Vụ án Alibaba: Tuyên án chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện

Theo Hội đồng xét xử, (HĐXX) mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Nguyễn Thái Luyện là có căn cứ, đúng pháp luật, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.
Xuất khẩu trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử: Lựa chọn để phát triển Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại TP.HCM: Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba

Chiều 29/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) và các đồng phạm trong vụ án "Lừa đảo", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba).

Theo đó HĐXX đã tuyên án tù chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; các bị cáo khác bị tuyên các mức án từ 3 năm tù treo cho đến 30 năm tù về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

Đối với bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện), bị cáo Mai có vai trò đồng phạm chính trong vụ án, đồng thời bị cáo còn có hành vi rửa tiền. HĐXX tuyên phạt bị cáo Mai 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 12 năm tù về tội "Rửa tiền", tổng hợp hình phạt là 30 năm tù. Cùng tộ danh này, Tòa tuyên phạt Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) tổng hợp 27 năm tù. Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Rửa tiền".

Vụ án Alibaba: Tuyên án chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện
HĐXX tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm chiều 29/12.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), căn cứ vào hồ sơ chứng cứ có trong vụ án, kết quả xét hỏi công khai tại tòa khẳng định, cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua số lượng lớn đất nông nghiệp.

Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được Luyện và các thuộc cấp huy động từ chính khách hàng bằng cách dùng pháp nhân của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập ra 58 dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy đồng tiền từ khách hàng.

HĐXX nhận định, đất đai là nguồn tài sản hữu hạn, nên mỗi quốc gia đều có những chính sách và nguyên tắc nhằm đảm bảo việc sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Mỗi địa phương đều có những quy định về giới hạn nhận chuyển nhượng đất, nhưng Luyện đã lách luật, nhờ người thân, nhân viên đứng ra thu gom mua diện tích lớn đất nông nghiệp vượt hạn mức rất nhiều lần.

Vụ án Alibaba: Tuyên án chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện
Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) bị HĐXX tuyên án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Việc thực hiện dự án phân lô bán nền phải đảm bảo nhiều điều kiện về quy hoạch, hạ tầng, giấy phép... và hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi bán, nhưng Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã tự ý phân lô bán nền trái phép, không xin cấp phép thực hiện dự án nhưng đã đưa ra các thông tin gian dối để khách hàng tin tưởng dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Vụ án Alibaba: Tuyên án chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện
Các bị cáo trong vụ án.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Nguyễn Thái Luyện và vợ là bị cáo Võ Thị Thanh Mai liên đới bồi thường số tiền hơn 2.445 tỷ cho các 4.548 bị hại; buộc bị cáo Võ Thị Thanh Mai phải nộp lại số tiền 13 tỷ đồng thu lợi bất chính từ hành vi rửa tiền. Ngoài ra, Luyện và Mai còn phải chịu hơn 2 tỷ đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Về nội dung liên quan tới các bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của bản án, Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục tuyên vào ngày mai, 30/12.

Xuân Tình - Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật quy định nguyên tắc chuyển đổi số là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người sử dụng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu...
Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Trận đấu giữa Crystal Palace và Tottenham diễn ra vào lúc 23h30 ngày 28/12, trong khuôn khổ vòng 18 Premier League 2025/26, là màn derby London mang nhiều ý nghĩa hơn một cuộc so tài thông thường. Cả hai đội đều đang trải qua giai đoạn sa sút, đứng trước nguy cơ nhận thất bại thứ ba liên tiếp tại giải quốc nội, qua đó khiến áp lực gia tăng đáng kể trước khi năm dương lịch khép lại.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Nụ cười của ngoại

Nụ cười của ngoại

Trong tôi có những đoạn ký ức mềm mại như vệt nắng sớm vắt ngang ngôi nhà phủ bụi thời gian. Nơi ấy, có dáng ngoại mỗi buổi sáng tinh mơ lúi húi trong gian bếp nhỏ nấu nước chè đặc. Thấy tôi đứng tần ngần nơi cửa, ngoại cười hiền với hàm răng đen lay láy. Mãi sau này khi ngoại đã có một cuộc viễn du đem luôn cả nụ cười ấy về miền mây trắng thì “thước phim” ghi chép của trí nhớ luôn có khuôn hình ngoại với nụ cười hiền từ vẫn còn trong tôi.
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Hôm nay (28/12), giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trước lo ngại dư cung toàn cầu. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,64 USD/thùng, giảm 2,57%, giá dầu WTI ở mốc 56,74 USD/thùng, giảm 2,76%.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 28/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Tin khác

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Ngày 8/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt đối với nhóm đối tượng giúp sức cho ông chủ Công ty Nhật Cường - Bùi Quang Huy buôn lậu điện thoại di động.
Xét xử vợ chồng thầy cúng lừa 20 tỷ đồng với chiêu trò thiên thạch tâm linh

Xét xử vợ chồng thầy cúng lừa 20 tỷ đồng với chiêu trò thiên thạch tâm linh

Vẽ ra những câu chuyện kỳ ảo về thiên thạch cổ, USD chưa lưu thông và sự thụ hưởng từ cõi âm, cặp đôi hành nghề thầy cúng đã khiến 3 đại gia mê muội tin theo, chuyển hàng chục tỷ đồng.
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn và cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn và cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 15 trong tổng số 41 bị cáo vụ án xảy ra ở Tập đoàn Phúc Sơn và các tỉnh, thành phố liên quan. Trong đó có 5 bị cáo xin hưởng án treo và 10 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Xem thêm
Phiên bản di động