Về Tân Triều hôm nay

(LĐTĐ) Nhiều người khi đến cù lao Tân Triều hôm nay đều trầm trồ bởi những tuyến đường được mở rộng sạch đẹp rợp bóng cây, giao thông kết nối thuận tiện và những căn biệt thự thấp thoáng trong những khu vườn xanh mướt.
TP.HCM nêu ý kiến về dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành Đồng Nai: Ưu tiên giải quyết việc làm cho người dân tộc thiểu số Nhanh chóng giải quyết chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động

Cù lao Tân Triều thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, hiện nơi đây không chỉ được nhiều người biết đến vì có làng bưởi Tân Triều nức tiếng gần xa, mà còn được nhìn nhận là vùng đất đầy tiềm năng phát triển kinh tế gắn với du lịch bởi vị trí thuận lợi nhờ nằm sát thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Chuyện về làng bưởi Tân Triều

Cù lao Tân Triều là vùng đất thuần nông yên ắng được phù sa sông Đồng Nai quanh năm bồi đắp, ghi dấu chân người khai phá từ khoảng 300 năm trước - thời bắt đầu lập dân lập đất xứ Biên Hòa.

Khoảng năm 1869 ở Tân Triều có một nhà thờ công giáo. Cha xứ đã mang 2 cây bưởi từ Brazil sang trồng trước sân nhà thờ. Bưởi lớn nhanh, hằng năm sai trĩu quả, người dân thấy vậy đã chiết cành để nhân giống trồng khắp trong vườn. Cứ thế giống bưởi ngày càng được nhân rộng và dần dần hình thành làng bưởi Tân Triều hôm nay.

Vùng trồng bưởi huyện Vĩnh Cửu tập trung ở 5 xã gồm Bình Hòa, Tân Bình, Bình Lợi, Thiện Tân và Tân An. Bưởi Tân Triều (thuộc xã Tân Bình) được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, hiện do UBND huyện Vĩnh Cửu quản lý với 2 loại đặc trưng gồm bưởi đường lá cam và bưởi ổi.

Những ngày cuối năm 2022, chúng tôi trở lại cù lao Tân Triều, đi theo những con đường bê tông sạch sẽ, hai bên đường là vườn bưởi bao la, xanh mướt. Người trồng bưởi đang khá tất bật công việc để chuẩn bị cho đợt thu hoạch sắp tới, kịp phục vụ Tết Nguyên đán.

Về Tân Triều hôm nay
Cù lao Tân Triều nổi tiếng bởi đặc sản bưởi nhờ có khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng tươi tốt vì có sông Đồng Nai bao bọc.

Ông Ngô Văn Sơn, người dân trồng bưởi ở cù lao Tân Triều cho biết: Bản thân ông gắn bó với cây bưởi hơn 20 năm nay. Sở dĩ bưởi Tân Triều có hương vị riêng nhờ yếu tố bồi đắp phù sa bởi hệ thống sông Đồng Nai, nhất là trên mảnh đất cù lao Tân Triều. Đây là nơi có địa hình thấp, không bị ngập, độ dốc tương đối tốt và địa hình không chia cắt mạnh, lại được sông Đồng Nai và các kênh rạch nhỏ đảm bảo nguồn nước tưới cho cây suốt năm.

Theo đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai, ngoài điều kiện tự nhiên phù hợp, yếu tố con người chịu thương chịu khó, hòa đồng, đoàn kết, nghĩa tình cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng và thương hiệu bưởi cũng như vùng đất Tân Triều ngày nay. Hiện nay bưởi Tân Triều đang được triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn Global Gap và đang nỗ lực tìm đường vươn ra thị trường thế giới.

Bưởi Tân Triều có vỏ màu xanh như bưởi da xanh, vỏ mỏng, ngọt thanh, không có vị hơi đắng và hậu ngọt. Ở Tân Triều hiện tại có hơn 20 giống bưởi khác nhau như bưởi thanh, bưởi xiêm, bưởi đường lá cam, bưởi long, bưởi ổi, bưởi chua... Trong đó bưởi đường lá cam có hình dạng giống quả lê thấp, cuống đầu quả dạng lồi, vỏ quả khi chín sẽ có màu xanh vàng, múi bưởi cân đối, tép bưởi thon nhỏ bó chặt, màu vàng ngà và ngọt, trọng lượng khoảng 0,7 – 1,3 kg/ trái. Đối với bưởi ổi thì quả dạng cổ thắt, khi chín có màu vàng nhạt, vị ngọt và có mùi đặc trưng gần giống với mùi thơm của ổi… Hiện diện tích trồng bưởi của xã Tân Bình nói chung đạt hơn 490 ha, thu nhập người dân trồng bưởi được cải thiện, thậm chí có người giàu lên từ bưởi.

