Xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị: Cần tăng nguồn lực và sự linh hoạt

(LĐTĐ) Với quyết tâm xây dựng “chuẩn đô thị văn minh”, các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu 40% phường, thị trấn đạt chuẩn vào năm 2025, vẫn phải cần thêm các “nguồn lực”.
Vì cuộc sống bình yên của nhân dân Nỗ lực vì mục tiêu chuẩn văn minh đô thị

Gặp khó ở các tiêu chí “cơ bản”

Thực hiện Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg, ngày 18/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ về quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 271/KH-UBND, ngày 14/11/2023 về triển khai thực hiện cũng như các tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt "chuẩn đô thị văn minh" trên địa bàn. Theo đó, để đáp ứng “chuẩn đô thị văn minh” thì cần đáp ứng được 9 tiêu chí cơ bản. Đó là quy hoạch đô thị, giao thông đô thị; môi trường và an toàn thực phẩm; an ninh và trật tự; thông tin và truyền thông đô thị; việc làm, thu nhập và hộ nghèo; văn hóa, thể thao; y tế, giáo dục; hệ thống chính trị và trách nhiệm chính quyền của đô thị.

Xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị: Cần tăng nguồn lực và sự linh hoạt
Trong các tiêu chí về “chuẩn văn minh đô thị” thì các tiêu chí về giao thông, trật tự đô thị, văn hóa, thể thao… khiến nhiều địa phương gặp khó.

Là một trong 3 phường của quận Tây Hồ được lựa chọn thí điểm, hiện phường Xuân La tự đánh giá đạt 46/52 tiêu chí. Theo ông Nguyễn Đình Hà, Chủ tịch UBND phường Xuân La, căn cứ 52 tiêu chí để xét “đạt chuẩn đô thị văn minh”, đến nay phường Xuân La tự đánh giá cơ bản đạt 46 tiêu chí. Hiện còn 6 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Quản lý, khai thác sử dụng công trình công cộng; Các tuyến đường trên địa bàn được rải nhựa hoặc bê tông; Hành lang an toàn giao thông đảm bảo mỹ quan đô thị; Hệ thống đường điện an toàn; Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường theo quy định; Tỷ lệ người dân sử dụng các thiết bị nghe nhìn thông minh.

Lãnh đạo phường Xuân La cũng thừa nhận, các tiêu chí này là địa phương tự đánh giá, do đó bên cạnh việc tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành 6 tiêu chí chưa đạt, phường cũng sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và triển khai thực hiện Quyết định số 04 với quyết tâm đảm bảo giữ vững các tiêu chí đã đạt được.

Còn tại quận Ba Đình, đến nay, mặc dù công tác triển khai thực hiện 9 tiêu chí đã được quán triệt từ sớm, nhưng vì nhiều nguyên nhân mang tính “cốt lõi” mà các tiêu chí về: Bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội… khó có thể đạt được như kế hoạch. Đặc biệt, với các tiêu chí về văn hóa, thể thao với 90% tổ dân phố thuộc phường có điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao hoạt động thường xuyên, hiệu quả cũng khó khả thi, vì đa số các phường trên địa bàn quận Ba Đình hiện không còn quỹ đất để xây dựng. Đa số nhà sinh hoạt cộng đồng hiện hữu có diện tích nhỏ, xuống cấp, chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cư dân đô thị.

Tương tự, tại các quận như Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, cùng một số địa bàn quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai… cũng gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí về giao thông, trật tự đô thị, văn hóa, thể thao, giáo dục…

Triển khai từng bước

Phường Cát Linh là một trong những địa bàn giáp ranh của quận Đống Đa, nơi có nhiều tuyến đường huyết mạch của thành phố, nhiều địa điểm văn hóa du lịch… thu hút đông dân đến và lưu thông qua. Cùng với đó, mật độ dân cư lớn đã tạo ra áp lực cho vấn đề duy trì, đảm bảo trật tự giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn. Để góp phần thực hiện tốt công tác duy trì trật tự văn minh đô thị gắn với triển khai thực hiện các “phong trào”, Đảng ủy phường Cát Linh đã xây dựng riêng một dự thảo Nghị quyết về vấn đề này để thảo luận trong Ban Chấp hành và Chi bộ trực thuộc, đồng thời xin ý kiến rộng rãi của nhân dân.

