UBND phường Dương Nội 4 năm “om” hồ sơ xin cấp sổ đỏ của người dân

(LĐTĐ) Dù nguồn gốc đất là do cha ông để lại và đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ năm 2018, tuy nhiên đến tháng 5/2023, gia đình ông Vũ Văn Thiết (phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa được Ủy ban nhân dân (UBND) phường Dương Nội xử lý, điều này khiến gia đình ông Thiết vô cùng bức xúc.
Từ 25/6: Hà Nội áp dụng quy định mới về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu Kiểm tra đột xuất xã Ninh Sở: Phát hiện nhiều hồ sơ cấp "sổ đỏ" bị chậm Từ 20/5/2023 sẽ thay đổi thẩm quyền cấp “sổ đỏ”

Người dân “dài cổ” chờ đợi

Ngày 24/10/2018, ông Vũ Văn Thiết, trú tại TDP Vinh Quang, phường Dương Nội, quận Hà Đông đã đến bộ phận Địa chính - Xây dựng - UBND phường Dương Nội nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Tại buổi làm việc, cán bộ Địa chính - Xây dựng phường Dương Nội là bà Nguyễn Thị Khánh Huyền đã ký Biên bản tiếp nhận 3 bộ hồ sơ đăng ký đất đai với thửa đất số 735B và thửa đất số 735, người đăng ký là vợ chồng ông Vũ Văn Thiết - Nguyễn Thị Anh. Hồ sơ đăng ký bao gồm: Đơn xin đăng ký, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, biên bản họp gia đình, biên lai thu thuế sử dụng đất; bản trích đo địa chính thửa đất và biên bản kiểm tra ranh giới, mốc giới hiện trạng sử dụng đất…

UBND phường Dương Nội 4 năm “om” hồ sơ xin cấp sổ đỏ của người dân
Nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ từ năm 2018, nhưng mãi đến năm 2023 gia đình ông Thiết mới nhận được phản hồi từ UBND phường Dương Nội

Tương tự, hồ sơ thửa đất số 735A, người đăng ký nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ là bà Nguyễn Thị Hồng hồ sơ cũng bao gồm: Đơn xin chứng nhận quyền sử dụng đất; chứng minh nhân dân; giấy xác nhận độc thân; biên bản họp gia đình; biên lai thu thuế sử dụng đất; bản trích đo địa chính thửa đất và biên bản kiểm tra ranh giới, mốc giới hiện trạng sử dụng đất…

Tin tưởng cán bộ Địa chính - Xây dựng của UBND phường Dương Nội vì đã ký Biên bản giao nhận hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, ông Vũ Văn Thiết và gia đình yên tâm chờ đợi kết quả. Những tưởng theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai), thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày; tuy nhiên, tin tưởng bao nhiêu, gia đình ông Thiết thất vọng bấy nhiêu khi phải mòn mỏi chờ đợi phản hồi từ UBND phường Dương Nội trong vô vọng.

Sau nhiều năm chờ đợi, quá bức xúc, ngày 25/5/2023, ông Vũ Văn Thiết đã gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Dương Nội về việc chậm trả lời việc cấp GCNQSDĐ. Sau khi gửi đơn, điều bất ngờ là gia đình ông Thiết ngay lập tức lại nhận được Giấy xác nhận của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội (Chi nhánh quận Hà Đông) ghi ngày 23/8/2019.

“Vì sao gia đình tôi gửi hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ từ năm 2018 và đã được Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hà Nội có Giấy xác nhận từ ngày 23/8/2019; thế nhưng, phải đến năm 2023 tôi mới nhận được văn bản này từ UBND phường Dương Nội. Đây có phải là do cách làm việc thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo phường Dương Nội hay không, hay cán bộ phường Dương Nội cố tình gây khó khăn, nhũng nhiễu người dân trong quá trình xin cấp GCNQSDĐ, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình tôi”, ông Thiết bức xúc.

Chậm trễ hay cố tình không xử lý?

Trước sự bức xúc của gia đình ông Vũ Văn Thiết về việc UBND phường Dương Nội cố tình “om” hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, ngày 6/7/2023, chúng tôi đã liên hệ đến UBND phường Dương Nội đặt nội dung làm việc theo đúng quy định của Luật Báo chí.

Tuy nhiên đến thời điểm này, dù đã nhiều lần liên hệ với Chủ tịch UBND phường Dương Nội là ông Bùi Huy Quang về nội dung đơn khiếu nại của gia đình ông Vũ Văn Thiết, cũng như dấu hiệu cán bộ phường cố tình gây khó khăn trong việc xin cấp GCNQSDĐ, làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế và gây bức xúc cho người dân; nhưng nội dung phóng viên nhận được từ vị lãnh đạo phường Dương Nội chỉ là câu trả lời “Chờ chúng tôi xác minh”.

UBND phường Dương Nội 4 năm “om” hồ sơ xin cấp sổ đỏ của người dân
UBND phường Dương Nội (Hà Đông) 4 năm “om” hồ sơ xin cấp sổ đỏ của người dân

Để làm rõ trách nhiệm của UBND phường Dương Nội trong việc thực hiện theo quy định pháp luật về việc cung cấp thông tin cho báo chí, cũng như trách nhiệm của lãnh đạo phường Dương Nội trong việc chậm trễ phản hồi hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Vũ Văn Thiết, dù Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hà Nội đã có Giấy xác nhận về hồ sơ đất đai này từ năm 2019; chúng tôi tiếp tục liên hệ làm việc với UBND quận Hà Đông. Tuy nhiên, trong khi chờ phản hồi từ lãnh đạo UBND quận Hà Đông, bất ngờ ngày 12/7/2023, ông Vũ Văn Thiết được UBND phường Dương Nội mời lên làm việc để giải quyết nội dung khiếu nại liên quan đến vấn đề chậm trễ trong giải quyết hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Thiết từ năm 2018.

