Trường mầm non, tiểu học chuẩn bị các điều kiện an toàn để đón học sinh

(LĐTĐ) Sau thời gian dài tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 11/5, học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ đi học trở lại. Những ngày này, các nhà trường đã và đang khẩn trương tiến hành tổng vệ sinh trường, lớp; tổ chức diễn tập; rà soát, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất… để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường trong tâm thế vừa học tập, vừa phòng dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh.
truong mam non tieu hoc chuan bi cac dieu kien an toan de don hoc sinh Hỗ trợ thiết bị học tập cho 54 học sinh có hoàn cảnh khó khăn
truong mam non tieu hoc chuan bi cac dieu kien an toan de don hoc sinh Không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học
truong mam non tieu hoc chuan bi cac dieu kien an toan de don hoc sinh Hà Nội triển khai đồng bộ các biện pháp an toàn để đón học sinh

Tăng cường kiểm soát y tế

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ở trường Tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) đã cơ bản hoàn tất. Theo cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường (Hiệu trưởng trường Tiểu học Lĩnh Nam), nhà trường đã tiến hành vệ sinh và khử khuẩn toàn bộ khu vực lớp học, hành lang, cầu thang... bằng dung dịch khử khuẩn.

Từng ngăn bàn, đồ dùng, thiết bị giảng dạy - học tập, khe cửa, tay nắm cửa... đều được các thầy cô và các phụ huynh lau chùi cẩn thận theo quy trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài theo một chiều đi ra. Trong lớp học trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn rửa tay nhanh, nhiệt kế, khẩu trang dự phòng.

“Phụ huynh đưa học sinh đến cổng trường sau đó học sinh tự đi vào trong sân trường. Sân trường được nhà trường chia là hai nửa, trong đó một nửa là dành cho các em học sinh chưa được kiểm tra nhiệt độ. Tại đây, các em học sinh xếp hàng thành 6 hàng, trước mỗi hàng đều có các thầy cô giáo làm công tác kiểm tra nhiệt độ.

Do lo ngại thời tiết lúc nắng, lúc mưa nên nhà trường đã căng bạt, căng dù để che cho các em. Khi đã kiểm tra xong, nếu không bị sốt thì các em sẽ được vào lớp học bình thường theo đúng giờ học” - cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường chia sẻ.

truong mam non tieu hoc chuan bi cac dieu kien an toan de don hoc sinh
Những ngày này, công tác tổng vệ sinh trường, lớp được các nhà trường gấp rút triển khai.

Tại trường Mầm Non Liên Bạt (huyện Ứng Hòa), công tác kiểm soát y tế cũng được nhà trường lên phương án chi tiết.

“Với gần 500 trẻ được chia thành 17 lớp, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh trường, lớp; xây dựng kịch bản; tổ chức tập huấn; trang bị đầy đủ các thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, 100% các lớp hiện đã được trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước rửa tay khô. Nhà trường cũng đã triển khai thông tin tới phụ huynh về phương án đi học trở lại, trong đó có đề nghị phụ huynh theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe của trẻ cho giáo viên hằng ngày.

Khi tới trường, trẻ sẽ được kiểm tra thân nhiệt tại cổng, sau đó lên lớp theo sự hướng dẫn của giáo viên. Giờ đón, trả trẻ được chia cách nhau 20 phút giữa mỗi độ tuổi để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung quá đông” - cô giáo Đỗ Thị Hòa (Hiệu trưởng trường Mầm non Liên Bạt) thông tin.

truong mam non tieu hoc chuan bi cac dieu kien an toan de don hoc sinh
Cán bộ giáo viên, nhân viên trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị tiến hành dọn dẹp, tổng vệ sinh trường, lớp để đón học sinh quay lại trường.

Tại trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị (quận Đống Đa), nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch đón, trả trẻ; phân công chi tiết đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Toàn bộ các khâu từ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay đến lo ăn, ngủ cho trẻ cũng được Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng chi tiết. Trẻ sẽ được kiểm tra thân nhiệt ngay tại cổng trường. Nếu có trường hợp biểu hiện ốm, sốt… giáo viên sẽ báo cho nhà trường và phụ huynh để cùng phối hợp xử lý.

Cô giáo Ngô Thị Minh Hà (Hiệu trường trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị) cho biết, ngoài một phòng y tế trang bị đầy đủ các thiết bị theo quy định, nhà trường đã chuẩn bị một phòng rộng trên tầng 2 làm phòng cách ly. Trong phòng có giường, đồ chơi và trang trí để trẻ nếu như phải vào cũng không cảm thấy sợ.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã làm việc với Trưởng ban phụ huynh để thống nhất giờ đưa, đón trẻ theo từng khối nhà trẻ, mẫu giáo lớn, mẫu giáo bé nhằm tránh tụ quá đông trong một thời điểm và yêu cầu phụ huynh hết sức hỗ trợ nhà trường trong giai đoạn đầu khi các con được đến trường.