Sau khi tổ chức lấy ý kiến, đã có 14 hội nghị chuyên đề của các Chi bộ và 12 hội nghị phản biện, đóng góp ý kiến của nhân dân do Mặt trận Tổ quốc phường triển khai; ngày 27/9, Đảng ủy phường Cát Linh đã ban hành Nghị quyết chính thức, với mục đích tạo ra một phong trào thi đua sôi nổi để xây dựng phường Cát Linh sớm hoàn thành các tiêu chí về văn minh đô thị.

“Mục tiêu của chúng tôi là phát huy trí tuệ tập thể, từ nghiên cứu, thảo luận… sẽ giúp đông đảo đảng viên và các tầng lớp nhân dân cùng nhau tham gia ở ngay giai đoạn đầu, để cùng quyết định một cách hiệu quả, tiếp cận nhanh chóng, bền vững. Mục tiêu của chúng tôi là dân biết, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng, để cùng hoàn thành - Giấc mơ Cát Linh”, ông Đoàn Thu Hà, Bí thư Đảng ủy phường Cát Linh nhấn mạnh.

Linh hoạt trong triển khai và lồng ghép các phong trào, kế hoạch cũng là cách mà quận Ba Đình hướng đến nhằm nâng cao chất lượng xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Theo đó, với các tiêu chí chung về công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; không sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, gây cản trở giao thông; tỷ lệ cây xanh, chiếu sáng đô thị; vệ sinh môi trường… Cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở đã ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo triển khai quyết liệt; huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội.

Còn với các tiêu chí về xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa đô thị được cho là khó nhất khi thực hiện, quận Ba Đình cũng linh hoạt lựa chọn 3 phường là Điện Biên, Kim Mã, Quán Thánh vốn là các địa bàn đã được thí điểm về xây dựng đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2022 - 2025 để làm điểm.

Còn tại quận Long Biên, đến thời điểm này, quận Long Biên có 62/90 tuyến đường, phố; 6/14 phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét thẩm định 29 tuyến đường, phố và 2 phường Việt Hưng và Giang Biên đạt chuẩn đô thị văn minh, gồm nhiều tiêu chí tương đồng với tiêu chí văn minh đô thị.

Là cơ quan chủ trì xây dựng mô hình đô thị văn minh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, việc thực hiện các tiêu chí đô thị văn minh cần phải lồng ghép với xây dựng văn minh đô thị như phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Cạnh đó, các đơn vị, địa phương cần chỉ đạo, tổ chức triển khai và bố trí nguồn lực để thực hiện. Thường xuyên phối hợp rà soát, cập nhật các hướng dẫn đánh giá tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh trên địa bàn thành phố; tổ chức các hội nghị tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác nghiệp vụ; định kỳ hằng quý trong đánh giá công tác cần sơ kết, tổng kết và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong triển khai thực hiện xây đô thị văn minh.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vĩnh Phúc: Thu giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua kênh Facebook

Vĩnh Phúc: Thu giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua kênh Facebook

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vừa kiểm tra, phát hiện và tạm giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua mạng xã hội Facebook qua tài khoản "Nguyễn Kiên...".
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát hiện 11,9 tấn dạ dày lợn đông lạnh nghi nhập lậu

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát hiện 11,9 tấn dạ dày lợn đông lạnh nghi nhập lậu

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường số 10 - Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra một kho lạnh trên địa bàn huyện Mê Linh, quá trình kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục tấn thực phẩm có dấu hiệu nhập lậu.
Dấu ấn Công đoàn quận Cầu Giấy trong "Tháng Công nhân" năm 2024

Dấu ấn Công đoàn quận Cầu Giấy trong "Tháng Công nhân" năm 2024

(LĐTĐ) “Tháng Công nhân” năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra đúng dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); 138 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2024)... Với ý nghĩa đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã để lại nhiều dấu ấn trong tổ chức hoạt động sôi nổi hướng về cơ sở.
Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc" năm 2024

