Xây dựng nông thôn kiểu mẫu trên quê hương của điệu múa Bồng

(LĐTĐ) Có thể khẳng định rằng, những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của mảnh đất giàu truyền thống văn hóa này. Chính sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân là tiền đề quan trọng để xã sớm hoàn thành mục tiêu xã NTM kiểu mẫu trong năm 2023 và quan trọng hơn, để Tân Triều luôn là vùng quê đáng sống.
11 xã huyện Hoài Đức tiếp tục về đích nông thôn mới "kiểu mới" Hà Nội: Thẩm định đánh giá nông thôn mới kiểu mẫu 4 xã huyện Thanh Trì Hoàn thành khảo sát xét nông thôn mới kiểu mẫu 8 xã huyện Thanh Trì

Xác định nhân dân là chủ thể

Được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2013 và xã NTM nâng cao năm 2022, xã Tân Triều tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí, để về đích xã NTM kiểu mẫu.

Về thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) - quê hương của điệu múa Bồng, chúng tôi cảm nhận được không khí thi đua xây dựng NTM của người dân nơi đây. Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, mở đường giao thông, xây dựng, chỉnh trang khuôn viên sân vườn, tường rào, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch sẽ.

Bí thư chi bộ thôn Triều Khúc Triệu Đình Tuyến khẳng định, có được kết quả ngày hôm nay là do “ý Đảng, lòng dân”. Nhiều năm liền chi bộ thôn được công nhận là “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, trong đó vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng cùng sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị là những yếu tố quan trọng giúp đời sống của nhân dân trong thôn có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng thành công xã NTM nâng cao vào năm 2022.

Quê hương của điệu múa bồng và niềm tin xây dựng nông thôn kiểu mẫu
Thôn Triều Khúc, xã Tân Triều là nơi có điệu múa Bồng nổi tiếng

Xác định rõ xây dựng NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và có ý nghĩa lớn đối với đời sống xã hội, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Triều đã đề ra phương châm dựa vào nội lực là chính, đồng thời tranh thủ các nguồn lực xã hội, khơi dậy và phát huy tính tích cực, tự chủ của nhân dân nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, mức hưởng thụ về đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Với mục tiêu phấn đấu trong năm 2023 được công nhận xã NTM kiểu mẫu, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã NTM kiểu mẫu; kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu; đồng thời, xây dựng chương trình hành động để tổ chức thực hiện.

Theo đó, Đảng ủy xã đã phân công các đồng chí cấp ủy xuống từng thôn để chỉ đạo; Ban Thường vụ Đảng ủy xã xuống từng thôn dự họp để nắm bắt những việc đã làm được, chưa làm được và đưa ra các giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn trong quá trình thực hiện; các chi bộ thôn tổ chức họp dân để tuyên truyền, vận động Nhân dân duy trì, giữ vững và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Triều Chử Minh Quân, cho biết: “Xác định người dân là chủ thể của phong trào, xã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đề người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình; đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp để triển khai, thực hiện, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ".

Quê hương của điệu múa bồng và niềm tin xây dựng nông thôn kiểu mẫu

Đảng bộ, chính quyền xã luôn xác định nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM

Trong quá trình triển khai thực hiện luôn đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, tuân thủ nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch trong mọi công việc, vì vậy đã tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân để chung tay thực hiện”. Nhờ vậy, kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu tại xã Tân Triều đạt 98,94%”.

Nâng cao đời sống từ tập trung phát triển kinh tế

Theo điều tra năm 2023, thu nhập bình quân trên đầu người của xã Tân Triều đạt 89 triệu đồng/người/năm, tăng 19% so với mức thu nhập bình quân đầu người áp dụng theo quy định đối với xã NTM nâng cao tại thời điểm và đạt mức cao nhất huyện.

Trong những năm qua Đảng bộ, Chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong lĩnh vực phát triển kinh tế ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm tỷ trọng 65%; thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng 35%; sản xuất nông nghiệp giảm xuống còn dưới mức 0,1% tổng giá trị sản xuất toàn xã. Do đó, đã góp phần thay đổi diện mạo và thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Hạ tầng kinh tế, xã hội tiếp tục được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện theo định hướng phát triển đô thị văn minh. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, dịch vụ cho cho thuê trọ và kinh doanh dịch vụ ngày càng phát triển.

Hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, công ty và cụm công nghiệp làng nghề từng bước được củng cố, phát huy, hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất của các đơn vị... thu hút giải quyết việc làm ổn định cho trên 2.500 lao động trong và ngoài địa phương.