Đảm bảo bữa ăn an toàn trong mùa dịch

Bên cạnh việc phòng, chống dịch, công tác bán trú ở lứa tuổi mầm non và tiểu học cũng được các nhà trường đặc biệt chú trọng. Cô giáo Hứa Thị Thu Huyền (Hiệu trưởng trường Tiểu học Giang Biên, quận Long Biên) cho biết: Trong thời gian học bán trú, nhà trường sẽ chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19, trong đó đặt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu.

truong mam non tieu hoc chuan bi cac dieu kien an toan de don hoc sinh
Cán bộ giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Giang Biên tiến hành tổng vệ sinh trường, lớp; phơi chăn gối cho học sinh.

Đồ dùng phục vụ bán trú đều được tráng qua nước sôi để diệt vi khuẩn; kiểm tra thân nhiệt cho bộ phận nhân viên phục vụ. Đối với khâu tiếp quản thực phẩm, nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt theo các quy trình đã được quy định.

Tương tự, tại trường Mầm non Uy Nỗ (huyện Đông Anh), để đảm bảo chất lượng các suất ăn của 600 học sinh, nhà trường đã chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, bếp, đội ngũ nhân viên, sẵn sàng hoạt động trở lại sau khi có kết quả khảo sát lấy ý kiến của cha mẹ học sinh.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hương (Hiệu trưởng trường Mầm non Uy Nỗ), nhà trường đã làm sạch các thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm theo đúng quy định y tế. Nguồn thực phẩm đầu vào được các công ty có uy tín cung cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhân viên bếp thường xuyên được khám sức khỏe và nâng cao tay nghề để nấu ăn ngon, hợp khẩu vị với trẻ theo từng lứa tuổi.

Theo nội dung Công văn 1583/BGDĐT-GDTC ngày 7/5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, do đó các trường học không phải áp dụng giãn cách học sinh và được sử dụng điều hòa trong lớp học.

Được sự hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Thủ đô đã và đang khẩn trương cập nhật kế hoạch đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại vào ngày 11/5 tới, trong đó đặc biệt chú ý đến việc kiểm soát y tế và đảm bảo bữa ăn an toàn trong mùa dịch.

Còn tại Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) - một trong số những trường có số học sinh đông nhất thành phố Hà Nội với trên 3.000 học sinh, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được nhà trường quan tâm thực hiện.

Theo đó, trường đã cho lắp đặt gần 90 vòi nước mới cùng hàng chục bảng hướng dẫn cách rửa tay để học sinh rửa tay đúng cách tại các tầng, các khu công cộng.

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức bán trú được nhà trường xây dựng kế hoạch để sẵn sàng thực hiện, đáp ứng kịp thời yêu cầu của phụ huynh. Sau khi họp phụ huynh trực tuyến và có số liệu đăng ký bán trú, nhà trường sẽ triển khai dựa trên nhu cầu của phụ huynh học sinh.

Bà Lê Thị Thêu (Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An) cho biết, nhà trường đã liên hệ với các công ty cung cấp thực phẩm đầu vào để sẵn sàng tổ chức bữa ăn cho học sinh tại trường, đồng thời xây dựng thực đơn theo mùa, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa ngon miệng.

Khi tổ chức bán trú, các học sinh vẫn ăn tại lớp như trước. Tuy nhiên, giáo viên có nhiệm vụ yêu cầu học sinh rửa tay kỹ trước và sau khi ăn, hạn chế học sinh đùa nghịch hoặc chạy ra khỏi chỗ. Quá trình nhận và trả khay thức ăn cũng phải theo thứ tự, không lộn xộn.

P.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.
Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(LĐTĐ) Với quy mô thí sinh dự thi đông nhất cả nước lên tới gần 110.000 học sinh, Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 gồm 69 thành viên.
Học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô báo công dâng Bác

Học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô báo công dâng Bác

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/5, đoàn đại biểu gồm 200 học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2021-2022 đã dự Lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ra mắt tài liệu “Hỗ trợ hình ảnh cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ”

Ra mắt tài liệu “Hỗ trợ hình ảnh cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ”

(LĐTĐ) Ngày 17/5, tại thành phố Hà Nội, Quỹ Bảo trợ em Việt Nam (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội thảo giới thiệu tài liệu “Hỗ trợ hình cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ”.
Tổ chức ôn tập hiệu quả, không gây quá tải với học sinh

Tổ chức ôn tập hiệu quả, không gây quá tải với học sinh

(LĐTĐ) Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 và tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các nhà trường rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh năm 2021, lưu ý nâng cao ý thức trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Hai tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Hai tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

(LĐTĐ) Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thành lập các Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10

Thành lập các Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 11 Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa (SGK) cấp Tiểu học, 12 Hội đồng lựa chọn SGK cấp Trung học cơ sở và 15 Hội đồng lựa chọn SGK cấp Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố năm 2022.
Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy trong các cơ sở giáo dục

Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy trong các cơ sở giáo dục

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 06/2022/TT-BGDĐT hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đề xuất tăng học phí

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đề xuất tăng học phí

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (Sở GD&ĐT TP.HCM) đang lấy ý kiến góp ý dự thảo cho UBND Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 và các năm học tiếp theo trên địa bàn Thành phố theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ.
Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 17h ngày 13/5, có tổng số 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động