Vụ mua bán hơn 19.000 hóa đơn: Nguyễn Đăng Thuyết cam kết sẽ trở về nước chấp hành bản án

Ngày 26/3, phiên tòa xét xử 38 bị cáo trong vụ mua bán hơn 19.000 hóa đơn gây thất thoát 743 tỷ đồng tiền thuế xảy ra tại Công ty TNHH Thành An Hà Nội, Công ty TNHH thiết bị y tế Danh, Công ty thiết bị y tế Tràng Thi và các đơn vị liên quan, tiếp tục với phần xét hỏi.
Sắp xét xử các bị cáo trong đường dây mua bán hóa đơn, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng Truy tố các bị can trong vụ mua bán hơn 19.000 hóa đơn Phạt tù nhóm công chức thuế "bảo kê" đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng

Trong vụ án này, Nguyễn Đăng Thuyết (Giám đốc của ba công ty trên, hiện đang bỏ trốn) bị cáo buộc đã chỉ đạo các nhân viên lập, sử dụng 2 hệ thống sổ kế toán tài chính trong một kỳ kế toán nhằm khai man số liệu các khoản thu, chi với động cơ che giấu lợi nhuận thực tế để thu lợi bất chính.

Tại phiên xét xử, chủ tọa phiên tòa đã công bố đơn của bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết đề ngày 1/3/2025 gửi qua đường bưu điện đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Vụ mua bán hơn 19.000 hóa đơn: Nguyễn Đăng Thuyết cam kết sẽ trở về nước chấp hành bản án
Các bị cáo tại Tòa.

Trong đơn, bị cáo Thuyết trình bày, vì điều kiện khách quan nên bị cáo không thể có mặt tại Việt Nam để tham dự phiên tòa, đề nghị được xét xử vắng mặt.

Bị cáo Thuyết bày tỏ sự tôn trọng kết quả điều tra của cơ quan chức năng, đồng thời khẳng định, không khiếu nại nội dung kết luận điều tra, cáo trạng và sắp tới sẽ là bản án.

Bị cáo Thuyết thừa nhận, mình là chủ sở hữu duy nhất của ba công ty liên quan đến vụ án. Bị cáo cũng là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành hoạt động kinh doanh và xin chịu trách nhiệm chính. Thuyết cũng xác nhận các vi phạm của doanh nghiệp do bị cáo điều hành như cáo trạng truy tố và nhận trách nhiệm về những sai phạm đã gây ra.

Đối với các bị cáo khác trong vụ án, ông Thuyết cho rằng các bị cáo này chỉ làm theo sự phân công, phần lớn không được hưởng lợi, không hiểu hết tính chất sự việc, do đã tin tưởng ông Thuyết, tin tưởng công ty nên mới vi phạm.

Ngoài ra, bị cáo Thuyết trình bày trong đơn sẽ khắc phục tối đa thiệt hại cho Nhà nước, cam kết sẽ thu xếp trở về để chấp hành án. Bị cáo Thuyết mong cơ quan tố tụng xem xét toàn diện vụ án, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, cũng như đề nghị khoan hồng cho các bị cáo khác.

Cũng tại phiên tòa, nhóm bị cáo ở các công ty TNHH thiết bị y tế Danh, công ty TNHH Thành An Hà Nội, công ty TNHH thiết bị y tế Tràng Thi đều thừa nhận hành vi phạm tội và khai thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết hoặc của quản lý cấp trên.

Theo chỉ đạo của Nguyễn Đăng Thuyết, nhóm bị cáo này kê khai trên 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống sổ sách thực tế thu chi và hệ thống sử dụng để báo cáo thuế nhằm làm giảm doanh thu, giảm số thuế phải nộp.

