Vụ "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành: Đề nghị các ngân hàng trả lại 122 tỷ đồng cho đại gia

(LĐTĐ) Ngày 16/3, tại phiên tòa xét xử "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành và 25 đồng phạm, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội, đồng thời để nghị 3 ngân hàng trả lại số tiền 122 tỷ đồng cho ông Đặng Nghĩa Toàn.
Hoãn xét xử vụ nữ “đại gia” lừa đảo, chiếm đoạt hơn 450 tỷ đồng của 3 ngân hàng Tình tiết mới trong vụ Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỷ đồng của ngân hàng Tiếp tục hoãn xử vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỷ đồng của ngân hàng

Ngày 16/3, phiên tòa xét xử "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành và 25 bị cáo trong vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng Đại chúng (PVCombank), Ngân hàng Quốc dân (NCB) và Ngân hàng Việt Á (VAB) bước sang phần tranh luận.

Thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Viện kiểm sát có đủ căn cứ xác định bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng (đồng sở hữu Công ty Eurocell Việt Nam) nên cùng làm ăn quen biết nhau. Năm 2017, doanh nghiệp này dừng hoạt động nhưng Tùng vẫn giữ con dấu, hồ sơ công ty. Sau đó, Thành và Tùng sử dụng pháp nhân này để vay tiền của các ngân hàng.

Vụ
"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành (áo nâu) và các đồng phạm tại Tòa.

Ngoài ra, Hà Thành muốn có vốn đầu tư kinh doanh nên vay những người có tiền với lãi suất cao, hoặc đề nghị đối phương gửi tiền tiết kiệm đồng sở hữu vào các ngân hàng. Sau đó, bị cáo đề nghị đồng sở hữu đưa sổ tiết kiệm cho mình quản lý. Khi có sổ tiết kiệm trong tay, Hà Thành lợi dụng sơ hở khâu thẩm định của ngân hàng hoặc cấu kết với nhân viên ngân hàng để thế chấp để vay tiền.

Cụ thể, tại ngân hàng NCB, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn 50 tỷ theo hình thức yêu cầu ông Toàn gửi sổ tiết kiệm vào NCB rồi đem sổ cho Thành giữ. Song Thành mang sổ tiết kiệm này thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt 47,5 tỷ đồng. Cơ quan truy tố cho rằng, để Hà Thành thực hiện được hành vi lừa đảo, có sự giúp sức của cựu cán bộ ngân hàng NCB.

Tương tự, tại VAB, Thành vay của 9 đại gia gần 340 tỷ đồng, đồng thời cấu kết với nhân viên ngân hàng là Nguyễn Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Quỳnh Hương và Quản Trọng Đức phát hành hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu trái quy định, sau đó giả mạo chữ ký của người đồng sở hữu để vay, chiếm đoạt của VAB hơn 273 tỷ đồng. 8 cựu cán bộ, nhân viên khác của VAB bị cáo buộc có hành vi duyệt cấp tín dụng, giải ngân cho các khoản vay của Thành mà bỏ qua nhiều khâu kiểm soát.

Còn tại PVCombank, Thành vay ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang 52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi sổ tiết kiệm vào ngân hàng. Sau đó, Thành cầm sổ tiết kiệm đi thế chấp, vay và chiếm đoạt của PVCombank 49,4 tỷ đồng. Nhân viên của ngân hàng này có sơ hở trong quá trình thẩm định, ký hồ sơ giải ngân.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, thuộc loại tội đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt và gây thất thoát cho ngân hàng số tiền đặc biệt lớn.

Bản thân các bị cáo là người có trình độ, nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn thực hiện vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác. Hành vi của các bị cáo diễn ra trong thời gian dài, thể hiện sự coi thường pháp luật nên cần xử lý nghiêm khắc để giáo dục phòng ngừa chung.

Các bị cáo cũng đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của tổ chức và cá nhân khi thực hiện các hành vi gian dối để tạo lòng tin với các tổ chức, cá nhân tin tưởng cho vay tiền.

Trong vụ án, cơ quan truy tố nhận định Hà Thành là chủ mưu, cầm đầu, dùng nhiều thủ đoạn và nhiều lần thực hiện hành vi gian dối để ngân hàng tin tưởng, cho vay tiền. Còn 17 cựu cán bộ các ngân hàng có mức sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, họ phạm tội trong thời gian dài, tạo điều kiện cho "siêu lừa" chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Vì vậy, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành án chung thân vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; buộc bị cáo bồi thường cho VAB 248,9 tỷ đồng; bồi thường cho PVCombank 49,4 tỷ đồng; bồi thường cho NCB 47,5 tỷ đồng và bồi thường cho những cá nhân gửi tiền đồng sở hữu mà bị cáo Hà Thành đã chiếm đoạt.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị tuyên các bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô) và Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng cá nhân Phòng giao dịch Đông Đô) của VAB mức án 16-18 năm tù;

Quản Trọng Đức (Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô của VAB): 15-17 năm tù; Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark): 15-16 năm tù; Nguyễn Mai Phương (kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô Việt Á Bank): 13-15 năm tù;

