Nỗ lực vì mục tiêu chuẩn văn minh đô thị

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 271/KH-UBND ngày 14/11/2023 triển khai thực hiện Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Để được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị, việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị cùng người dân trong việc tham gia xây dựng cảnh quan đô thị được đặt lên hàng đầu.
Hiệu quả từ mô hình “Công an phường điển hình kiểu mẫu” Điểm sáng trong công tác chỉnh trang đô thị

Ông Nguyễn Hữu Thắng - Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Long Biên cho biết, xác định việc xây dựng đô thị văn minh không phải là việc của ngày một ngày hai, trong nhiều năm qua cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh được quận tiếp tục triển khai và hướng dẫn các phường duy trì thực hiện. Đến nay, trên địa bàn quận đã có 62/90 tuyến đường, tuyến phố đã được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị, 6/14 phường đã được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị.

Nỗ lực vì mục tiêu chuẩn văn minh đô thị
Quận Long Biên tham gia Hội thi tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Trong tháng 11 vừa qua, quận Long Biên đã hướng dẫn phường Việt Hưng, phường Giang Biên xây dựng hồ sơ theo quy định. Quận Long Biên cũng đã thành lập hội đồng thẩm định và đánh giá việc thực hiện công tác này trong 2 năm qua đã được triển khai đồng bộ các giải pháp và đạt nhiều kết quả nổi bật. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc 2 phường đã tổ chức xin ý kiến người dân và 100% người dân trên địa bàn hài lòng và đồng tình với chủ trương và kết quả xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh.

“Có được những kết quả như trên, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Thành phố, chỉ đạo trực tiếp của Quận ủy - Hội đồng nhân dân quận, công tác xây dựng đô thị văn minh được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả, bộ mặt đô thị của quận ngày càng văn minh, hiện đại, Long Biên trở thành quận đáng sống với nhiều công trình văn hóa như công viên, vườn hoa, các thiết chế văn hóa được quan tâm, hệ thống đường giao thông được đầu tư đồng bộ, ý thực chấp hành giao thống, vệ sinh môi trường của người dân ngày càng được nâng cao”, Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Long Biên đánh giá.

Còn tại quận Ba Đình, ngay sau khi Thành phố có Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 22/2/2022 về nâng cao chất lượng xây dựng phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025, Ủy ban nhân dân quận đã triển khai xây dựng phường Điện Biên, Kim Mã, Quán Thánh thành phường điểm về kỷ cương và văn minh đô thị. Đối với nhóm tiêu chí về xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa đô thị được cho là khó nhất khi thực hiện. Các tiêu chí về công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; không sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, gây cản trở giao thông; tỷ lệ cây xanh, chiếu sáng đô thị; vệ sinh môi trường… đã được cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo triển khai quyết liệt; huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội.

Đến nay, trên địa bàn quận Ba Đình, việc triển khai thực hiện 9 tiêu chí trên tất cả các lĩnh vực để đạt phường đạt chuẩn đô thị văn minh được Ủy ban nhân dân các phường thực hiện nghiêm túc. Kinh nghiệm chính được rút ra trong xây dựng chuẩn văn minh đô thị đó là các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch phải rõ tiêu chí, sát thực tiễn. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của phong trào, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động.

Việc triển khai xây dựng các tiêu chí đô thị văn minh sẽ mang lại những lợi ích thiết thực về phát huy tinh thần sáng tạo, đoàn kết của nhân dân toàn Thành phố trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, y tế, giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, phát huy dân chủ, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, nhất là Hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh...

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho rằng, để có được kết quả đó đòi hỏi các cơ quan ban, ngành địa phương cần, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cùng toàn thể nhân dân Thành phố cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng đô thị văn minh là mục tiêu xuyên suốt, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước gắn với thực hiện mục tiêu xây dựng Thủ đô thanh lịch, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương cần chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh tại địa phương và bố trí nguồn lực để thực hiện. Thường xuyên phối hợp rà soát, cập nhật các hướng dẫn đánh giá tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh trên địa bàn thành phố; tổ chức các hội nghị tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác nghiệp vụ; định kỳ hàng quý trong đánh giá công tác cần sơ kết, tổng kết; nhân rộng các mô hình hiệu quả trong triển khai thực hiện xây đô thị văn minh hiệu quả…