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc" năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 21/5, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024".
Mua sắm với loạt ưu đã và quà tặng hấp dẫn tại Tuần lễ Cảm ơn của UNIQLO

Mua sắm với loạt ưu đã và quà tặng hấp dẫn tại Tuần lễ Cảm ơn của UNIQLO

(LĐTĐ) Ngày 21/5 - UNIQLO, chính thức công bố kế hoạch khởi động Tuần lễ Cảm ơn (Kanshasai) trên khắp hệ thống 23 cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến từ ngày 24/5 đến ngày 2/6/2024.
100 công nhân lao động huyện Thạch Thất được khám sức khỏe miễn phí

100 công nhân lao động huyện Thạch Thất được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Chiều ngày 21/5, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động”; khám, tư vấn sức khỏe và tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 100 đoàn viên, người lao động năm 2024.
Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Cùng với các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo...

Tin khác

Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc

Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc

(LĐTĐ) Gần 100 tài liệu, hình ảnh của Hà Nội được giới thiệu tới người dân Trung Quốc tại triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ”. Triển lãm nhằm góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Bắc Kinh nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác.
Nỗ lực đảm bảo nhu cầu nước sạch mùa hè

Nỗ lực đảm bảo nhu cầu nước sạch mùa hè

(LĐTĐ) Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao, tình trạng này gây ra hiện tượng quá tải, thiếu nước cục bộ. Để chủ động ứng phó, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp và phân phối thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu sử dụng nước của người dân.
Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ đến thăm, chúc Tết Công an thành phố Hà Nội và 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an Thành phố đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình "Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức Phù điêu Bác Hồ với Công an Thủ đô" tại trụ sở chính Công an Thành phố (số 87, phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm); tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an Thành phố.
Tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập: Áp lực khi tỷ lệ “chọi” tăng cao

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập: Áp lực khi tỷ lệ “chọi” tăng cao

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh, phụ huynh nắm được thông tin toàn cảnh về việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào từng trường. Trong đó, một số trường khu vực nội thành có tỷ lệ chọi tăng cao khiến nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng.
Dấu ấn chuyển đổi số ngành Du lịch

Dấu ấn chuyển đổi số ngành Du lịch

(LĐTĐ) Hiện các điểm tham quan, bảo tàng, khu di tích trên địa bàn Thủ đô đang tích cực đổi mới phương thức bán và soát vé tham quan thông qua hệ thống vé điện tử. Trước yêu cầu cấp thiết của chuyển đổi số trong ngành Du lịch, đây được xem như một giải pháp mới tạo thuận lợi cho cả 3 bên: Khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành và Ban Quản lý điểm đến.
Để đường dành cho xe đạp phát huy hiệu quả

Để đường dành cho xe đạp phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Tại nhiều quốc gia trên thế giới, đi xe đạp trong đô thị trở thành một xu hướng, trào lưu. Tại Hà Nội, việc thí điểm làn đường dành riêng cho xe đạp ven bờ sông Tô Lịch đã được triển khai nhằm tạo thói quen sử dụng vận tải hành khách công cộng, giao thông xanh cho người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù có nhiều mặt ưu việt song tuyến đường dường như vẫn chưa đủ hấp dẫn khi thưa vắng bóng người.
Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

(LĐTĐ) Sáng 15/5, với 100% đại biểu có mặt tại kỳ họp thứ 16 tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI đã thông qua Nghị quyết ban hành “Quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết

HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết

(LĐTĐ) Sáng nay (15/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 16 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết của Thành phố.
Quận Đống Đa: Chú trọng nâng cao chất lượng tiếp công dân và giải quyết đơn thư

Quận Đống Đa: Chú trọng nâng cao chất lượng tiếp công dân và giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn quận Đống Đa đã đạt những kết quả quan trọng. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân của quận.
Đừng làm xấu hình ảnh Thủ đô!

Đừng làm xấu hình ảnh Thủ đô!

(LĐTĐ) Trong thời đại công nghệ thông tin, với sự lên ngôi của không gian mạng, chỉ cần có một “tì vết” nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của bất kỳ địa phương nào, cho dù các lĩnh vực khác có tốt đến mấy.
Xem thêm
Phiên bản di động