Những cán bộ xã, phường... "lặng thầm" giữ bình yên cho Thủ đô

(LĐTĐ) Những ngày này, Hà Nội đang tận dụng “thời gian vàng” để quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm chặn đứng dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh các lực lượng như Y tế, Công an thì cán bộ chính quyền cấp phường, xã cũng đang ngày đêm miệt mài làm việc, lặng thầm cống hiến, đóng góp vào sự thành công của cuộc chiến chống Covid-19 tại Thủ đô.
Vì Hà Nội bình yên Nỗ lực vì một Hà Nội bình yên

Gác lại nỗi niềm riêng

Tại chốt kiểm soát đầu phố Văn Hội, phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) vào khoảng 12h trưa, dưới cái nắng gắt của một ngày tháng 8 oi ả, 5 đồng chí trực chốt vẫn đang hướng dẫn người và phương tiện xuất trình giấy tờ, khai báo theo quy định. Đưa tay lên lau vội những giọt mồ hôi trên gương mặt đỏ bừng vì nắng nóng, anh Hà Trần Trung - Bí thư Đoàn phường Đức Thắng tươi cười giãi bày: “Điểm chốt nằm trên tuyến giao thông chính, lưu lượng người và phương tiện qua chốt này khá đông, đặc biệt là vào buổi sáng. Do lực lượng chốt mỏng nên mọi người phải chia ca nhau, có nhiều hôm làm việc đến tận trưa”.

Mỗi ngày từ 8-9 tiếng đồng hồ, bất kể nắng, mưa mọi công việc như phân luồng giao thông, hỗ trợ lực lượng chức năng dừng xe, kiểm soát giấy tờ đi lại của người dân đều được chàng trai trẻ thực hiện một cách thuần thục.

Những cán bộ xã, phường...
Đoàn Thanh niên phường Đức Thắng phối hợp hỗ trợ các lực lượng làm việc tại các chốt trực.

Được biết, từ ngày quận Bắc Từ Liêm quyết định lập các chốt phòng, chống dịch, vùng xanh, Trung và các đoàn viên của mình đã cùng nhau phối hợp hỗ trợ các lực lượng làm việc tại các chốt trực. Thời gian trực chốt được chia làm 3 ca: từ 6h-12h, 12h-18h. 18h-0h. Ngoài ra, các đoàn viên còn tổ chức đạp xe tuyên truyền phòng, chống dịch; hỗ trợ tiêm chủng vắc xin; hỗ trợ tình nguyện, xin, tặng quà cho các sinh viên, người lao động mắc kẹt tại địa phương do dịch Covid-19.

“Từ hôm 24/7 đến nay, các đoàn viên gần như có mặt 24/7 tại các điểm trực chốt và hỗ trợ tiêm chủng mà ít có thời gian dành cho gia đình. Ai cũng rất nhiệt huyết, muốn cống hiến sức trẻ cho công tác phòng, chống dịch của địa phương. Riêng bản thân mình gần cả tháng nay số lần chạm mặt bố mẹ chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay”, Bí thư Đoàn phường Đức Thắng chia sẻ.

Cũng gác lại những nỗi niềm riêng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, những ngày này, việc trở về nhà sau 20h hay thậm chí là 23h dường như đã trở nên quá đỗi quen thuộc với chị Hoàng Hương Thái - Công chức văn phòng - thống kê phường Trung Tự (quận Đống Đa).

Từ thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách, công việc của chị Thái cùng các đồng nghiệp trong cơ quan đã bị “đảo lộn” khá nhiều. Trước đó, công việc chủ yếu của chị Thái là giải quyết các thủ tục hành chính thông thường, tuy nhiên theo Chỉ thị 17, bộ phận 1 cửa chỉ tiếp nhận giải quyết các vấn đề liên quan tới khai tử, hồ sơ theo Nghị định 68 của Chính phủ về việc hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh, hồ sơ, danh sách đăng ký tiêm vắc xin từ người dân chuyển ra… Đây đều là những vấn đề nóng, cần phải giải quyết một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời nhất, trong khi lượng hồ sơ lại lớn.

Bên cạnh đó, ngoài các công việc hành chính hằng ngày, cán bộ phường còn tham gia hỗ trợ các điểm tiêm chủng vắc xin, cùng các lực lượng chốt trực tại các điểm phong tỏa, khu cách ly, hay các điểm trực chốt theo Chỉ thị 17…

Những cán bộ xã, phường...
Công việc của chị Thái và các đồng nghiệp bị "đảo lộn" khá nhiều sau khi dịch bùng phát.

Xoa xoa vào bụng bầu đã ở tháng thứ 7, chị Thái cho biết, cả 2 vợ chồng đều làm công chức phường, công việc cơ quan bận rộn, đi sớm về hôm. Chồng chị công tác tại phường Phương Mai (quận Đống Đa), hiện đang phải cách ly tại phường do liên quan tới ca F0.

“Trong lúc bụng mang, dạ chửa, công việc chồng chất, mình không có nhiều thời gian để tĩnh dưỡng như các mẹ bầu khác, tuy nhiên, điều làm mình băn khoăn, áy náy nhất chính là không có nhiều thời gian dành cho em bé 3 tuổi của mình.