Đồng thời, cần có sự phân công, phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện, phường, thị trấn với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp và các tổ chức thành viên trong việc triển khai thực hiện đánh giá, công nhận, bảo đảm hiệu quả, thiết thực, phù hợp. Gắn việc kiểm tra việc thực hiện tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh gắn với lồng ghép nội dung kiểm tra Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; với các cuộc vận động, các phong trào khác như Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”...theo phương châm lồng ghép chặt chẽ, có mục tiêu kế hoạch cụ thể, rõ ràng trong từng thời gian.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế  thưởng để thu hút lao động

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động

(LĐTĐ) Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.
Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, báo Người Lao Động trao giải cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia” cho 9 tác phẩm xuất sắc nhất.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.

Tin khác

Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

(LĐTĐ) 100% các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cần thực hiện nghiêm, kết hợp tuyên truyền, giám sát xây dựng thói quen, văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho thế hệ trẻ; từ đó lan tỏa, tác động trở lại đối với người thân trong gia đình và cộng đồng xã hội.
Nỗ lực bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Mường

Nỗ lực bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Mường

(LĐTĐ) Thời gian qua, đồng bào dân tộc Mường ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) sinh sống tập trung tại các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung. Để gìn giữ những nét đẹp văn hóa của người Mường, huyện Thạch Thất đã chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống trong đời sống hiện đại.
Hội Nông dân thành phố Hà Nội phấn đấu trồng thêm 30.000 cây xanh

Hội Nông dân thành phố Hà Nội phấn đấu trồng thêm 30.000 cây xanh

(LĐTĐ) Trong năm 2024, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đặt mục tiêu trồng thêm 30.000 cây xanh và phát triển 406 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn, đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu.
Lễ hội kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Huyền Thiên Hắc Đế tại đền Núi Sưa

Lễ hội kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Huyền Thiên Hắc Đế tại đền Núi Sưa

(LĐTĐ) Ngày 28/2, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần - Huyền Thiên Hắc Đế năm 2024 và khánh thành công trình tôn tạo di tích lịch sử văn hoá đền Núi Sưa.
Quận Tây Hồ đổi mới, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng

Quận Tây Hồ đổi mới, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Chiều 28/2, Quận ủy Tây Hồ tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng (giai đoạn 2020 - 2025); Tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng ( giai đoạn 2011 - 2025).
Hơn 2.000 vận động viên tham gia Hội khỏe Phù Đổng quận Bắc Từ Liêm

Hơn 2.000 vận động viên tham gia Hội khỏe Phù Đổng quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Tham gia đồng diễn Hội khỏe Phù Đổng quận Bắc Từ Liêm có 50 đoàn vận động viên của 50 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở với trên 2.000 vận động viên.
Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2024 của Thành đoàn Hà Nội, trong tháng 3 tới, 579 xã, phường, thị trấn sẽ livestream bán sản phẩm OCOP của Thành phố và hàng loạt chỉ tiêu, hoạt động khác sẽ được triển khai.
Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

(LĐTĐ) Sau thời gian 3 tháng vận hành thử nghiệm, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm sơ bộ đánh giá kết quả thực hiện, phân tích các khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, UBND quận đã chỉ đạo các phường khắc phục các khó khăn, quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công.
Công an huyện Thường Tín: Tri ân, chúc mừng 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Công an huyện Thường Tín: Tri ân, chúc mừng 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Công an huyện Thường Tín đã tới thăm hỏi, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn, thể hiện sự tri ân và ghi nhận những đóng góp không ngừng của đội ngũ y, bác sĩ đối với sức khỏe cộng đồng.
Cử nhân đại học quyết tâm rèn luyện trong màu áo lính

Cử nhân đại học quyết tâm rèn luyện trong màu áo lính

(LĐTĐ) Tốt nghiệp Học viện Quản lý giáo dục, tân binh La Đức Thắng (quận Hoàng Mai) đã viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ công an. Sáng nay (26/2), Thắng háo hức tham gia lễ giao nhận quân, bắt đầu trở về đơn vị mới và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
Phiên bản di động