Về Tân Triều hôm nay

(LĐTĐ) Nhiều người khi đến cù lao Tân Triều hôm nay đều trầm trồ bởi những tuyến đường được mở rộng sạch đẹp rợp bóng cây, giao thông kết nối thuận tiện và những căn biệt thự thấp thoáng trong những khu vườn xanh mướt.
TP.HCM nêu ý kiến về dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành Đồng Nai: Ưu tiên giải quyết việc làm cho người dân tộc thiểu số Nhanh chóng giải quyết chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động

Cù lao Tân Triều thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, hiện nơi đây không chỉ được nhiều người biết đến vì có làng bưởi Tân Triều nức tiếng gần xa, mà còn được nhìn nhận là vùng đất đầy tiềm năng phát triển kinh tế gắn với du lịch bởi vị trí thuận lợi nhờ nằm sát thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Chuyện về làng bưởi Tân Triều

Cù lao Tân Triều là vùng đất thuần nông yên ắng được phù sa sông Đồng Nai quanh năm bồi đắp, ghi dấu chân người khai phá từ khoảng 300 năm trước - thời bắt đầu lập dân lập đất xứ Biên Hòa.

Khoảng năm 1869 ở Tân Triều có một nhà thờ công giáo. Cha xứ đã mang 2 cây bưởi từ Brazil sang trồng trước sân nhà thờ. Bưởi lớn nhanh, hằng năm sai trĩu quả, người dân thấy vậy đã chiết cành để nhân giống trồng khắp trong vườn. Cứ thế giống bưởi ngày càng được nhân rộng và dần dần hình thành làng bưởi Tân Triều hôm nay.

Vùng trồng bưởi huyện Vĩnh Cửu tập trung ở 5 xã gồm Bình Hòa, Tân Bình, Bình Lợi, Thiện Tân và Tân An. Bưởi Tân Triều (thuộc xã Tân Bình) được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, hiện do UBND huyện Vĩnh Cửu quản lý với 2 loại đặc trưng gồm bưởi đường lá cam và bưởi ổi.

Những ngày cuối năm 2022, chúng tôi trở lại cù lao Tân Triều, đi theo những con đường bê tông sạch sẽ, hai bên đường là vườn bưởi bao la, xanh mướt. Người trồng bưởi đang khá tất bật công việc để chuẩn bị cho đợt thu hoạch sắp tới, kịp phục vụ Tết Nguyên đán.

Về Tân Triều hôm nay
Cù lao Tân Triều nổi tiếng bởi đặc sản bưởi nhờ có khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng tươi tốt vì có sông Đồng Nai bao bọc.

Ông Ngô Văn Sơn, người dân trồng bưởi ở cù lao Tân Triều cho biết: Bản thân ông gắn bó với cây bưởi hơn 20 năm nay. Sở dĩ bưởi Tân Triều có hương vị riêng nhờ yếu tố bồi đắp phù sa bởi hệ thống sông Đồng Nai, nhất là trên mảnh đất cù lao Tân Triều. Đây là nơi có địa hình thấp, không bị ngập, độ dốc tương đối tốt và địa hình không chia cắt mạnh, lại được sông Đồng Nai và các kênh rạch nhỏ đảm bảo nguồn nước tưới cho cây suốt năm.

Theo đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai, ngoài điều kiện tự nhiên phù hợp, yếu tố con người chịu thương chịu khó, hòa đồng, đoàn kết, nghĩa tình cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng và thương hiệu bưởi cũng như vùng đất Tân Triều ngày nay. Hiện nay bưởi Tân Triều đang được triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn Global Gap và đang nỗ lực tìm đường vươn ra thị trường thế giới.

