M
11:13 | 11/02/2020

Virus corona lây qua bụi khí là không có cơ sở

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch bệnh do virus corona (2019 – nCoV) chủng mới có thể lây lan qua aerosol - một phương pháp chữa bệnh khí dung chứ không phải lây lan qua bụi khí hay không khí như nhiều người đang hiểu nhầm.

virus corona lay qua bui khi la khong co co so 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán sẽ được cách ly theo dõi 14 ngày
virus corona lay qua bui khi la khong co co so Chương Mỹ: Chủ động trong công tác phòng, chống dịch do virus corona
virus corona lay qua bui khi la khong co co so Ba bệnh nhân nhiễm virus Corona Vĩnh Phúc được xuất viện

Hiểu đúng về "aerosol"

Trước đó, tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 8/2/2020, một nguồn thông tin cho biết các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định virus corona có thể lây qua aerosol. Một số thông tin cho rằng aerosol là "bụi khí" nhưng theo các chuyên gia y tế, aerosol là một phương pháp chữa bệnh, tên tiếng việt là khí dung.

virus corona lay qua bui khi la khong co co so
Lãnh đạo Bộ Y tế thăm người bị cách ly nghi nhiễm virus corona tại Lào Cai (Ảnh: Tuấn Dũng).

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế khẳng định, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là chỉ có ba con đường cơ bản lây nhiễm của virus corona. Cụ thể là lây truyền qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp, lây trực tiếp (khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện biện pháp phòng bệnh) và lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn.

Cách lây qua qua đường phân (trong trường hợp chăm sóc người nhiễm bệnh) thường không xảy ra vì bệnh nhân được chăm sóc cách ly trong cơ sở y tế. Riêng cách lây theo đường "bụi khí" như thông tin đang gây xôn xao dư luận trên một vài kênh thông tin trên mạng xã hội là hoàn toàn không chính xác.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong chiều (10/2), 3 bệnh nhân mắc virus corona (tất cả đều là thành viên trong nhóm 8 người được công ty Nyhon cử đi tập huấn ở Vũ Hán) được xuất viện sau khi điều trị khỏi bệnh tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. Như vậy, đã có 7/14 bệnh nhân mắc của Việt Nam được chữa khỏi bệnh. Những trường hợp còn lại đều có sức khỏe tiến triển tốt.

Liên quan đến phương pháp điều trị bệnh bằng khí dung có nguy cơ lây nhiễm virus, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: Đối với nhân viên y tế, nhiều con đường có thể lây nhiễm virus nói chung và virus corona nói riêng. Bộ Y tế đã có khuyến cáo với các nhân viên y tế khi sử dụng thủ thuật điều trị khí dung trong thời điểm dịch bệnh hiện tại có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus.

Cụ thể, khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí, phế quản, viêm mũi xoang… Khi sử dụng phương pháp điều trị khí dung, bệnh nhân được úp mặt nạ lên vùng mũi, miệng.

Các dung dịch bốc hơi được đưa trực tiếp vào đường hô hấp của bệnh nhân thông qua một ống dẫn khí nối với máy phát khí dung. Như vậy, khi bơm khí vào mặt nạ sẽ tác động thẳng đến vùng trong họng bệnh nhân. Tuy nhiên, do áp lực bơm khí dung, các giọt bắn có thể văng ra hai bên của mặt nạ nên có thể mang nguy cơ nhiễm các bệnh đường hô hấp.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, chủng mới virus corona không lây qua đường không khí mà chỉ lây nghiễm đối với trường hợp bị những giọt bắn trong quá trình tiếp xúc, nói chuyện, hắt hơi, sổ mũi của người nhiễm bệnh trong khoảng cách 2m. Giữ khoảng cách trên 2m là an toàn. Và trong thời điểm dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp, đối với các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, việc sử dụng khí dung cần hết sức thận trọng để không làm phân tán virus ra môi trường bên ngoài.

Sử dụng máy khí dung cần có chỉ định của bác sĩ

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến sáng ngày 10/2/2020, dịch bệnh do vius corona đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ. Thế giới đã ghi nhận 40.553 người nhiễm virus corona, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 40.171 người; Tổng số trường hợp tử vong do vius corona 910 người, trong đó Trung Quốc đại lục là 908 người, Philippin 1 người; Hồng Kông (Trung Quốc) 1 người. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục là 382 người.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nếu như chỉ một người dùng riêng một bầu khí dung thì không sao, nhưng 2 người dùng chung sẽ bị lây bệnh. Mặt khác, nếu khí dung trong buồng bệnh có người mắc bệnh ở khoảng cách 2m trở lại thì sẽ lây bệnh vì virus từ hô hấp người bệnh sẽ ra theo con đường khí dung. Chính vì vậy sẽ bị lây cho người xung quanh.

"Do vậy cần hạn chế khí dung, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Khi khí dung phải tuân thủ quy trình kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn. Hơn nữa, virus sẽ còn tồn tại trong bầu khí dung, máy và bề mặt vật xung quanh người bệnh, có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc bề mặt. Nhân viên y tế làm thủ thuật này cho bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn"- PGS Trần Minh Điển cho biết.

Được biết, những ngày qua, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch virus corona. Bộ Y tế rà soát cụ thể phương án ứng phó, nhưng không gây hoang mang, chủ động, tập trung phòng chống dịch bệnh. Theo thông tin từ Bộ Y tế đối với các cơ sở về điều trị, Việt Nam đã chuẩn bị tất cả các tình huống, đặc biệt là sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất. Cụ thể, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Bệnh viện Trung ương chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là dịch lan rộng. Theo đó, đến nay đã chuẩn bị hàng nghìn giường bệnh tại tuyến Trung ương và tại các địa phương, do vậy chưa cần xây dựng bệnh viện dã chiến vì lẽ đó.

Cũng theo các chuyên gia y tế, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh do virus corona. Những người mắc bệnh do virus corona điều trị theo triệu chứng. Ngoài điều trị triệu chứng, bệnh nhân cần đảm bảo dinh dưỡng như: Ăn uống đầy đủ; theo dõi thật sát khả năng hô hấp của bệnh nhân. Nếu có suy hô hấp thì can thiệp, nhẹ thì chỉ cần cho thở oxy, mức nặng hơn mới có hỗ trợ, mức 3 mới cần thở máy. Các ca bệnh được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, tiệm cận với các phác đồ của thế giới.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, hoạt động phòng chống dịch lần này của Việt Nam được các tổ chức y tế quốc tế đánh giá cao. Nếu áp dụng biện pháp đã triển khai thì sẽ có thể kiểm soát dịch tốt nhất. Khi phát hiện sẽ khoanh vùng, dập dịch ngay tại chỗ. Cụ thể, như đối với trường hợp nhóm công nhân nhiễm bệnh tại Vĩnh Phúc sau khi trở về từ Vũ Hán, Bộ Y tế đã tiến hành 3 vòng cách ly và nay cách ly thêm vòng thứ 4, đảm bảo khoảng cách an toàn, giám sát chặt chẽ từ cộng đồng. Điều quan trọng, theo các chuyên gia y tế, người dân cần bình tĩnh mới chiến thắng được bệnh dịch, nếu khủng hoảng tâm lý sẽ rất nguy hiểm cho việc phòng chống dịch.

Minh Khuê

Nguồn :