M
18/05/2020 13:28

Tư tưởng Hồ Chí Minh về chăm sóc sức khỏe nhân dân và góc nhìn chống đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với phương châm sức khỏe và tính mạng của người dân là quan trọng nhất, không gì đánh đổi được. Chính vì thế, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Ủy ban Nhân dân các cấp cũng như sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của nhân dân, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của nước ta tính đến thời điểm này đã rất thành công.    

tu tuong ho chi minh ve cham soc suc khoe nhan dan va goc nhin chong dai dich covid 19 Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng chính sách tam nông ở Hà Nội
tu tuong ho chi minh ve cham soc suc khoe nhan dan va goc nhin chong dai dich covid 19 Tư tưởng Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới và phát triển, xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại
tu tuong ho chi minh ve cham soc suc khoe nhan dan va goc nhin chong dai dich covid 19

Bác Hồ về thăm Bệnh xá Vân Đình (Hà Tây cũ năm 1963). Ảnh tư liệu

Y tế là một trong những lĩnh vực mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Người từng nói: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là cả nước mạnh khoẻ... Sức khỏe của nhân dân là vốn quý nhất”; “Dân cường thì quốc thịnh”. Bởi thế, Người căn dặn: “Chính sách của Đảng và Chính phủ phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân. Nếu dân đói là Đảng và Chính phủ có lỗi… Nếu dân ốm là Đảng và Chính phủ cũng có lỗi”. Phát huy tư tưởng của Người về công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân, thời gian qua dẫu ngân sách quốc gia còn hạn hẹp, song lĩnh vực Y tế luôn được Đảng, Nhà nước đặt lên hàng đầu. Công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 là minh chứng sống động.

Từ bên kia bán cầu, một anh bạn Việt Kiều làm nghề báo nhắn tin qua mạng hỏi tôi rằng: “Ông làm báo, xin hỏi một câu: Nguyên nhân vì sao lại dẫn đến những thành tích đáng nể trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng khi quy mô dân số của Thủ đô lên tới gần chục triệu người?”. Tôi trả lời, trước hết tôi nói với tư cách công dân chứ không phải tư cách người làm báo về vấn đề phòng, chống dịch bệnh. Từ xa xưa ở Việt Nam, cha ông ta đã coi thiên tai, dịch họa là một trong những nguy cơ cao nhất ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân và sự tồn vong của dân tộc, nên đã đúc kết thành câu nói kinh điển “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chẳng thế, khi dịch Covid-19 mới xuất hiện ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cấp tỉnh, thành phố, quận, huyện, xã, phường cũng nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Chính phủ, các cấp chính quyền, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị trên cơ sở mỗi làng xã, khu phố là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, nên Việt Nam đã phát huy được sức mạnh tổng thể trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam liên quan đến mọi vấn đề của đời sống chính trị- kinh tế- xã hội là lấy dân làm gốc. Với lĩnh vực Y tế, Đảng, Nhà nước luôn thầm nhuấn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại làm Kim chỉ Nam trong chỉ đạo, đó là “sức khỏe của người dân là vốn quý nhất”. Do đó, với đại dịch Covid-19, Việt Nam chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt và tự do đi lại của nhân dân trong thời gian nhất định để dồn tổng lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Không những thế, Nhà nước chi trả hoàn toàn mọi chi phí liên quan đến khám, xét nghiệm, chữa bệnh Covid-19 và chi phí cho công tác cách ly tập trung.

tu tuong ho chi minh ve cham soc suc khoe nhan dan va goc nhin chong dai dich covid 19
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ (áo Vest, phía phải) và Chủ tịch UBNDTP Hà Nội (phía trái) kiểm tra tiến độ xây dựng Bệnh viện dã chiến Mê Linh phục vụ cho công tác phòng, chống Covid-19 ngày 25/3/2020. (ảnh TTXVN)

Với Hà Nội, Thủ đô của đất nước, nơi đang có gần 10 triệu dân sinh sống, học tập và làm việc, nên quan điểm của lãnh đạo thành phố Hà Nội là thực hiện đúng định hướng phòng, chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước; sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời có những cách làm sáng tạo, vận dụng đúng với hoàn cảnh, điều kiện thực tế của Thủ đô. Cụ thể, khi phát hiện người có biểu hiện sẽ cho đi xét nghiệm ngay. Nếu người đó cho kết quả dương tính (F0) sẽ tiến hành nhập viện điều trị, đồng thời lập các danh sách F1(những người tiếp xúc trực tiếp với F0) đi cách ly tập trung; F2 (người tiếp xúc với F1); F3 (người tiếp xúc với F2) tự cách ly tại nhà. Thậm chí, chỉ cần một người dân có biểu hiện mắc Covid-19 hoặc cho kết quả dương tính lần 1, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố Hà Nội đã lên phương án khoanh vùng, điều tra và cách ly. Đồng thời, tiến hành khoanh vùng, phong tỏa khu phố, tòa chung cư nơi có người mắc Covid-19. Cạnh đó, thành phố Hà Nội đã huy động tổng lực cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó chú trọng đến hệ thống chính trị ở cơ sở, xem đó là một trong những chìa khóa quan trọng trong phòng, phòng chống dịch. Cụ thể, hệ thống loa truyền thanh xã, phường liên tục thông báo về tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch bệnh, cách thức phòng chống dịch bệnh đến với nhân dân; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, mặt trận… “đi từng ngõ, gõ từng nhà” không chỉ với mục đích vận động nhân dân đồng hành cùng Thành phố chống dịch mà quan trọng hơn để “điều tra” yếu tố dân cư để tránh bị động, bất ngờ với những đối tượng có nguy cơ mang mầm dịch như đi từ những vùng dịch về mà không khai báo lập danh sách phòng, chống…

Nói gắn gọn, trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố là đồng chí Bí thư Thành ủy và người đứng đầu chính quyền Thành phố kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 là đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố cùng tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, UBND Thành phố đã luôn thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ về công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, xem sức khỏe, tính mạng của nhân dân là quan trọng nhất. Do đó, Thành phố kiên quyết bằng mọi biện pháp không để dịch có cơ hội lây lan nhanh, rộng trong cộng đồng ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Muốn vậy, phải đúc kết kinh nghiệm quý báu của cha ông “phòng bệnh hơn chữa bệnh”; “lấy phòng, để chống” trên tinh thần tiến công, sáng tạo, lấy người dân làm trung tâm (mỗi người dân là chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch), kết hợp bốn tại chỗ, đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân nên đến nay, Hà Nội đã đạt được những kết quả tốt trong việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19. Nhịp sống cơ bản đã trở lại bình thường. Đây chính là một trọng những cách làm sáng tạo của thành phố Hà Nội trong công tác phòng, chống Covid-19.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, một lần nữa quan điểm, tư tưởng của Người về Y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn là Kim chỉ Nam trong chiến lược, hành động của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội.

L.Hà

Nguồn :