Bưởi Tân Triều có vỏ màu xanh như bưởi da xanh, vỏ mỏng, ngọt thanh, không có vị hơi đắng và hậu ngọt. Ở Tân Triều hiện tại có hơn 20 giống bưởi khác nhau như bưởi thanh, bưởi xiêm, bưởi đường lá cam, bưởi long, bưởi ổi, bưởi chua... Trong đó bưởi đường lá cam có hình dạng giống quả lê thấp, cuống đầu quả dạng lồi, vỏ quả khi chín sẽ có màu xanh vàng, múi bưởi cân đối, tép bưởi thon nhỏ bó chặt, màu vàng ngà và ngọt, trọng lượng khoảng 0,7 – 1,3 kg/ trái. Đối với bưởi ổi thì quả dạng cổ thắt, khi chín có màu vàng nhạt, vị ngọt và có mùi đặc trưng gần giống với mùi thơm của ổi… Hiện diện tích trồng bưởi của xã Tân Bình nói chung đạt hơn 490 ha, thu nhập người dân trồng bưởi được cải thiện, thậm chí có người giàu lên từ bưởi.

Để tạo thêm sự hấp dẫn về hình thức, nhiều người nông dân nơi đây đã tìm tòi, sáng tạo nên những quả bưởi có hình dạng độc lạ như hồ lô có thêm chữ "tài, lộc" và bưởi hình đất nước. Ngoài tiêu thụ trong nước, bưởi Vĩnh Cửu nói chung, bưởi Tân Triều nói riêng còn xuất khẩu đi Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu... Người dân còn kết hợp trồng bưởi với kinh doanh du lịch sinh thái, phục vụ chủ yếu du khách từ TP.HCM, các vùng lân cận.

Tân Triều đâu chỉ có bưởi

Tân Triều được biết đến không chỉ có bưởi mà còn nhiều lợi thế, tiềm năng phát triển kinh tế gắn với du lịch sinh thái hiếm nơi nào có được. Đặc biệt thời gian gần đây, diện mạo nông thôn mới đã "thay da đổi thịt", đường sá khang trang, giao thông đi lại thuận lợi, trở thành điểm đến du lịch cũng như lựa chọn an cư của nhiều người dân từ khắp các địa phương.

Từ TP.HCM đi theo Quốc lộ 1K, khi vừa qua cầu Hóa An (bắc qua sông Đồng Nai) là đã tới cù lao Tân Triều. Còn đi từ tỉnh Bình Dương qua chỉ cách con sông Đồng Nai chưa đầy một cây số. Ngoài ra từ ngã ba thành phố Biên Hòa đi đến Tân Triều chỉ mất chừng 5 phút bằng xe gắn máy. Song song đó hiện cầu Bạch Đằng 2 nối xã Bình Lợi (huyện vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) với Thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) cũng đang được xây dựng, sẽ tạo điều kiện kết nối vùng, giao thông thuận tiện.

Về Tân Triều hôm nay
Đường sá cù lao Tân Triều được đầu tư khang trang, sạch đẹp.

Tân Triều là vùng đất cù lao xanh mát trên sông Đồng Nai, một trong những cù lao đẹp của vùng Đông Nam Bộ. Chính vì vậy mà cù lao Tân Triều hiện nay trở thành không gian được nhiều “đại gia” mơ ước. Ngoài ra quanh khu vực cù lao Tân Triều, hệ thống trường học các cấp, bệnh viện cũng đã được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương và nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Thanh, cán bộ về hưu cho biết, do một lần tình cơ theo bạn về cù lao Tân Triều du lịch, biết được đây là vùng đất với thổ nhưỡng tốt, khi hậu mát mẻ quanh năm nên gia đình ông đã bán căn nhà ở TP.HCM về đây sinh sống. “Từ đây đi lên trung tâm thành phố Biên Hòa, Bình Dương hay cả TP.HCM không xa là bao nên hàng ngày các con tôi vẫn đi xe máy đến TP.HCM và Bình Dương để làm việc, tối lại về nhà nghỉ ngơi, tận hưởng không khí trong lành", ông Thanh chia sẻ và chỉ tay về phía những ngồi nhà được xây dựng mới xung quanh, cho biết "thời gian gần đây người dân ở các vùng lân cận trở về cù lao Tân Triều sinh sống ngày càng nhiều".

Về Tân Triều hôm nay
Cù lao Tân Triều sát cạnh thành phố Biên Hòa, Bình Dương và TP.HCM rất thuận tiện cho việc đi lại.