Trịnh Trung Kiên (Giám đốc công ty xây dựng): 7-8 năm tù; Nguyễn Thanh Bình (kế toán công ty xây dựng): 7-8 năm tù; Bùi Văn Tuấn (cán bộ PVcombank): 9-10 năm tù; Hoà và Phạm Thị Ngọc Lan (đều là nhân viên NCB): 9-10 năm tù. Đối với các bị cáo còn lại, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 8 năm tù giam.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị VAB trả lại cho ông Đặng Nghĩa Toàn 20 tỷ đồng, đề nghị NCB trả lại cho ông Toàn 50 tỷ đồng, PVCombank trả cho ông Toàn 52 tỷ đồng. Đối với các số tiền liên quan đến bị cáo Hà Thành ở những ngân hàng này, Viện Kiểm sát đề nghị giải quyết trong vụ án khác.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

(LĐTĐ) Theo EVN HANOI, ngày 6/6 sẽ tạm ngừng cấp điện tại nhiều khu vực ở một số quận, huyện, thị xã ở Thủ đô Hà Nội, trong đó có các quận/huyện: Đống Đa, Gia Lâm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông...
Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

(LĐTĐ) Một ô tô tải chở đá đã va chạm với xe bán tải đi cùng chiều và tiếp tục đâm vào xe máy khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong tại chỗ.
Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

(LĐTĐ) 5 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện tốt công tác giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT) cho 69,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tương ứng số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT là 47.466 tỷ đồng.
Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

(LĐTĐ) Lần đầu lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam, HDBank đã chiếm ngay vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc Top 5 ngân hàng niêm yết uy tín nhất toàn ngành.
LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đỗ Thị Hải tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Trước đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 1 hội viên Hội Cựu chiến binh tại xã Liên Hà.
Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

(LĐTĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Mê Linh chính thức bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8/2023 với phương châm "An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững".
Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023).

Tin khác

Vụ án Alibaba: Y án tù chung thân với Nguyễn Thái Luyện

Vụ án Alibaba: Y án tù chung thân với Nguyễn Thái Luyện

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Thái Luyện (CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) và các đồng phạm trong vụ án "Lừa đảo", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba).
Tuyên án cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và đồng phạm

Tuyên án cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và đồng phạm

(LĐTĐ) Vừa qua, Hội đồng xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 12 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại tỉnh Bình Thuận.
Vụ án Alibaba: Đề nghị y án sơ thẩm vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện

Vụ án Alibaba: Đề nghị y án sơ thẩm vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện

(LĐTĐ) Viện kiểm sát nhân dân cấp cao (VKSNDCC) tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai.
Sắp xét xử cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Hùng

Sắp xét xử cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Hùng

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa quyết định đưa 36 bị cáo trong vụ án sản xuất, mua bán hơn 9,4 triệu quyển sách giả ra xét xử sơ thẩm, vào ngày 31/5 tới.
Xét xử vụ cựu Chủ tịch Louis Holdings và đồng phạm: Nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa

Xét xử vụ cựu Chủ tịch Louis Holdings và đồng phạm: Nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa

(LĐTĐ) Chiều 12/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital và Công ty Cổ phần Louis Land) và 7 đồng phạm về cùng tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.
Tăng cường công tác xét xử bằng hình thức trực tuyến

Tăng cường công tác xét xử bằng hình thức trực tuyến

(LĐTĐ) Bà Nguyễn Thị Hoa - Trưởng phòng 10 Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Hà Nội, cho biết, thời gian tới, liên ngành VKSND và Tòa án nhân dân (TAND) tập trung giải quyết các vụ án hành chính bị kéo dài, quá thời hạn. Tăng cường công tác xét xử bằng hình thức trực tuyến. Tăng cường phối kết hợp giữa VKSND và TAND hai cấp Thành phố để nhanh chóng giải quyết những khó khăn, vướng mắc.
Hai chủ mưu vụ dàn cảnh tông xe cướp tiền ảo bị đề nghị án chung thân

Hai chủ mưu vụ dàn cảnh tông xe cướp tiền ảo bị đề nghị án chung thân

(LĐTĐ) Chiều 11/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dàn cảnh tông xe cướp tiền ảo. Hai bị cáo Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng bị đề nghị mức án chung thân về tội cướp tài sản, các bị cáo còn lại bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 7 năm tù đến 20 năm tù.
Xét xử 2 cựu cán bộ Công an vụ dàn cảnh cướp 37 tỷ đồng tiền ảo

Xét xử 2 cựu cán bộ Công an vụ dàn cảnh cướp 37 tỷ đồng tiền ảo

(LĐTĐ) Ngày 10/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 cựu cán bộ Công an dàn dựng vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo.
Cựu Chủ tịch Louis Holding bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Cựu Chủ tịch Louis Holding bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

(LĐTĐ) Bị cáo buộc là chủ mưu, khởi xướng thao túng mã chứng khoán BII và TGG gây thiệt hại 154 tỷ đồng cho các nhà đầu tư, Cựu Chủ tịch Louis Holding Đỗ Thành Nhân bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị mức án 6 - 7 năm tù.
Vụ bạo hành bé 8 tuổi tử vong: Nguyễn Kim Trung Thái lãnh tám năm tù

Vụ bạo hành bé 8 tuổi tử vong: Nguyễn Kim Trung Thái lãnh tám năm tù

(LĐTĐ) Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh tuyên y án sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái tám năm tù về hai tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.
Xem thêm
Phiên bản di động