Quê hương của điệu múa bồng và niềm tin xây dựng nông thôn kiểu mẫu
Bộ phận giải quyết thủ tục hành chính tại UBND xã Tân Triều

Đặc biệt, về việc thực hiện mô hình thôn thông minh, xã Tân Triều đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tại xã và tại 2 thôn Yên Xá, Triều Khúc. Tổ chức tập huấn kỹ thuật về công nghệ thông tin cho tổ công nghệ số cộng đồng. Hướng dẫn cài đặt các phần mềm ứng dụng để thao tác trao đổi trên môi trường mạng.

Ngoài ra còn có các nhóm Zalo ở các hội, đoàn thể, khu dân cư để cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân dân trực tiếp được cung cấp thông tin chính thống, trao đổi, tiếp nhận thông tin, triển khai kịp thời các nhiệm vụ chính trị của địa phương thu hút gần 2.000 lượt người tham gia. Có thể kể đến như: Nhóm “cộng đồng xã Tân Triều” có 359 người tham gia. Thôn Triều Khúc gồm 3 nhóm, tên ứng dụng: “Cộng đồng số thôn Triều Khúc” có 1000 người tham gia nhóm. Thôn Yên Xá, tên ứng dụng: “Cộng đồng số thôn Yên Xá” có 327 người tham gia nhóm.

Ông Đặng Ngọc Quyền, Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết: Thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng tại hai thôn, nhân dân trong xã được hướng dẫn cài đặt, sử dụng các ứng dụng tư vấn y tế trên thiết bị thông minh. Kết quả hướng dẫn cài đặt phần mềm VssID cho 35.323/38.920 người để tra cứu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,1%. ...

Phát huy lợi thế du lịch

Xã Tân Triều có tiềm năng phát triển về du lịch, hiện, trên địa bàn xã có cụm di tích lịch sử Đình - Đền - Chùa đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia, Lễ hội Triều Khúc được Nhà nước công nhận “Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia”.

Quê hương của điệu múa bồng và niềm tin xây dựng nông thôn kiểu mẫu
Cảnh quan và môi trường sống luôn được người dân chung tay chăm sóc.

Ông Triệu Đình Tuyến, Bí thư Chi bộ thôn Triều Khúc cho biết, trong lễ hội còn lưu giữ nhiều loại hình nghệ thuật trình diễn đặc sắc như: Múa trống Bồng, sênh tiền, múa chạy cờ, múa rồng, múa sư tử… thu hút lượng lớn du khách tới tham dự, trong đó có cả khách du lịch từ các nước trên thế giới đến thăm quan du lịch và tìm hiểu phong tục tập quán của địa phương. Là thôn giàu truyền thống, có nhiều nét văn hoá đặc trưng như múa Bồng, lễ hội làng Triều Khúc, thôn đã tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, gìn giữ và bảo tồn những nét văn hoá riêng có của địa phương.

Xây dựng NTM đã khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng nên những điển hình tiêu biểu. Trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” gắn với xây dựng mô hình, xã đã xây dựng, nhân rộng những mô hình, cách làm hay trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan văn minh đô thị.

Đến nay, xã Tân Triều đã xây dựng được mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường như: Chi hội tự quản vệ sinh môi trường, ngày thứ bẩy xanh - sạch - đẹp và các mô hình thiết thực đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân…

Quê hương của điệu múa bồng và niềm tin xây dựng nông thôn kiểu mẫu
Xã Tân Triều đã được Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM thành phố Hà Nội thăm và khảo sát các tiêu chí xét duyệt NTM kiểu mẫu

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Triều Vũ Thị Trung Thực cho biết, hội viên phụ nữ xã Tân Triều đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa như: vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hằng tuần tại các điểm sinh hoạt cộng đồng; xây dựng, phát triển 11 đoạn đường phụ nữ tự quản, 1 đoạn đường hoa kiểu mẫu xanh - sạch - đẹp với chiều dài 800 m...

Đặc biệt, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Triều đã phát triển mô hình "Tái chế vật liệu trồng hoa" tại xóm Chùa, thôn Triều Khúc với 32 hội viên tham gia. Hiện 50 cây xanh và 63 cây cảnh, được trồng trong vỏ chai, hộp nhựa từ hoạt động đổi rác thải, đã được trưng bày tại điểm sinh hoạt cộng đồng khu dân cư xóm Chùa, thôn Triều Khúc. Việc làm này không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan, mà còn nâng cao ý thức của hội viên phụ nữ và người dân về việc xây dựng lối sống "xanh" trong cộng đồng.

Với những nỗ lực không ngừng, với khát vọng vươn lên trở thành miền quê đáng sống, miền quê “kiểu mẫu”, xã Tân Triều đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng NTM.