Để tạo thêm sự hấp dẫn về hình thức, nhiều người nông dân nơi đây đã tìm tòi, sáng tạo nên những quả bưởi có hình dạng độc lạ như hồ lô có thêm chữ "tài, lộc" và bưởi hình đất nước. Ngoài tiêu thụ trong nước, bưởi Vĩnh Cửu nói chung, bưởi Tân Triều nói riêng còn xuất khẩu đi Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu... Người dân còn kết hợp trồng bưởi với kinh doanh du lịch sinh thái, phục vụ chủ yếu du khách từ TP.HCM, các vùng lân cận.

Tân Triều đâu chỉ có bưởi

Tân Triều được biết đến không chỉ có bưởi mà còn nhiều lợi thế, tiềm năng phát triển kinh tế gắn với du lịch sinh thái hiếm nơi nào có được. Đặc biệt thời gian gần đây, diện mạo nông thôn mới đã "thay da đổi thịt", đường sá khang trang, giao thông đi lại thuận lợi, trở thành điểm đến du lịch cũng như lựa chọn an cư của nhiều người dân từ khắp các địa phương.

Từ TP.HCM đi theo Quốc lộ 1K, khi vừa qua cầu Hóa An (bắc qua sông Đồng Nai) là đã tới cù lao Tân Triều. Còn đi từ tỉnh Bình Dương qua chỉ cách con sông Đồng Nai chưa đầy một cây số. Ngoài ra từ ngã ba thành phố Biên Hòa đi đến Tân Triều chỉ mất chừng 5 phút bằng xe gắn máy. Song song đó hiện cầu Bạch Đằng 2 nối xã Bình Lợi (huyện vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) với Thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) cũng đang được xây dựng, sẽ tạo điều kiện kết nối vùng, giao thông thuận tiện.

Về Tân Triều hôm nay
Đường sá cù lao Tân Triều được đầu tư khang trang, sạch đẹp.

Tân Triều là vùng đất cù lao xanh mát trên sông Đồng Nai, một trong những cù lao đẹp của vùng Đông Nam Bộ. Chính vì vậy mà cù lao Tân Triều hiện nay trở thành không gian được nhiều “đại gia” mơ ước. Ngoài ra quanh khu vực cù lao Tân Triều, hệ thống trường học các cấp, bệnh viện cũng đã được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương và nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Thanh, cán bộ về hưu cho biết, do một lần tình cơ theo bạn về cù lao Tân Triều du lịch, biết được đây là vùng đất với thổ nhưỡng tốt, khi hậu mát mẻ quanh năm nên gia đình ông đã bán căn nhà ở TP.HCM về đây sinh sống. “Từ đây đi lên trung tâm thành phố Biên Hòa, Bình Dương hay cả TP.HCM không xa là bao nên hàng ngày các con tôi vẫn đi xe máy đến TP.HCM và Bình Dương để làm việc, tối lại về nhà nghỉ ngơi, tận hưởng không khí trong lành", ông Thanh chia sẻ và chỉ tay về phía những ngồi nhà được xây dựng mới xung quanh, cho biết "thời gian gần đây người dân ở các vùng lân cận trở về cù lao Tân Triều sinh sống ngày càng nhiều".

Về Tân Triều hôm nay
Cù lao Tân Triều sát cạnh thành phố Biên Hòa, Bình Dương và TP.HCM rất thuận tiện cho việc đi lại.

Trao đổi với Phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Văn Thuộc - Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho biết: Vùng đất cù lao Tân Triều có ý nghĩa đặc biệt về vị trí địa lý cũng như đặc thù phát triển nghề nghiệp, như lá phổi xanh của huyện Vĩnh Cửu nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung.

“Hiện xã Tân Bình đang hoàn chỉnh hồ sơ trình Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai xét công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu. Nếu được công nhận, trong tương lai không xa cù lao Tân Triều sẽ có bước phát triển mới”, ông Nguyễn Văn Thuộc - Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Cửu cho biết thêm.

Trong khi đó, theo đại diện UBND huyện Vĩnh Cửu, để thúc đẩy phát triển du lịch, huyện sẽ tập trung nâng cấp hệ thống giao thông dẫn đến các khu, điểm du lịch, đồng thời tăng cường trồng các loại cây xanh, hoa lá đặc trưng của địa phương ở các tuyến đường lớn, các điểm du lịch để tạo điểm nhấn, sắc thái riêng. Về chiến lược lâu dài, huyện sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nếu có ý định đầu tư vào các dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

“Thay da đổi thịt”

Xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai có tổng diện tích tự nhiên là 1.116,72 ha, trong đó diện tích lúa và bưởi hơn 600 ha. Theo đại diện UBND xã Tân Bình: Tính đến nay, cơ bản xã Tân Bình đã thực hiện hoàn thành 4 tiêu chí với 20 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Mạng lưới giao thông nông thôn khá thuận lợi, trục ĐT 768 đã nhựa hóa chạy xuyên suốt dọc xã và nối liên thông ra ngoài về thành phố Biên Hòa và trung tâm huyện Vĩnh Cửu.

