Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Có không những bất cập khiến nhiều cán bộ, giảng viên bức xúc?

(LĐTĐ) Mặc dù chưa xây dựng nội dung đề cương chi tiết giảng dạy, chưa lấy ý kiến các tổ bộ môn, nhưng Ban Giám hiệu Trường Đại học sư phạm Nghệ thuật Trung ương (ĐHSP NTTƯ) vẫn ban hành kế hoạch đào tạo toàn khóa năm học 2022 - 2023 đối với toàn bộ các khoa, ngành đặc thù. Nhiều quy định được cho là “vô lý” vẫn ban hành như việc thay đổi quy mô lớp học, cách tính giờ chuẩn, số tiết học trong một tín chỉ đào tạo… Đó là những bức xúc của nhiều cán bộ, giảng viên nhà trường phản ánh với phóng viên Báo Lao động Thủ đô.
Bài 1: “Nóng vội” xin tự chủ? Bài 2: Đề xuất “cầu cứu” chi phúc lợi Bài 3: Vì sao lãnh đạo “né” báo chí

Áp dụng định mức giờ dạy không phù hợp?

Theo đơn phản ánh của tập thể cán bộ, giảng viên, đang công tác tại Trường ĐHSP NTTƯ, từ năm 2012, khi trường áp dụng hình thức đào tạo theo tín chỉ, thì đã có Thông tư 18/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chế độ làm việc đối với giảng viên các ngành Nghệ thuật, Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật.

Theo đó, mỗi giờ dạy của giảng viên trên lớp là 50 phút, được tính bằng 1,1 giờ chuẩn (giờ chuẩn được tính là 45 phút), sau đó được tính tương đương là 1 giờ chuẩn.

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Có không những bất cập khiến nhiều cán bộ, giảng viên bức xúc?
Cán bộ, giảng viên trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương bức xúc trước các quyết định của Ban Giám hiệu nhà trường

Khi Thông tư 47/2014/TT-BGDĐT được ban hành, thay thế Thông tư 18/2012, mỗi giờ dạy trên lớp của giảng viên với 50 phút giảng dạy vẫn được tính tương đương với 1 giờ chuẩn. Đồng thời quy định định mức giảng dạy của một giảng viên trong năm học là 270 giờ chuẩn. Tuy nhiên, nhà trường lại để định mức giảng dạy cho tất cả giảng viên dạy chuyên ngành là 336 giờ chuẩn, vượt 66 giờ chuẩn so với quy định.

Khi Thông tư 47/2014 hết hiệu lực và được thay thế bằng Thông tư 20/2020/TT-BGDĐT thì Ban Giám hiệu trường lại áp dụng quy định định mức chế độ việc làm, quy định về giờ chuẩn mới khiến tập thể cán bộ, giảng viên bức xúc.

Cụ thể, mỗi giờ dạy trên lớp với các giảng viên môn chuyên ngành đặc thù như: Xướng âm, Chỉ huy, Hợp xướng, Nhạc cụ, Piano, Thanh nhạc… mỗi giờ dạy trên lớp với thời lượng 50 phút, chỉ được tính tương đương 2/3 giờ chuẩn; giảng viên bộ môn Đệm đàn làm việc 50 phút, được tính 1/2 giờ chuẩn.

“Nhà trường yêu cầu thực hiện định mức giờ dạy là 285 giờ chuẩn/giảng viên/năm, sau khi nhân với số giờ quy đổi thực tế theo nhà trường áp dụng, thì giảng viên Thanh nhạc phải thực hiện 427,5 giờ; giảng viên Đệm đàn phải thực hiện 570 giờ.

Là giảng viên của trường đào tạo về nghệ thuật, nhưng chúng tôi lại không được coi trọng, sức lao động của chúng tôi không được đánh giá công bằng. Việc áp dụng định mức giờ chuẩn như vậy là trái quy định”, một giảng viên phản ánh.

Nhiều bất cập trong kế hoạch đào tạo mới

Cũng theo phản ánh, khi đăng ký mã ngành đào tạo cho các chuyên ngành đặc thù như: Sư phạm Âm nhạc; Thanh nhạc chuyên ngành, Piano… thì khung chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và thực hiện từ trước đến nay. Tuy nhiên, đối với sinh viên khóa 2022 - 2023, nhà trường đã đưa ra kế hoạch đào tạo năm học mới mà không lấy ý kiến từ các tổ bộ môn, tự động cắt số tiết thực hành trong một tín chỉ đào tạo của sinh viên xuống mức thấp hơn so với các khóa đào tạo trước đó.

Cụ thể, ngày 6/7/2022, Ban Giám hiệu trường có Quyết định 1232/QĐ-ĐHSPNTTW về việc ban hành Quy định quy mô lớp học, cũng như quy định số tiết học/tín chỉ… gây ra những bất bình đối với cán bộ, giảng viên và sự lo lắng về việc đảm bảo chất lượng đào tạo của sinh viên.