Trao đổi với Phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Văn Thuộc - Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho biết: Vùng đất cù lao Tân Triều có ý nghĩa đặc biệt về vị trí địa lý cũng như đặc thù phát triển nghề nghiệp, như lá phổi xanh của huyện Vĩnh Cửu nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung.

“Hiện xã Tân Bình đang hoàn chỉnh hồ sơ trình Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai xét công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu. Nếu được công nhận, trong tương lai không xa cù lao Tân Triều sẽ có bước phát triển mới”, ông Nguyễn Văn Thuộc - Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Cửu cho biết thêm.

Trong khi đó, theo đại diện UBND huyện Vĩnh Cửu, để thúc đẩy phát triển du lịch, huyện sẽ tập trung nâng cấp hệ thống giao thông dẫn đến các khu, điểm du lịch, đồng thời tăng cường trồng các loại cây xanh, hoa lá đặc trưng của địa phương ở các tuyến đường lớn, các điểm du lịch để tạo điểm nhấn, sắc thái riêng. Về chiến lược lâu dài, huyện sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nếu có ý định đầu tư vào các dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

“Thay da đổi thịt”

Xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai có tổng diện tích tự nhiên là 1.116,72 ha, trong đó diện tích lúa và bưởi hơn 600 ha. Theo đại diện UBND xã Tân Bình: Tính đến nay, cơ bản xã Tân Bình đã thực hiện hoàn thành 4 tiêu chí với 20 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Mạng lưới giao thông nông thôn khá thuận lợi, trục ĐT 768 đã nhựa hóa chạy xuyên suốt dọc xã và nối liên thông ra ngoài về thành phố Biên Hòa và trung tâm huyện Vĩnh Cửu.

Toàn bộ dân cư và hạ tầng kỹ thuật cũng nằm ven 2 bên trục lộ. Ngoài ra còn có 5 tuyến đường gồm Hương lộ 7, Hương lộ 9, Thành Đức - Tân Triều, Bình Lục - Long Phú và đường ông Binh đã được nhựa hóa. Cùng với đó nhiều tuyến đường xã, hẻm, xóm được đầu tư, hoàn chỉnh. Hệ thống y tế, giáo dục, văn hóa đều đạt theo yêu cầu của Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Đồng Nai. Hệ thống thông tin mở rộng đến 5/5 ấp, internet phủ kín địa bàn. Xã có 3 khu dân cư kiểu mẫu được công nhận, góp phần vào việc hoàn thiện cảnh quan môi trường hạ tầng trên địa bàn xã.

Theo Quyết định 526/QĐ-UBND của UBND huyện Vĩnh Cửu phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng xã Tân Bình, giai đoạn đến năm 2025 và dài hạn đến năm 2030: Xã Tân Bình thuộc Tiểu vùng 1 huyện Vĩnh Cửu với tiềm năng phát triển du lịch và nông nghiệp - dịch vụ với các vườn cây ăn trái là đặc sản của vùng. Xã Tân Bình cũng được xác định là xã thuần nông với định hướng phát triển kinh tế chủ yếu là nông nghiệp - dịch vu - du lịch.

Thành Đồng - Cẩm Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 15/6, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An phối hợp với Nhà Văn hoá Lao động tỉnh tổ chức "Khai giảng khoá đào tạo kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước năm 2024" cho con đoàn viên công đoàn.
Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

(LĐTĐ) Tiến độ di dời nhà trên và ven kênh rạch, xóa điểm ngập trên các trục đường chính tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang diễn ra ỳ ạch, ảnh hưởng không nhỏ đến việc cải thiện diện mạo đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 5.200 chiếc đế giày giả mạo nhãn hiệu NIKE

Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 5.200 chiếc đế giày giả mạo nhãn hiệu NIKE

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương vừa phát hiện cơ sở sản xuất đế giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.
Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

(LĐTĐ) Từ năm 2017, khi bắt đầu thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hằng năm, Chính phủ thay vì tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ vào tháng 3, đã chọn tháng 5 là Tháng hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của Công đoàn trong công tác ATVSLĐ.
Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa nhận 10 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 24.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

(LĐTĐ) Ngày 14/6/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Ban chấp hành khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028 để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028.
22 đội thi từ mọi miền đất nước tranh tài tại Lễ hội ẩm thực Yến Sào Khánh Hoà

22 đội thi từ mọi miền đất nước tranh tài tại Lễ hội ẩm thực Yến Sào Khánh Hoà

(LĐTĐ) Chiều tối 14/6, tiếp nối chuỗi chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang năm 2024, Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa 2024 đã tổ chức với sự tham gia của 22 đội thi đến từ mọi miền đất nước đến tranh tài.

