Việt Nam luôn nỗ lực phát huy vai trò chủ động, tích cực tại các khuôn khổ hợp tác của WTO
| Tái khởi động ngành du lịch vì sự tăng trưởng bao trùmViệt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 tại GenevaViệt Nam đang thực hiện tốt các hoạt động tăng trưởng xanh và phát triển bền vững |
![]() |
| Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: BNG |
Tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam tại WTO, trong đó có việc tham gia các vòng đàm phán quan trọng và đóng góp vào việc cải tổ nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO.
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cũng bày tỏ ấn tượng trước các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cho rằng Việt Nam là một hình mẫu tốt và mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm với các nước đang phát triển về hội nhập và phát triển kinh tế.
Bà Okonjo-Iweala chia sẻ một số ưu tiên hợp tác của WTO trong thời gian tới, bao gồm thúc đẩy cải cách WTO, sớm khôi phục sự vận hành đầy đủ của cơ chế giải quyết tranh chấp, mở rộng chương trình nghị sự ngoài những vấn đề kinh tế - thương mại truyền thống nhất là thương mại điện tử và thuận lợi hóa đầu tư, đẩy mạnh sự phối hợp giữa WTO với các tổ chức quốc tế khác để chung tay ứng phó với các vấn đề toàn cầu như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực…; đồng thời bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào các tiến trình này, sớm phê chuẩn Hiệp định trợ cấp nghề cá, hướng tới thành công của của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13.
Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của bà Okonjo-Iweala, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - WTO. Bộ trưởng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, công bằng và dựa trên luật lệ với WTO đóng vai trò trung tâm.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của bà Tổng Giám đốc trong giai đoạn quan trọng hiện nay của WTO cũng như các ưu tiên chính sách nhằm nâng cao vai trò của WTO trong hệ thống thương mại đa phương, tăng cường gắn kết, phối hợp giữa WTO và các tổ chức quốc tế khác, thúc đẩy tiến trình cải cách WTO và tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 vừa qua (6/2022).
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, là một thành viên có trách nhiệm của WTO, Việt Nam luôn nỗ lực phát huy vai trò chủ động, tích cực tại các khuôn khổ hợp tác của WTO; Bộ Ngoại giao Việt Nam đã và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành, cơ quan liên quan để thúc đẩy các hoạt động đóng góp tích cực và mang tính xây dựng của Việt Nam tại WTO.
Hai bên cũng trao đổi về các chương trình hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực của WTO cho cán bộ làm công tác đối ngoại của Việt Nam, cũng như hỗ trợ tài chính, kỹ thuật giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn và tiếp tục đóng góp thiết thực vào các hoạt động của WTO.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học
Tin khác
Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày
Tin mới 25/12/2025 13:57
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 24/12/2025 13:14
Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 24/12/2025 13:12
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ
Tin mới 24/12/2025 06:15
Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Tin mới 24/12/2025 06:14
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII
Tin mới 23/12/2025 19:02
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Tin mới 23/12/2025 16:22
Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"
Tin mới 23/12/2025 11:59
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
Tin mới 23/12/2025 11:22
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội
Tin mới 22/12/2025 18:10