Theo nội dung Biên bản làm việc ngày 12/7/2023 giữa ông Thiết và đại diện UBND phường Dương Nội là bà Thái Thị Vân, công chức Địa chính - Xây dựng và bà Nguyễn Thị Huệ, công chức Tư pháp - Hộ tịch phường; đại diện UBND phường Dương Nội cho biết, qua kiểm tra, xác minh nguồn gốc thửa đất số 735, tờ bản đồ 03, TDP Vinh Quang của gia đình ông Thiết đề nghị xin cấp GCNQSDĐ, nguồn gốc thửa đất này là đất thổ cư, trong đó có gần 36,0m2 có nguồn gốc đất ao, người đứng tên chủ sử dụng là ông Vũ Văn Thắng và Vũ Văn Quắc (là bố và ông nội ông Thiết).

Tại buổi làm việc, đại diện UBND phường Dương Nội cũng hướng dẫn ông Thiết cung cấp các giấy tờ, hồ sơ về UBND phường gồm: Hồ sơ kỹ thuật thửa đất, hồ sơ kỹ thuật đo bằng hệ tọa độ VN2000 và đề nghị gia đình ông Thiết liên hệ với Văn phòng công chứng để làm văn bản cử đại diện đề nghị cấp GCNQSDĐ…

Mặc dù được hướng dẫn các thủ tục để ông Thiết làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, tuy nhiên, điều khiến gia đình ông Thiết bức xúc và đặt câu hỏi: Vậy hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ từ năm 2018 vì sao không được xử lý mà phải thay thế bằng bộ hồ sơ mới? Tại sao có văn bản xác nhận của Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố từ năm 2019, nhưng UBND phường Dương Nội không thông báo cho gia đình ông Thiết? Trách nhiệm của UBND phường Dương Nội về việc “giữ” hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ 4 năm trời như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn...
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Tin khác

Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

(LĐTĐ) Lễ hội ánh sáng Hồ Tây được tổ chức tại quận Tây Hồ đã nhận được nhiều lời khen nức nở, nhưng sau những lời khen là những tiếng thở dài vì một số người trông giữ xe thu xe máy 50.000 đồng/xe; ô tô 200.000 đồng/xe.
Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

(LĐTĐ) Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt về bài viết "Lời khẩn cầu từ vườn thú Hà Nội". Bài viết đã thu hút sự quan tâm của dư luận với hơn 6.000 lượt bình luận và chia sẻ. Đa số các bình luận đều xót xa cho đàn Khỉ, số khác hoài nghi về cách chống rét cho động vật tại vườn thú. Tuy nhiên thực tế sau khi xác minh thông tin, nhiều người mới vỡ lẽ bởi họ quá dễ dàng bị "dẫn dắt" với thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội.
Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Mặc dù kinh doanh bóng cười trong lĩnh vực giải trí đã bị cấm, nhưng nhiều cơ sở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội vì lợi nhuận bất chấp các quy định vẫn bán cho các "Thượng đế". Họ ngang nhiên bày bán bóng cười trái phép như không hề có sự tồn tại của các cơ quan chức năng.
Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

(LĐTĐ) Gần 9 năm ròng rã bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở số 32, khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) “ôm đơn” khiếu nại UBND quận Tây Hồ, đề nghị giải thích rõ về nghĩa vụ nộp thuế theo Quyết định 3710/QĐ-UBND quận Tây Hồ về việc, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nội dung giải quyết khiếu nại vẫn chưa thỏa đáng khiến gia đình bà Thảo mệt mỏi, bức xúc.
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

(LĐTĐ) Để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… tràn lan trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) các chuyên gia cho rằng, cần phải quy trách nhiệm đối với các chủ sàn, chủ website TMĐT trong vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

(LĐTĐ) Thời gian qua, trong quá trình xây dựng địa phương thành điểm du lịch an toàn, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Lực lượng Công an quận đã và đang quyết liệt vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.
Cẩn trọng với những mánh khóe  lừa đảo mới!

Cẩn trọng với những mánh khóe lừa đảo mới!

(LĐTĐ) Cận Tết Nguyên đán, khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, các đơn vị, doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh các chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình mua bán tấp nập dịp cuối năm, nhiều đối tượng đã thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng qua hệ thống trực tuyến với những mánh khóe mới, tinh vi hơn.
Xóa "điểm đen" tiêm chích trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

Xóa "điểm đen" tiêm chích trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Qua công tác nắm tình hình địa bàn và nguồn tin báo của người dân, Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, phát hiện tình trạng một số bơm kim tiêm đã qua sử dụng bị vứt xung quanh các gốc cây sát khu vực đường sắt và hàng rào Bệnh viện Bạch Mai, đoạn từ cổng số 4 đến cổng số 3, đường Giải Phóng.
Dự án chậm bàn giao, chậm tiến độ: Người mua nhà khổ đến bao giờ?

Dự án chậm bàn giao, chậm tiến độ: Người mua nhà khổ đến bao giờ?

(LĐTĐ) Có nhà mà không được nhận, lại mặc kẹt trong “vòng xoáy” lãi suất… thực trạng về các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai đang là vấn đề gây nhức nhối dư luận, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người mua và cả hệ lụy về mặt xã hội.
Cần xử lý dứt điểm những vi phạm của Công ty cổ phần US MasterBatch

Cần xử lý dứt điểm những vi phạm của Công ty cổ phần US MasterBatch

(LĐTĐ) Mặc dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC), đồng thời xây dựng nhà xưởng trái quy định nhưng Công ty cổ phần US MasterBatch (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn hoạt động nhiều năm qua.
Xem thêm
Phiên bản di động