủ yếu là Facebook) khi kháo nhau rằng: “Trong số các loại vắc xin đang được tiến hành tiêm chủng, chỉ có 2 loại vắc xin Pfizer và Moderna là an toàn nhất thôi. Còn cỡ như AstraZeneca… gây ra phản ứng phụ!”.

Không nói đâu xa, tôi có người bạn, khi trò chuyện qua điện thoại, hỏi chú đã tiêm chưa, thì nhận được câu trả lời, lẽ ra em tiêm rồi, nhưng đợi khi nào có vắc xin Pfizer của Mỹ em mới tiêm! Trời, chán chẳng buồn nói nữa!

Xin đừng kén chọn vắc xin!
Ảnh minh họa.

Như chúng ta đã biết, mọi vắc xin đều có cơ chế giống nhau là sinh kháng nguyên để giúp cơ thể tăng cường lực lượng “đánh nhau” với vi rút SARS- CoV-2 và giành thắng lợi. Nói một cách khác, giống như trận bóng đá, mục tiêu cuối cùng là ghi bàn vào lưới đối phương để giành chiến thắng. Song mỗi huấn luyện viên có những cách bố trí trận đấu khác nhau.

Cơ chế vận hành của vắc xin cũng tương tự vậy. Điều cần nói thêm, trong bất kỳ loại vắc xin nào tiêm vào cơ thể cũng có tỷ lệ rủi ro và cả yếu tố phát sinh các phản ứng (sốt hoặc nổi ban…).

Cơ chế là vậy, nhưng với sự lên ngôi của mạng xã hội, một số người cứ thích đẩy những bài mang tính câu like để dùng cho mục đích khác, mà nhiều người xem không hiểu hết vấn đề, cứ thế là tin. Ngay cả các nhà khoa học đến nay vẫn chưa có thống kê cụ thể như tiêm vắc xin AstraZeneca sẽ có tỷ lệ phản ứng cao hơn Pfizer. Xin khẳng định là chưa hề có!

Tuy nhiên, khi tiêm một loại vắc xin nào đó, mọi người gặp phải biểu hiện phản ứng phụ như sốt, đau nhức người… có thể nhắn tin cho bạn bè để chia sẻ.

Ngay như bản thân cơ quan tôi, khi được tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19, chúng tôi coi đó là “bảo kiếm” để phòng dịch, nên không bao giờ nghĩ đến sự kén chọn.

Trung tuần tháng 6 đến bệnh viện tiêm mũi thứ nhất là vắc xin AstraZeneca, về nhà một ngày sau đó chỉ có 4 người có biểu hiện sốt (1 ngày thì hết), còn lại bình thường. Còn mấy anh chị em phóng viên, do đặc thù tác nghiệp được ưu tiên tiêm trước, đến ngày 14/8 tiêm lại mũi 2 cũng là vắc xin AstraZeneca, tất cả bây giờ đã ổn định, không có vấn đề gì.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, kinh tế và các vấn đề xã hội. Để đẩy lùi đại dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, “phủ sóng” vắc xin phòng Covid-19 và nguyên tắc 5K là hai yếu tố quan trọng nhất.

Tuy nhiên, hiện tại do vắc xin đang khan hiếm, bên cạnh đẩy nhanh việc sớm cho ra các loại vắc xin do các đơn vị trong nước nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao công nghệ, Đảng, Chính phủ đang đẩy mạnh “ngoại giao vắc xin” để tiêm miễn phí cho nhân dân.

Trong lúc này, đáng buồn thay, vẫn có những người còn mang tư tưởng kén chọn vắc xin. Và kén chọn vắc xin vô tình đã góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường lâu hơn và tạo an nguy cho xã hội!

H.L

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành như một bước ngoặt đánh dấu việc Hà Nội từng bước thực hiện nới lỏng và đưa cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 chưa yên, bản thân mỗi người dân cần nêu cao ý thức, không lơ là, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Xem thêm
Phiên bản di động