Ví dụ như với môn Nhạc cụ, Thanh nhạc chuyên ngành sư phạm âm nhạc và Thanh nhạc chuyên ngành, trước đây số tiết phải thực hiện là 28 tiết/tín chỉ; theo kế hoạch đào tạo mới, sinh viên các bộ môn này chỉ được học 25 tiết/tín chỉ…

Không dừng lại ở đó, ngày 9/12/2022, Ban Giám hiệu nhà trường lại có Quyết định 2565/QĐ-ĐHSPNTTW ban hành Quy định về việc thực hiện giờ dạy tín chỉ trình độ đại học (thay thế cho Quyết định 1232), một lần nữa cắt giảm thêm giờ học của sinh viên và tăng quy mô lớp.

Cụ thể, mỗi tín chỉ đào tạo quy định chỉ tính 15 giờ chuẩn; đồng thời, thay đổi việc quy định môn học chuyên ngành thành môn học tích hợp (tích hợp giữa lý thuyết và thực hành, khác với môn tích hợp theo hệ thống giáo dục). Theo đó, mỗi giờ dạy trên lớp chỉ được tính bằng 2/3 giờ chuẩn; do đó môn tích hợp sẽ phải thực hiện 22,5 tiết/tín chỉ. Như vậy, các môn chuyên ngành sẽ bị cắt số tiết học từ 28 tiết xuống còn 22,5 tiết.

Ngoài ra, Quyết định 2565 đã thay đổi quy mô lớp học làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của giảng viên, sinh viên. Đơn cử như, môn Ký xướng âm, Nhạc cụ tự chọn, quy mô lớp đang là 14 - 15 sinh viên/tiết (được tính bằng 1 giờ chuẩn); nay giảng viên phải dạy 24 - 25 sinh viên/tiết (mới được tính bằng 1 giờ chuẩn); Môn Thanh nhạc, Nhạc cụ, quy mô lớp đang là 2 sinh viên/tiết, quy đổi thành 1 giờ chuẩn; nay chuyển thành 3 sinh viên/lớp, tương đương tính 1 giờ chuẩn…

“Việc cắt giảm giờ dạy, tăng quy mô lớp… không chỉ ảnh hưởng đến sức lao động của cán bộ, giảng viên, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo sinh viên”, cán bộ, giảng viên bức xúc phản ánh...

Không chỉ có những bất cập trong kế hoạch đào tạo toàn khóa năm học 2022 - 2023; theo phản ánh của cán bộ, giảng viên; thời gian qua, việc quản lý thu - chi tại nhà trường đang có những chi tiết cần được làm rõ. Đơn cử như, đối với môn Chương trình nghệ thuật biểu diễn (14 tín chỉ, học phí là 5,3 triệu đồng), mặc dù sinh viên không được học, giảng viên không dạy, nhưng sinh viên vẫn có điểm?

Đặc biệt, nhà trường còn có dấu hiệu cho thuê địa điểm kinh doanh quán cà phê, trường học, cửa hàng vi tính… tại Khu C sai quy định; bên cạnh đó, năm 2022 và 2023, Ban Giám hiệu nhà trường cũng chưa tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, người lao động…

Liên quan đến vụ việc này, sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của tập thể người lao động Trường ĐHSP NTTƯ, ngày 3/3/2023 Ủy ban kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có công văn số 31/UBKT về việc chuyển đơn của người lao động gửi Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung công văn nêu: Ngày 28/2/2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của tập thể giảng viên công tác tại trường ĐHSP NTTƯ về việc áp dụng Thông tư 20/2020/TT-BGDĐT; Thông tư 17/2021/TT-BGDĐT và các vấn đề liên quan tại Trường ĐHSP NTTƯ...

Căn cứ Quyết định số 333/QĐ-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn quy định về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, Ủy ban kiểm tra Tổng Liên đoàn chuyển đơn kiến nghị của tập thể giảng viên Trường ĐHSP NTTƯ đến Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tuấn Minh - Hữu Minh

Nên xem

LĐLĐ quận Cầu Giấy: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

LĐLĐ quận Cầu Giấy: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc học tập và làm theo Bác trong các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy tiếp tục đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả thiết thực, hiệu quả. Tinh thần học tập và làm theo Bác đã dần trở thành ý thức tự giác của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, trở thành nhiệm vụ thường xuyên, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển toàn diện.
Euro 2024: Xem trực tiếp trận Anh - Serbia ở kênh nào?

Euro 2024: Xem trực tiếp trận Anh - Serbia ở kênh nào?

(LĐTĐ) Hôm nay 16/6, tiếp tục diễn ra các loạt trận tiếp theo vòng bảng Euro 2024, tâm điểm là các trận đấu ra quân của các “ông lớn” Hà Lan, Đan Mạch và tuyển Anh. Để xem được toàn bộ các trận đấu, khán giả có thể theo dõi trực tiếp qua hệ thống các kênh THVL1, THVL2, HTV7, HTV Thể thao, VTV3, VTV2, VTV Cần Thơ.
EURO 2024 (2h ngày 17/6) Anh - Serbia: Liệu Serbia có là "con mồi" của sư tử Anh?

