Xét xử vụ thao túng thị trường chứng khoán, hàng chục triệu cổ phiếu bị kê biên

Ngày 8/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ông Đỗ Thành Nhân (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Capital và Công ty cổ phần Louis Land) ra xét xử tội "Thao túng thị trường chứng khoán".
Bắt Chủ tịch Louis Holdings và Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chứng khoán Trí Việt vì thao túng thị trường chứng khoán Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán Chủ tịch Louis Holdings và Công ty Chứng khoán Trí Việt sắp hầu toà

Cùng hầu Tòa với ông Đỗ Thành Nhân còn có các bị cáo: Đỗ Đức Nam (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt); Phạm Thanh Tùng (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt và Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thu Hương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt); Trịnh Thị Thùy Linh (cựu Giám đốc hành chính Công ty Louis Holdings); Vũ Ngọc Long (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Louis Holdings) và Ngô Thục Vũ (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Louis Capital, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Louis Holdings).

Xét xử vụ thao túng thị trường chứng khoán, hàng chục triệu cổ phiếu bị kê biên
Các bị cáo tại Tòa.

Tại phần thủ tục phiên Tòa, theo thông báo của Hội đồng xét xử, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Đại diện Viện kiểm sát cho rằng những người này đều đã có lời khai trong hồ sơ vụ án nên việc vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án.

Bên cạnh đó, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị Tòa án triệu tập nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (đại diện một số doanh nghiệp) đến phiên tòa để làm rõ các tình tiết của vụ án... Sau thời gian hội ý, Hội đồng xét xử cho rằng, phiên tòa diễn ra dài ngày, nếu cần sẽ triệu tập để lấy lời khai sau.

Theo cáo trạng, từ năm 2020 đến cuối 2021, Louis Holdings mua cổ phần sở hữu thêm nhiều công ty, trong đó có 6 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán để tạo nhóm "hệ sinh thái" Louis Holdings. Ông Đỗ Thành Nhân trực tiếp đứng tên đại diện 3 công ty.

Tháng 1/2021, bị cáo Nhân mua lại 10 triệu cổ phiếu BII của Công ty công nghiệp Bảo Thư đang hoạt động yếu kém, có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn. Tổng số tiền ông Nhân bỏ ra để mua số cổ phiếu là 59,8 tỷ đồng. Tiếp đó, được sự tư vấn của Đỗ Đức Nam, ông Nhân tiếp tục mua bán, thâu tóm cổ phiếu "rác" mã TGG (Công ty cổ phần Trường Giang) với giá 1.800 đồng/cổ phiếu.

Sau khi mua số lượng lớn, Đỗ Thành Nhân đã bàn bạc, thỏa thuận để thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII và TGG nhằm thu lợi bất chính.

Xét xử vụ thao túng thị trường chứng khoán, hàng chục triệu cổ phiếu bị kê biên
Bị cáo Đỗ Đức Nam.

Cụ thể, bị cáo Nhân đăng ký mở 2 tài khoản tại Công ty cổ phần chứng khoán Beta và Công ty chứng khoán Trí Việt. Cùng lúc đó, bị cáo này đã chỉ đạo hàng chục nhân viên thân tín và người thân mở tài khoản tại Trí Việt và các công ty khác.

Các tài khoản chứng khoán sau khi mở xong đều chuyển về cho bị cáo Nhân và Nam sử dụng. Nguồn tiền để thực hiện mua bán, khớp lệnh chủ yếu bị cáo Nhân vay của Công ty quản lý tài sản Trí Việt. Bị cáo Nam sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo nhân viên thuộc Công ty chứng khoán Trí Việt thao tác khớp lệnh mua, bán nội bộ, mua bán chéo, khớp lệnh tạo giá đóng cửa ATC, mua bán thỏa thuận... đối với mã chứng khoán BII và TGG cho nhóm tài khoản Đỗ Thành Nhân.

Cơ quan tố tụng nhận định, trong vòng 10 tháng của năm 2021, Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam đã sử dụng nhóm các tài khoản chứng khoán này thực hiện các giao dịch mua, bán, khớp lệnh nội bộ, khớp lệnh chéo, tạo cung cầu giả tạo... với số lượng lớn để "thổi giá" cổ phiếu BII, TGG lên cao gấp nhiều lần.

Để thực hiện hành vi giao dịch mua, bán thao túng thị trường chứng khoán, ông Nhân còn hô hào trên mạng xã hội, nhận định trong thời gian tới cổ phiếu mã BII, TGG sẽ tăng cao. Bên cạnh đó, Nhân lập nhóm trên mạng xã hội có tên Louis Family có 10.000 người tham gia rồi hô hào, đưa ra mục tiêu giá các cổ phiếu BII sẽ tăng nhiều lần. Chủ tịch Louis Holdings liên tục đăng các nội dung trên nhóm này về việc cổ phiếu ông đang nắm giữ sẽ tăng giá để "lùa gà", thu hút các nhà đầu tư mua vào.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cáo buộc hành vi "thổi giá" mã cổ phiếu, thao túng chứng khoán của bị cáo Nhân và đồng phạm đã giúp các bị can thu lợi bất chính hơn 154 tỷ đồng.

Được biết, liên quan đến vụ án, Cơ quan điều tra đã thu giữ hơn 6,4 tỷ đồng tiền nộp khắc phục hậu quả cho các bị cáo Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Trịnh Thị Thúy Linh và Lê Thị Thu Hương. Trong đó, gia đình ông Đỗ Thành Nhân đã nộp hơn 4 tỷ đồng.

Đồng thời, ra lệnh kê biên tài sản và ngăn chặn giao dịch là các cổ phần thuộc sở hữu của các bị cáo. Riêng ông Đỗ Thành Nhân bị kê biên hơn 37 triệu cổ phần (tỷ lệ 36,66%) sở hữu tại Công ty Louis Holdings; hơn 1,4 triệu cổ phần (tỷ lệ 59,18%) sở hữu tại Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Louis Trade Center; hơn 1,3 triệu cổ phần (tỷ lệ 12,26%) tại Công ty cổ phần Quản lý và khai thác Louis AMC.

Cơ quan điều tra cũng đã có các văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phong tỏa tài khoản chứng khoán của 8 bị cáo.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).
Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Ngày 9/12, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM. Dự kiến phiên xét xử kéo dài đến ngày 12/12/2025.
Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Xem thêm
Phiên bản di động