Từ ngày dịch bùng phát, gần như ngày nào bố mẹ cũng đi từ lúc con chưa thức dậy và về lúc bé đã ngủ say. Cả ngày bé chỉ chơi ở trong nhà với ông bà. Nhiều hôm về muộn, nhìn con say ngủ mà thương tới rơi nước mắt. Thế nhưng, trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, là một cán bộ nhà nước, việc gác lại nỗi niềm riêng để phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc là điều tất yếu”, chị Thái chia sẻ.

Tất cả vì lợi ích của nhân dân

Dịch bệnh diễn biến phức tạp không chỉ làm khối lượng công việc của cán bộ, công chức tăng lên mà còn khiến cho cấp lãnh đạo bận rộn hơn bội phần. Để phòng ngừa sự lây lan khủng khiếp của dịch bệnh, các biện pháp cách ly, hạn chế người dân ra đường đều được Hà Nội đặt ở mức độ cao nhất. Hàng loạt chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được dựng lên ở các ngõ, phố với cả trăm nhân sự làm việc không ngơi nghỉ. Cùng với đó, việc rà soát, đẩy mạnh tiêm vắc xin cũng được Thành phố đẩy mạnh và xem như một trong những giải pháp hàng đầu để kiểm soát dịch.

Nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai, chỉ đạo xuyên suốt trong phòng, chống dịch, tại nhiều địa phương, từ lãnh đạo cho tới cán bộ, công chức đều tình nguyện ở lại cơ quan để tiện bề thực hiện công việc. Điển hình như phường Cát Linh (quận Đống Đa).

Những cán bộ xã, phường...
Cán bộ phường Cát Linh cùng những người thợ cơ khí thức xuyên đêm, chạy đua với thời gian để xây dựng "bệnh viện dã chiến".

Theo ông Trịnh Văn Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Cát Linh, những ngày qua, anh em cán bộ trong phường, trong đó có cả ông đều ở lại cơ quan tham gia trực chiến chống dịch. Với vai trò là Phó Chủ tịch UBND phường, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, gần như ngày nào ông cùng tổ công tác đều tham gia tuần tra, kiểm soát tại các chốt trực. Thời điểm tuần tra thường mang tính chất đột xuất, có thể vào lúc 11-12h đêm cũng có lúc vào 2-3h sáng.

Do là địa bàn giáp ranh với 4 phường: Giảng Võ, Thành Công, Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa và là nơi có nhiều trụ sở của các tổ chức, cơ quan nhà nước nên số lượng người dân qua lại tại các chốt trực rất lớn. Trong quá trình trực chốt, dù đã rất cố gắng, kiên nhẫn giải thích và tạo điều kiện hết mức có thể nhưng vẫn có nhiều người cố tình gây sự, chống đối khiến công việc của cán bộ phường, đoàn thể và các chiến sĩ Công an thêm phần vất vả.

Bên cạnh trực chốt, việc xây dựng điểm tiêm vắc xin với quy mô một bệnh viên dã chiến đầu tiên trên cả nước cũng góp phần khiến cho khối lượng công việc của chính quyền phường Cát Linh tăng lên nhiều lần.

Theo ông Hà, trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17, ngoài việc duy trì hoạt động công vụ bình thường, các phường trên địa bàn quận Đống Đa còn phải phân bổ người duy trì các chốt trực kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn. Vì vậy, khi được giao thêm nhiệm vụ thành lập điểm tiêm vắc xin cho khoảng 1.500 người, mọi người đều rất lo lắng.

Những cán bộ xã, phường...
Sau 16 tiếng đồng hồ làm việc không ngơi nghỉ, các các bộ, công chức quận Đống Đa lại tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân đến tiêm vắc xin.

“Anh em chúng tôi từ Bí thư, Chủ tịch cho đến cán bộ, công chức, các đoàn thể, nhân dân đã cùng xắn tay vào vận chuyển vật liệu, hỗ trợ lắp ráp, chỉ đạo thi công… suốt 16 tiếng đồng hồ để có thể hoàn thành “bệnh viện dã chiến”. Sau khi hoàn thành, mọi người lại thức luôn tới sáng và tham gia hỗ trợ hướng dẫn cho người dân tới tiêm đến tận tối muộn. Dù công việc vất vả nhưng vì lợi ích, sự an toàn của nhân dân, chúng tôi luôn sẵn sàng”, ông Hà chia sẻ.

Tương tự, tại phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), những ngày này, cán bộ phường cũng đang “quay cuồng” với hàng chục đầu việc như: tiếp nhận hồ sơ tiêm vắc xin, hỗ trợ tiêm phòng; hỗ trợ điểm bán hàng lưu động; hướng dẫn các lao động tự do làm hồ sơ nhận trợ cấp theo Nghị định 68 và Quyết định 23…

Bà Phùng Phương Thảo - Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cho hay: “Hiện nay, mỗi cán bộ phường đều phải làm việc liên tục từ sáng đến đêm để giải quyết các vấn đề liên quan tới lợi ích của nhân dân. Tuy khối lượng công việc lớn nhưng mọi người đều tham gia trên tinh thần tự nguyện, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, góp phần bảo vệ an toàn cho người dân”.

Có thể thấy, hiện nay dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Cùng với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, hệ thống chính trị tại các phường, xã cũng đang âm thầm làm việc hết mình, chung tay ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bảo vệ an toàn cho nhân dân.

Lê Thắm

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Xem thêm
Phiên bản di động