Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

Ngày 23/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 3.
Các cơ quan dân cử phải thường xuyên đối thoại để gần dân hơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV

Cử tri phẫn nộ trước các hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ niềm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, hoạt động hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đất nước ta tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng.

“Tâm lý nhân dân, tâm trạng xã hội rất vui mừng phấn khởi khi các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật, thể thao... dần trở lại trạng thái bình thường, cộng đồng quốc tế rất quan tâm theo dõi và đánh giá cao việc Việt Nam đã tổ chức SEA Games 31 trong trạng thái bình thường, an toàn dịch bệnh”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng bày tỏ sự bất bình, phẫn nộ trước những hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, tổ chức lợi dụng các chính sách của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để trục lợi; một số vụ án có quy mô, phạm vi lớn, liên quan nhiều bộ, ngành và địa phương, một số cán bộ, đảng viên tiếp tay, bao che cho việc phạm tội.

Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 3. (ảnh: Quốc hội)

Cử tri và nhân dân mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm, không bỏ lọt tội phạm, thông tin kịp thời công khai, minh bạch tiến độ, kết quả điều tra, xét xử để nhân dân biết và giám sát.

Cử tri và nhân dân cũng đánh giá cao việc Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, công tác đấu thầu thuốc chữa bệnh, phát hiện nhiều sai phạm và đã chuyển Bộ Công an điều tra, làm rõ 7 vụ việc có tính chất, mức độ nghiêm trọng.

Cử tri và Nhân dân cho rằng, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước nên tình hình kinh tế - xã hội các tháng đầu năm 2022 tiếp tục đà phục hồi tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Các tổ chức quốc tế đưa ra nhiều nhận định, đánh giá tích cực về tình hình và triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng bày tỏ sự quan tâm và lo lắng về những thách thức lớn hậu Covid-19. Sản xuất kinh doanh trong một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn. Nợ xấu có xu hướng tăng; áp lực lạm phát gia tăng, nhất là do giá đầu vào tăng như: xăng, dầu, thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp...

Việc thực hiện một số nhiệm vụ trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chưa đạt kết quả như mong muốn. Tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp. Thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp còn tiềm ẩn rủi ro, xảy ra một số sai phạm nghiêm trọng có thể dẫn tới lũng đoạn thị trường cần được các cơ quan chức năng tập trung xử lý. Đời sống của một bộ phận người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa còn khó khăn...

Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai vẫn chưa thực sự minh bạch, nhiều giao dịch về đất đai có hiện tượng làm giá, mua đi bán lại đẩy giá tăng cao bất thường nhằm tạo "cơn sốt đất ảo" để kiếm lời diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố.

Còn tình trạng một bộ phận người lao động khó khăn, chưa tìm được việc làm nên đã thanh toán bảo hiểm xã hội một lần, dẫn đến nguy cơ không bảo đảm đời sống lâu dài, gây hệ lụy trong sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội ở nhiều địa phương; cần có những giải pháp nhằm khôi phục và phát triển thị trường lao động trong trạng thái bình thường mới; việc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm.

Cử tri và nhân dân cho rằng việc thực hiện tăng lương tối thiểu vùng lên 6% từ ngày 01/7/2022 như đề xuất của Hội đồng tiền lương Quốc gia và các cơ quan liên quan sẽ góp phần giải quyết hài hòa quan hệ giữa người lao động và doanh nghiệp nhằm ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất.

Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. (ảnh: Quốc hội)

Xử lý nghiêm hành vi lũng đoạn thị trường chứng khoán

Cử tri và nhân dân bày tỏ tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm; đồng tình về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh...

Nhân dân ghi nhận Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, cả trong khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân; xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Cụ thể như vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á; vụ án “Nhận hối lộ” khi tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong đại dịch Covid-19, vụ án ”Thao túng thị trường chứng khoán” ở Tập đoàn FLC; “đấu giá đất bất bình thường rồi bỏ cọc” và phát hành trái phiếu trái pháp luật của Công ty Tân Hoàng Minh, vụ án xảy ra ở Bộ Tư lệnh cảnh sát Biển Việt Nam; vụ buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai, Quảng Ngãi…;

Qua đó, cử tri và nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là với những cán bộ, đảng viên có chức, có quyền.

Rà soát, sửa đổi, bổ sung các sở hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến đến chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp và sử dụng nguồn tiền từ trái phiếu doanh nghiệp; liên quan đến đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, tài chính, tài sản công.

“Cử tri và nhân dân mong muốn cần sớm xem xét, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức có hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

Năm 2025 ghi dấu mốc đặc biệt trong hành trình đổi mới của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Với quyết tâm cải cách mạnh mẽ, hệ thống Mặt trận đã sắp xếp, tinh gọn bộ máy; đẩy mạnh chuyển đổi số; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; phát huy vai trò kết nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân… Những kết quả nổi bật ấy tạo nền tảng vững chắc để bước sang năm 2026 với kỳ vọng đột phá từ cơ sở, vì Nhân dân, để tiếng nói của Nhân dân được lắng nghe, tôn trọng và phản ánh trung thực vào chính sách.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã bầu 50 Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Tin khác

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Việc Việt Nam ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là bước đi tất yếu và có ý nghĩa lịch sử. Trao đổi tại Họp báo thường kỳ Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 31/12, ông Trần Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số quốc gia, cho biết, Luật Trí tuệ nhân tạo vừa tạo không gian thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa bảo đảm quản lý rủi ro, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn, minh bạch, lấy con người làm trung tâm.
Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Ngày 31/12/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về kết quả hoạt động năm 2025 của ngành khoa học và công nghệ, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương chủ trì Hội nghị.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 249/2025/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Trước thềm năm mới 2026 - năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ngày 31/12/2025, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM.
Xem thêm
Phiên bản di động