Việt Nam đang thực hiện tốt các hoạt động tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

(LĐTĐ) Nằm trong chủ đề tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam coi trọng hợp tác với WTO, luôn tích cực và nghiêm túc thực hiện các cam kết tại các Hiệp định thương mại lồng ghép với các yếu tố liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu.
Chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể luôn đồng hành vì mục tiêu phát triển Tái khởi động ngành du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 tại Geneva

Tiếp Bộ trưởng và Đoàn công tác, Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala chào đón và bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn công tác đã dành thời gian thăm làm việc tại trụ sở WTO đồng thời đánh giá cao Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc đã luôn là cầu nối trong hợp tác giữa WTO và Việt Nam trong những năm qua.

Đánh giá về những thành tựu Việt Nam đã đạt được sau hơn 15 năm gia nhập WTO, Tổng Giám đốc WTO bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những nỗ lực và kết quả cũng như kinh nghiệm phát triển của Việt Nam. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Theo bà Ngozi Okonjo-Iweala, thành quả chống dịch xuất sắc của Việt Nam đã khẳng định chính sách ứng phó hiệu quả và chiến lược phủ vắc xin chủ động. Với những kết quả tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đạt được chứng minh cho lựa chọn và hướng đi đúng đắn của Việt Nam trong phát triển kinh tế.

Tổng Giám đốc WTO cùng chung nhận định với Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trong việc đánh giá về xu thế dịch chuyển sản xuất và đầu tư từ các quốc khác sang Việt Nam, đó là cơ hội về việc làm, về nâng cao trình độ nhân lực đáp ứng yêu cầu sản xuất, đòi hỏi Việt Nam phải phát triển và ứng dụng công nghệ.

Việt Nam đang thực hiện tốt các hoạt động tăng trưởng xanh và phát triển bền vững
Đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam và Tổng Giám đốc WTO

Tổng Giám đốc WTO đưa ra một số đề nghị Việt Nam sớm phê duyệt Hiệp định của WTO về xóa bỏ trợ cấp thủy sản để Hiệp định nhanh chóng có hiệu lực. Bên cạnh đó, Việt Nam tham gia tích cực trong Nhóm Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 nhằm hỗ trợ WTO đạt được các mục tiêu này đồng thời cũng góp phần giúp Việt Nam thực hiện được chính sách chiến lược về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam coi trọng hợp tác với WTO, luôn tích cực và nghiêm túc thực hiện các cam kết tại các Hiệp định thương mại lồng ghép với các yếu tố liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu. Theo đó, Việt Nam đã và đang thực hiện tốt các hoạt động tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trên cơ sở các chủ trương của Chính phủ đã được phê duyệt.

Đối với các đề nghị của Tổng Giám đốc WTO, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính Việt Nam ghi nhận các đề xuất của WTO và sẽ có báo cáo Chính phủ về các nội dung này, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ sự hợp tác mạnh mẽ và nỗ lực cùng với các thành viên WTO chung tay ứng phó với các thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt.

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 14/7, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) - bà Rebeca Grynspan tại trụ sở Liên Hợp quốc. Tham gia cùng đoàn công tác có Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ cảm ơn UNCTAD đã luôn ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong những năm qua trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội đặc biệt là các vấn đề về chống biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong những năm qua, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định những kết quả đạt được của Việt Nam trong việc ứng phó với những thách thức của đại dịch Covid-19 và những kết quả đạt được của Việt Nam đều dựa trên các mục tiêu vì sự phát triển bền vững của quốc gia và ưu tiên mang những giá trị tốt đẹp cho xã hội và người dân.

Ấn tượng trước những kết quả đạt được của Việt Nam trong việc đạt hai mục tiêu kép là vượt qua đại dịch thành công cùng với phục hồi kinh tế, bà Rebeca Grynspan đánh giá cao những nỗ lực và chiến lược đúng đắn của Việt Nam, coi đây điển hình thành công của phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch trên toàn cầu.

Đặc biệt, Tổng Thư ký bày tỏ cảm ơn vì Việt Nam đã là đối tác hợp tác tích cực của UNCTAD trong nhiều năm qua. Điều này cũng đã được nêu trong Báo cáo về đầu tư thế giới của UNCTAD với những tổng hợp thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam đặc biệt là những hoạt động đầu tư để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đề cập đến nội dung chuyển đổi số mà UNCTAD đã nêu trong Báo cáo về đầu tư thế giới, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu một số ví dụ điển hình mà Việt Nam đã thực hiện thành công và sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện trong các hoạt động hải quan và thuế thông qua việc triển khai cơ chế một cửa, ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý rủi ro trong thông quan hải quan, thanh toán điện tử trong lĩnh vực thuế nội địa và hải quan, xây dựng cổng thông tin điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