Đồng thời nhóm bị cáo này còn thực hiện việc mua bán hóa đơn để kê khai khống chi phí đầu vào. Liên quan đến hành vi mua bán hóa đơn này, một loạt các bị cáo là chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh bị xét xử về tội In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Ở nhóm mua bán hóa đơn, các bị cáo Phạm Thị Quỳnh Như, bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung, bị cáo Phùng Xuân Thục… thừa nhận sử dụng nhiều pháp nhân để bán hóa đơn. Do mua bán quá nhiều hóa đơn, các bị cáo không nhớ chính xác số liệu liên quan.

Số tiền hưởng lợi, bị cáo Như khai sử dụng vào chi tiêu cá nhân, bị cáo Dung khai đầu tư chứng khoán nhưng thua lỗ, bị cáo Thục khai thành lập nhà máy nhưng gặp Covid nên phá sản…

Trước đó, trong phần xét hỏi ngày 25/3, bị cáo Nguyễn Nhật Linh, vợ bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết khai rằng: “Khi anh Thuyết bỏ trốn, công việc vẫn diễn ra như cũ. Thời điểm đó anh Thuyết chưa bị khởi tố, anh Thuyết nói sang Mỹ để chăm sóc các con. Khi sang nước ngoài, anh Thuyết liên hệ với bị cáo qua Viber, Microsoft và vẫn giao nhiệm vụ cho mọi người”, bị cáo Linh khai.

Theo cáo trạng, Nguyễn Đăng Thuyết là chủ sở hữu và trực tiếp điều hành Công ty TNHH Thành An Hà Nội, Công ty TNHH thiết bị y tế Danh, Công ty thiết bị y tế Tràng Thi. Thuyết đã trực tiếp chỉ đạo 3 công ty lập hai hệ thống sổ kế toán tài chính theo dõi trên phần mềm FAST với mục đích trốn thuế. Bị can này hiện bỏ trốn và bị đánh giá là cản trở hoạt động điều tra.

Các đối tượng đã ký hợp đồng mua bán hàng khống, mua bán tổng gần 19.200 hóa đơn đầu vào của 110 công ty/hộ kinh doanh cá thể để hạch toán tăng giá vốn hàng hóa, tăng chi phí, giảm lợi nhuận thực tế. Cáo trạng thể hiện, hành vi của các bị can đã vi phạm Luật Kế toán, dẫn đến hậu quả gây thiệt hại về thuế phải nộp cho Nhà nước là hơn 743 tỷ đồng.

Đối với vợ của Thuyết là Nguyễn Nhật Linh với vai trò là Phó Tổng giám đốc Công ty Thành An Hà Nội, đã tiếp nhận chỉ đạo của Thuyết để giao nhân viên kế toán 3 công ty trên duy trì việc lập 2 hệ thống sổ kế toán tài chính, thực hiện mục đích như cáo buộc, trong thời gian từ năm 2019 đến năm 2022. Viện Kiểm sát cáo buộc Linh liên đới cùng chồng gây thiệt hại gần 500 tỷ đồng cho Nhà nước.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Công an Hà Nội điều động 6 cán bộ đặc biệt tinh nhuệ sang Myanmar

Công an Hà Nội điều động 6 cán bộ đặc biệt tinh nhuệ sang Myanmar

Công an thành phố Hà Nội điều động 6 cán bộ tham gia Đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ thuộc Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn và khắc phục hậu quả, thiệt hại sau trận động đất tại Myanmar.
Dự báo giá USD tuần tới: Giá USD ngân hàng sẽ neo ở mức cao

Dự báo giá USD tuần tới: Giá USD ngân hàng sẽ neo ở mức cao

Nhiều tổ chức tài chính quốc tế dự báo giá USD sẽ chạm mốc 26.000 đồng, lãi suất duy trì mức thấp trong ngắn hạn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Dự báo giá xăng, dầu tuần tới có thể tăng nhẹ

Dự báo giá xăng, dầu tuần tới có thể tăng nhẹ

Dự báo trong kỳ điều hành tuần tới (3/4/2025), giá xăng, dầu có thể sẽ tăng nhẹ.
Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con

Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con

Công an thành phố Hà Nội thông tin, mới đây, một người phụ nữ ở quận Đống Đa (Hà Nội) đã bị lừa 150 triệu đồng khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con.
Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Nhằm phát huy giá trị văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh di tích quanh hồ Gươm, góp phần tạo không gian sinh hoạt cộng đồng và đẩy mạnh phát triển du lịch, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa giao các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc lập quy hoạch, cải tạo không gian khu vực phía Đông hồ Gươm theo hướng xây dựng quảng trường - công viên đặc biệt. Thành phố cũng sẽ đầu tư cải tạo, chỉnh trang, tái thiết, khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
Phát triển nhà ở xã hội: Quyết tâm cao, nỗ lực lớn

Phát triển nhà ở xã hội: Quyết tâm cao, nỗ lực lớn

Trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, cùng các bộ, ngành, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến phát triển nhà ở xã hội với nhiều chính sách và nguồn lực ưu tiên. Đây cũng được xác định là nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ các ngành, địa phương. Để cụ thể hoá các chủ trương này, thành phố Hà Nội đã xây dựng nhiều chính sách đặc thù có đột phá với việc xác định rõ trách nhiệm của Thành phố, của địa phương, của cộng đồng và “cơ hội” đang dần đến nhiều hơn với người dân.
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế hàng dưới 1 triệu đồng nhập qua thương mại điện tử

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế hàng dưới 1 triệu đồng nhập qua thương mại điện tử

Bộ Tài chính vừa thay đổi đề xuất hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử có trị giá theo từng đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống được miễn thuế nhập khẩu, thay vì 2 triệu đồng như trước đó.

Tin khác

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến kháng cáo

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến kháng cáo

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến bị xét xử trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại dự án Hạc Thành Tower đã gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa lên Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.
Xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Ngày 25/3, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2).
Bị cáo Trịnh Văn Quyết có đơn xin hoãn phiên tòa do sức khỏe yếu

Bị cáo Trịnh Văn Quyết có đơn xin hoãn phiên tòa do sức khỏe yếu

Thông tin tại phiên tòa, Chủ tọa Võ Hồng Sơn cho biết, theo xác nhận của Bệnh viện 198, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đang điều trị nội trú bệnh lao, sức khỏe kém, có nguy cơ tử vong.
Hôm nay xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Hôm nay xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Ngày 25/3, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cùng 24 bị cáo có kháng cáo ra xét xử phúc thẩm.
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn lĩnh thêm 10 năm tù ở vụ án thứ 5

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn lĩnh thêm 10 năm tù ở vụ án thứ 5

Chiều 21/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 13 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC).
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù

Tại phiên tòa ngày 18/3, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn từ 10 - 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".
Nhân viên khai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo nâng khống giá trị gói thầu

Nhân viên khai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo nâng khống giá trị gói thầu

Tại tòa, nhân viên Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) thừa nhận sai phạm song khai bản thân chỉ nhận lương, làm theo chỉ đạo của cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.
Hôm nay xét xử bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong vụ án thứ năm

Hôm nay xét xử bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong vụ án thứ năm

Hôm nay (17/3), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (trước đây).
Chủ chung cư mini trong vụ cháy làm 56 người tử vong lĩnh án 12 năm tù

Chủ chung cư mini trong vụ cháy làm 56 người tử vong lĩnh án 12 năm tù

Sáng 14/3, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ra phán quyết đối với 8 bị cáo trong vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người chết.
Giữ nguyên mức án với bị cáo đánh nam sinh lớp 8 tử vong tại đình Lệ Mật

Giữ nguyên mức án với bị cáo đánh nam sinh lớp 8 tử vong tại đình Lệ Mật

Ngày 12/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm với bị cáo Trương Văn Minh (sinh năm 2008) về tội Cố ý gây thương tích. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trương Văn Minh và kháng cáo xin tăng nặng hình phạt của gia đình bị hại.
Xem thêm
Phiên bản di động