EURO 2024 (2h ngày 17/6) Anh - Serbia: Liệu Serbia có là "con mồi" của sư tử Anh?

(LĐTĐ) Theo lịch trận đấu, hôm nay sẽ diễn ra các trận đấu giữa Hà Lan - Ba Lan sẽ diễn ra lúc 20h, trận đấu giữa Slovenia - Đan Mạch sẽ bắt đầu lúc 23h tối nay. Riêng cặp đấu giữa đội tuyển Serbia và đội tuyển Anh tại bảng C - EURO 2024 diễn ra vào lúc 2h (ngày 17/6).
Italia nhọc nhằn kiếm 3 điểm đầu tiên tại EURO 2024

Italia nhọc nhằn kiếm 3 điểm đầu tiên tại EURO 2024

(LĐTĐ) Thủng lưới rất sớm nhưng đội tuyển Italy vẫn lội ngược dòng trước Albania ở trận ra quân tại bảng B EURO 2024.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Khu vực Hà Nội, ngày có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...
Bình Dương: Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị nước cuốn trôi trong mưa lớn

Bình Dương: Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị nước cuốn trôi trong mưa lớn

(LĐTĐ) Vào tối 14/6, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xảy ra mưa lớn, lúc này bà H. điều khiển xe gắn máy lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc phường Uyên Hưng, thành phố (TP) Tân Uyên để về nhà thì bị nước cuốn trôi.
Phổ biến những điểm mới về tiền lương tới người lao động quận Cầu Giấy

Phổ biến những điểm mới về tiền lương tới người lao động quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Trong gần 2 giờ diễn ra buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”, các chuyên gia đã giải đáp trực tiếp hơn 30 câu hỏi của đoàn viên, người lao động quận Cầu Giấy, chủ yếu liên quan đến các vấn đề như: Tiền thưởng, tiền lương, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, thời giờ làm việc...

Tin khác

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng

(LĐTĐ) Hiện nay, có khoảng 500 hộ sinh sống trên diện tích rừng thuộc khu di tích thắng cảnh chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Việc sinh hoạt của các hộ dân tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Cử tri đã nhiều lần kiến nghị Thành phố hỗ trợ kinh phí để di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng trên địa bàn xã Hương Sơn.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của chị Đỗ Trần Xuân Quỳnh (ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, chị bị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thể thao Đông Dương (Công ty Đông Dương) nợ lương tháng 1/2024 và chưa đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng. Qua tìm hiểu, phản ánh của người lao động là có cơ sở.
Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

(LĐTĐ) Đêm 28/2, khi phát hiện Club Track 42M Yên Phụ có dấu hiệu kinh doanh “bóng cười”, chúng tôi phản ánh thông tin tới Công an phường Trúc Bạch. 3 ngày sau, lực lượng chức năng Công an phường Trúc Bạch tổ chức kiểm tra cơ sở này tuy nhiên không phát hiện việc kinh doanh bóng cười!?
Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

(LĐTĐ) Lễ hội ánh sáng Hồ Tây được tổ chức tại quận Tây Hồ đã nhận được nhiều lời khen nức nở, nhưng sau những lời khen là những tiếng thở dài vì một số người trông giữ xe thu xe máy 50.000 đồng/xe; ô tô 200.000 đồng/xe.
Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

(LĐTĐ) Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt về bài viết "Lời khẩn cầu từ vườn thú Hà Nội". Bài viết đã thu hút sự quan tâm của dư luận với hơn 6.000 lượt bình luận và chia sẻ. Đa số các bình luận đều xót xa cho đàn Khỉ, số khác hoài nghi về cách chống rét cho động vật tại vườn thú. Tuy nhiên thực tế sau khi xác minh thông tin, nhiều người mới vỡ lẽ bởi họ quá dễ dàng bị "dẫn dắt" với thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội.
Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Mặc dù kinh doanh bóng cười trong lĩnh vực giải trí đã bị cấm, nhưng nhiều cơ sở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội vì lợi nhuận bất chấp các quy định vẫn bán cho các "Thượng đế". Họ ngang nhiên bày bán bóng cười trái phép như không hề có sự tồn tại của các cơ quan chức năng.
Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

(LĐTĐ) Gần 9 năm ròng rã bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở số 32, khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) “ôm đơn” khiếu nại UBND quận Tây Hồ, đề nghị giải thích rõ về nghĩa vụ nộp thuế theo Quyết định 3710/QĐ-UBND quận Tây Hồ về việc, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nội dung giải quyết khiếu nại vẫn chưa thỏa đáng khiến gia đình bà Thảo mệt mỏi, bức xúc.
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

(LĐTĐ) Để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… tràn lan trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) các chuyên gia cho rằng, cần phải quy trách nhiệm đối với các chủ sàn, chủ website TMĐT trong vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

(LĐTĐ) Thời gian qua, trong quá trình xây dựng địa phương thành điểm du lịch an toàn, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Lực lượng Công an quận đã và đang quyết liệt vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động