Tin khác

Chuyển biến tích cực qua chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Chuyển biến tích cực qua chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Vừa qua, Đoàn thẩm định liên ngành Trung ương đã tổ chức khảo sát các tiêu chí, thẩm định hồ sơ đề nghị xét, công nhận huyện Thanh Trì đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Hội Nông dân huyện Đan Phượng: Nhiều mô hình gắn với kinh tế - xã hội

Hội Nông dân huyện Đan Phượng: Nhiều mô hình gắn với kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Ngay từ những tháng đầu năm 2024, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã ban hành kế hoạch và tổ chức phát động phong trào thi đua sâu rộng trong toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Từ đó, phát triển nhiều mô hình, phong trào gắn với kinh tế - xã hội.
Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

(LĐTĐ) Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, liên tục, thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn. Tuy nhiên, quá trình này đã và đang là thách thức không nhỏ đối với các địa phương, đòi hỏi cần có các giải pháp cụ thể, sát thực tế, sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.
Huyện Thường Tín phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao năm 2024

Huyện Thường Tín phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao năm 2024

(LĐTĐ) Để phấn đấu với mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2024, ngay từ đầu năm, cán bộ và nhân dân trên toàn địa bàn huyện Thường Tín đang nỗ lực gấp rút để hoàn thành các tiêu chí.
Hiệu quả từ mô hình trồng rau sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc

Hiệu quả từ mô hình trồng rau sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc

(LĐTĐ) Việc ứng dụng chế phẩm sinh học thảo mộc trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã giúp nông dân xã Thọ An, huyện Đan Phượng nâng chất lượng nông sản, góp phần bảo vệ môi trường, sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững.
Người dân Đồng Nai "thấp thỏm" vụ hoa Tết

Người dân Đồng Nai "thấp thỏm" vụ hoa Tết

(LĐTĐ) Những ngày này, người dân trồng hoa tại tỉnh Đồng Nai đang nhộn nhịp chuẩn bị cho vụ hoa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Mặc dù năm nay thời tiết được đánh giá khá thuận lợi nhưng bà con vẫn đang thấp thỏm và lo lắng vì sợ việc tiêu thụ gặp khó do ảnh hưởng của nền kinh tế. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô.
Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Ngày 27/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án "Đẩy mạnh vai trò của Hội Phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến năm 2025" và Kế hoạch tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố năm 2023.
Thanh Trì: Trên 99% người dân hài lòng về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì: Trên 99% người dân hài lòng về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Người dân huyện Thanh Trì phấn khởi trước sự đổi mới toàn diện về cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhất là các hoạt động an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Đó là kết quả từ xây dựng Nông thôn mới (NTM) và những nỗ lực để về đích Huyện NTM nâng cao trong thời gian tới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện.
Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi hữu cơ ở Hạ Mỗ

Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi hữu cơ ở Hạ Mỗ

(LĐTĐ) Cây bưởi tôm vàng đã gắn bó lâu năm và mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho người dân xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội). Bởi vậy, trong những năm qua, huyện Đan Phượng không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng bưởi tôm vàng. Gần đây, mô hình kinh tế “Trồng bưởi sinh học hữu cơ sử dụng chế phẩm thuốc trừ sâu thảo mộc Anisaf” được Hội Nông dân huyện triển khai đã đem lại hiệu quả rõ rệt, giúp người nông dân làm giàu bền vững.
Huyện Nghi Lộc: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Nghi Lộc: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, đến nay, huyện Nghi Lộc đã vươn lên trở thành huyện tốp đầu của tỉnh Nghệ An hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM, phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao
Xem thêm
Phiên bản di động