Vừa qua, xã Tân Triều đã được Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM thành phố Hà Nội khảo sát các tiêu chí xét duyệt NTM kiểu mẫu. Qua khảo sát đã đủ điều kiện để trình thành phố Hà Nội xét công nhận đạt NTM mới kiểu mẫu.

Kết quả đó chính sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã, là tiền đề quan trọng để xã sớm hoàn thành mục tiêu xã NTM kiểu mẫu trong năm 2023.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp". Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đã cùng chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số báo chí.

Tin khác

Khẳng định vị thế nông nghiệp Thủ đô

Khẳng định vị thế nông nghiệp Thủ đô

Thời gian qua, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến đã thúc đẩy ngành nông nghiệp Thủ đô phát triển nhanh chóng và bền vững, nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung có năng suất, hiệu quả cao được hình thành, góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho người dân.
Hoàn thành khảo sát xét nông thôn mới kiểu mẫu 8 xã huyện Thanh Trì

Hoàn thành khảo sát xét nông thôn mới kiểu mẫu 8 xã huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 17/11, Đoàn khảo sát Nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội đã thẩm định NTM kiểu mẫu thêm 4 xã huyện Thanh Trì. Như vậy, đã có 8 xã được Thành phố khảo sát để trình xét duyệt NTM kiểu mẫu tại huyện Thanh Trì.
Hà Nội: Thẩm định đánh giá nông thôn mới kiểu mẫu 4 xã huyện Thanh Trì

Hà Nội: Thẩm định đánh giá nông thôn mới kiểu mẫu 4 xã huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Sáng nay (15/11), Đoàn thẩm định Nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội đã có buổi khảo sát thẩm định NTM kiểu mẫu tại 4 xã trên địa bàn huyện Thanh Trì: Tân Triều, Thanh Liệt, Tam Hiệp, Tứ Hiệp.
11 xã huyện Hoài Đức tiếp tục về đích nông thôn mới "kiểu mới"

11 xã huyện Hoài Đức tiếp tục về đích nông thôn mới "kiểu mới"

(LĐTĐ) Sau 3 ngày làm việc, Đoàn thẩm định nông thôn mới của thành phố Hà Nội đã hoàn thành thẩm định tiêu chí nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu đối với 11 xã của huyện Hoài Đức. Trong đó, 9 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, 2 xã đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.
Huyện Ứng Hòa: 28/28 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Ứng Hòa: 28/28 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

(LĐTĐ) Diện mạo nông thôn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân thay đổi toàn diện. Đây là minh chứng về tính hiệu quả mà chương trình xây dựng nông thôn mới đem lại, cũng là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Bao giờ “phủ kín” nước sạch nông thôn?

Bao giờ “phủ kín” nước sạch nông thôn?

(LĐTĐ) Nước sạch không chỉ là một trong những tiêu chí về chuẩn nông thôn mới mà quan trọng hơn là đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Nhưng hiện tại, nhiều nơi ở các huyện ngoại thành như các xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ… người dân vẫn “mỏi mắt” chờ nước sạch (nước máy).
Mê Linh tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Mê Linh tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

(LĐTĐ) Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thời gian qua, huyện Mê Linh tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tiêm phòng, phun khử trùng môi trường, quản lý vắc xin... Qua đó hạn chế mức thấp nhất dịch bệnh trên đàn vật nuôi, góp phần đảm bảo chăn nuôi phát triển bền vững, đồng thời cung nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường.
Chuyện ở những miền quê đáng sống

Chuyện ở những miền quê đáng sống

(LĐTĐ) Hà Nội đang triển khai đẩy mạnh xây dựng phong trào nông thôn mới. Hiện ở những vùng quê của Hà Nội đã xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm kinh tế, làm giàu đẹp cho quê hương. Tại không ít vùng ngoại thành như Đan Phượng, Phú Xuyên, Ba Vì… bộ mặt nông thôn đã từng ngày đổi khác, trở thành những vùng quê đáng sống.
Khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Thanh Trì

Khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Thanh Trì

(LĐTĐ) Đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do Phó Chánh văn phòng Chuyên trách Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới (NTM) Thành phố Ngọ Văn Ngôn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Thanh Trì về rà soát kết quả và hoàn thiện xây dựng huyện NTM nâng cao trên địa bàn.
Công an TP.HCM khuyến cáo an toàn PCCC chung cư mini, nhà trọ

Công an TP.HCM khuyến cáo an toàn PCCC chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Liên tiếp các vụ cháy nhà trọ và chung cư mini tại các thành phố lớn xảy ra gần đây, một lần nữa dấy lên lo ngại về công tác đảm bảo an toàn phòng chữa chứa cháy (PCCC) tại các công trình nhà ở này.
Xem thêm
Phiên bản di động