(LĐTĐ) Với việc rơi vào nhánh đấu có 6 đại diện châu Âu sẽ khiến cho các đội bóng mạnh ở lục địa già như Anh, Pháp hay Tây Ban Nha ...
"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Công an thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm ...
Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Dự kiến, khoảng 1 triệu cử tri Cuba tham gia bỏ phiếu lần này. Nếu vẫn còn khu vực bầu cử chưa xác định được ứng cử viên sau vòng ...
Tinh thần Châu Á

Tinh thần Châu Á

Một khi đã thắng Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha, Nhật Bản cùng Hàn Quốc không việc gì phải e dè Croatia hay Brazil…
Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Hiện nay, có rất nhiều trang web cờ bạc, cá độ bóng đá trực tuyến đăng thông tin quảng cáo rầm rộ trên internet, mạng xã hội. Hiện tượng này ...
Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

(LĐTĐ) Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022 đã thu hút hơn 30 nghìn lượt người, bao gồm người dân Hà Nội, du ...

Tin khác

Vì sao chậm giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài

Vì sao chậm giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài

(LĐTĐ) Thông tin từ Hội nghị với các Bộ, ngành, địa phương về tình hình giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 11 tháng đầu năm 2022, Bộ Tài chính cho biết, tính đến 30/11 có 54 địa phương và 10 Bộ có tỷ lệ giải ngân dưới 50%, trong đó còn 6 Bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%; có 3 Bộ và 5 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 50% kế hoạch vốn.
Doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường

Doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường

(LĐTĐ) Nút thắt lớn nhất hiện nay đối với thị trường trái phiếu là thanh khoản của doanh nghiệp, trong bối cảnh các kênh huy động vốn đều đang bị ách tắc, ngân hàng đã hết room tín dụng.
Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại

Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại

(LĐTĐ) Các chuyên gia cho rằng việc lựa chọn điều hành ổn định tỷ giá kéo theo phải tăng lãi suất điều hành sẽ tác động rất lớn đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp cũng như mục tiêu phục hồi kinh tế.
Thêm chính sách để minh bạch đấu giá tài sản

Thêm chính sách để minh bạch đấu giá tài sản

(LĐTĐ) Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, Luật Đấu giá tài sản đã đóng góp quan trọng trong việc hoàn thiện, thống nhất khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đấu giá tài sản, góp phần giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật, nâng cao tính công khai, minh bạch, hiệu quả trong việc xử lý tài sản, đặc biệt là tài sản công. Nhưng bên cạnh đó, quá trình thực hiện Luật cũng đã phát sinh một số vấn đề mới, một số quy định của Luật đã bộc lộ hạn chế, bất cập, nên Bộ Tư pháp đang đề nghị sửa đổi để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Nhiều ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động

(LĐTĐ) Cuộc đua lãi suất huy động giữa các ngân hàng lại tiếp tục khi mức lãi suất mới liên tục xuất hiện trong những ngày gần đây.
Ngân hàng Nhà nước  tăng cường công tác phòng, chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác phòng, chống rửa tiền

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo các đối tượng báo cáo trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng tuân thủ các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền.
Chuyển đổi số trong Chiến lược tài chính đến 2030: Đột phá và thách thức

Chuyển đổi số trong Chiến lược tài chính đến 2030: Đột phá và thách thức

(LĐTĐ) Chuyển đổi số đã trở thành xu thế toàn cầu, gắn với quá trình phát triển kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0. Chuyển đổi số trong ngành tài chính càng quan trọng hơn khi đóng vai trò phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính, giải quyết hài hòa các vấn đề phát triển kinh tế.
Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính

Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính

(LĐTĐ) Ngày 17/11, tại Hà Nội, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính và Ngân hàng Thế giới (WB), Tập đoàn IEC đồng tổ chức Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý ngân sách Nhà nước năm 2022 (VDF-2022) với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính”.
Dự toán ngân sách 2023: Triển vọng và thách thức

Dự toán ngân sách 2023: Triển vọng và thách thức

(LĐTĐ) Báo cáo công khai Dự toán Ngân sách nhà nước năm 2023 do Chính phủ trình Quốc hội đã được Bộ Tài chính công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp ý kiến. Một số chuyên gia cho rằng báo cáo vẫn còn nhiều điểm chưa sát với thực tế trong bối cảnh nhiều biến động.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cấp đủ vốn cho doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu​

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cấp đủ vốn cho doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu​

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Công bản số 7881/NHNN-TD gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại, yêu cầu các ngân hàng thương mại quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu.
Xem thêm
Phiên bản di động