Toàn bộ dân cư và hạ tầng kỹ thuật cũng nằm ven 2 bên trục lộ. Ngoài ra còn có 5 tuyến đường gồm Hương lộ 7, Hương lộ 9, Thành Đức - Tân Triều, Bình Lục - Long Phú và đường ông Binh đã được nhựa hóa. Cùng với đó nhiều tuyến đường xã, hẻm, xóm được đầu tư, hoàn chỉnh. Hệ thống y tế, giáo dục, văn hóa đều đạt theo yêu cầu của Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Đồng Nai. Hệ thống thông tin mở rộng đến 5/5 ấp, internet phủ kín địa bàn. Xã có 3 khu dân cư kiểu mẫu được công nhận, góp phần vào việc hoàn thiện cảnh quan môi trường hạ tầng trên địa bàn xã.

Theo Quyết định 526/QĐ-UBND của UBND huyện Vĩnh Cửu phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng xã Tân Bình, giai đoạn đến năm 2025 và dài hạn đến năm 2030: Xã Tân Bình thuộc Tiểu vùng 1 huyện Vĩnh Cửu với tiềm năng phát triển du lịch và nông nghiệp - dịch vụ với các vườn cây ăn trái là đặc sản của vùng. Xã Tân Bình cũng được xác định là xã thuần nông với định hướng phát triển kinh tế chủ yếu là nông nghiệp - dịch vu - du lịch.

Thành Đồng - Cẩm Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...
Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

(LĐTĐ) Tối nay (5/2), sự kiện chính của Ngày thơ Việt Nam với chủ đề "Nhịp điệu mới" sẽ được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long nhằm tăng hiệu quả ...
Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, nhiều người khi đi qua công viên Cầu Giấy (Hà Nội) khá bất ngờ khi gần 50% lượng hàng rào sắt tại đây ...
Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 27/2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phân cấp giải quyết thủ ...

Tin khác

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

(LĐTĐ) Nhờ sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay của doanh nghiệp; đồng thuận của người dân, việc xây dựng "Tuyến đường hoa kiểu mẫu" ở thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm cho bộ mặt đô thị thêm khởi sắc, hình thành nếp sống văn minh cho người dân địa phương.
Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, qua đó góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình xây dựng Nông thôn mới.
Huyện Mê Linh chi trả hơn 268 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện Mê Linh chi trả hơn 268 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Ngày 9/1, việc chi trả đợt 1 bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ triển khai xây dựng dự án đường Vành đai 4 đã được huyện Mê Linh triển khai đồng loạt tại các xã: Thanh Lâm, Đại Thịnh, Chu Phan, Kim Hoa và Văn Khê.
Huyện Thanh Trì: Có thêm 6 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Huyện Thanh Trì: Có thêm 6 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Với quan điểm xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, ngay khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, các xã của huyện Thanh Trì đều không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao.
Về Tân Triều hôm nay

Về Tân Triều hôm nay

(LĐTĐ) Nhiều người khi đến cù lao Tân Triều hôm nay đều trầm trồ bởi những tuyến đường được mở rộng sạch đẹp rợp bóng cây, giao thông kết nối thuận tiện và những căn biệt thự thấp thoáng trong những khu vườn xanh mướt.
Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện, sự điều hành năng động của chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, thời điểm hiện tại, huyện Mê Linh đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Khương, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tập trung triển khai các kế hoạch tiếp tục đưa huyện Mê Linh trở thành huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.
Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

(LĐTĐ) Ngay sau khi về đích “huyện nông thôn mới” vào năm 2016, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí theo hướng gắn với phát triển đô thị; với mục tiêu các xã trở thành phường, huyện trở thành quận. Hiện tại, nhiều đề án, dự án được triển khai đạt hiệu quả thiết thực, tạo bước chuyển biến căn bản và nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Gần 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão (2023), những ngày này tại thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nông dân tại làng nghề trồng hoa, cây cảnh đang khẩn trương, chăm sóc từng luống hoa để kịp cung ứng cho thị trường Tết.
Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

(LĐTĐ) Có thể nói, văn hóa bản địa là nền tảng cơ sở để làm du lịch. Những năm gần đây, tại Hà Nội, các địa phương đã chú trọng phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giới thiệu về vùng đất, con người với du khách trong và ngoài nước.
Điểm sáng mô hình trang trại, chăn nuôi ở huyện Đan Phượng

Điểm sáng mô hình trang trại, chăn nuôi ở huyện Đan Phượng

(LĐTĐ) Với mô hình chăn nuôi bò và chế biến thực phẩm, dịch vụ nông nghiệp, Anh Trần Văn Thắng ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng (Hà Nội) là 1 trong số 100 "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022" và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp trung ương giai đoạn 2017 - 2022”.
Xem thêm
Phiên bản di động