M
29/09/2020 20:57

Công ty Trách nhiệm hữu hạn DAFU WOOD Việt Nam:

Trúng đấu giá nhưng chưa nhận được tài sản, vì sao?

(LĐTĐ) Khẳng định doanh nghiệp đã trúng đấu giá tài sản đảm bảo của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (gọi tắt là Ngân hàng Quốc Dân) và đã thanh toán hết tiền nhưng không được bàn giao tài sản nên Công ty Trách nhiệm hữu hạn DAFU WOOD Việt Nam (gọi tắt là Công ty DAFU) đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng.

Đề nghị truy tố vợ Nguyễn Xuân Đường liên quan đến đấu giá đất Sửa quy định bán đấu giá tài sản thi hành án

Theo phản ánh của Công ty DAFU, ngày 11/8/2020, Công ty DAFU có đăng kí, tham gia và đã trúng đấu giá tài sản đấu giá là nhà xưởng, công trình xây dựng gắn liền với đất là nhà máy sản xuất khoáng chất DCP dùng cho thức ăn chăn nuôi có chất lượng cao tại thửa đất số 01, tờ bản đồ số 101-2015, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BX818652 do Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cấp ngày 18/01/2016. Giá trúng đấu giá là: 2.907.400.000 đồng.

Công ty DAFU đặt trước 280.000.000 đồng và đã được Công ty Đấu giá Hợp danh Thắng Lợi chuyển vào tài khoản của bên có tài sản đấu giá là Ngân hàng Quốc Dân. Công ty DAFU còn phải thanh toán số tiền còn lại là 2.627.400.000 đồng cho Ngân hàng Quốc Dân trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 11/8/2020.

Trúng đấu giá nhưng chưa nhận được tài sản, vì sao?
Khu nhà xưởng bán đấu giá. (Ảnh: H.H)

Ngày 4/9/2020, Công ty DAFU đã gửi công văn số 14/DF-NCB đến Ngân hàng Quốc Dân và Công ty Đấu giá Hợp Danh Thắng Lợi đề cập việc Ngân hàng Quốc Dân và Công ty Đấu giá Hợp Danh Thắng Lợi chưa liên hệ được văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán.

Để có cơ sở thanh toán phần tiền còn lại cho Ngân hàng Quốc Dân, Công ty DAFU đề nghị Ngân hàng Quốc Dân và Công ty Đấu giá Hợp Danh Thắng Lợi liên hệ với phòng công chứng để thực hiện thủ tục theo quy định. Đồng thời, đề nghị Ngân hàng Quốc Dân xem xét gia hạn thời gian thanh toán phần tiền còn lại đến 11/11/2020 hoặc cho đến khi liên hệ được phòng công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá nêu trên. Tuy nhiên, Công ty DAFU không nhận được phản hồi từ phía Ngân hàng Quốc Dân về nội dung công văn này.

Trước tình hình trên, vào 9 giờ sáng ngày 10/9/2020, ông Si Yuan Yu – đại diện Công ty DAFU trực tiếp đến Ngân hàng Quốc Dân gặp ông Thiệu Ánh Dương – Giám đốc Trung tâm Xử lý nợ để làm việc nhưng ông Dương bận nên cử ông Hoàng Đình Luận và bà Thục Anh là cán bộ của Trung tâm Xử lý nợ làm việc. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty DAFU đã yêu cầu Ngân hàng Quốc Dân: Cung cấp dự thảo hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá cho Công ty DAFU; Thu xếp phòng công chứng tại Yên Bái thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá; cung cấp tài liệu liên quan đến tài sản đấu giá,…

Với mong muốn giải quyết dứt điểm sự việc này, sáng ngày 11/9/2020, đại diện Công ty DAFU tiếp tục lên Ngân hàng Quốc Dân yêu cầu gặp đại diện có thẩm quyền của Ngân hàng là ông Thiệu Ánh Dương nhưng ông Thiệu Ánh Dương bận nên không gặp. Công ty DAFU chờ đến gần 11h trưa thì gặp được ông Thiệu Ánh Dương tại sảnh tầng 1. Công ty DAFU có hỏi về đề nghị Ngân hàng Quốc Dân xem xét gia hạn thời gian thanh toán phần tiền còn lại như trong nội dung công văn đã gửi, ông Thiệu Ánh Dương trả lời rằng Công ty DAFU phải thanh toán số tiền còn lại cho Ngân hàng Quốc Dân, sau đó Ngân hàng Quốc Dân mới xem xét.

Ngay lập tức, đại diện Công ty DAFU đã về Yên Bái để thực hiện việc chuyển số tiền còn lại vào chiều ngày 11/9/2020. Cuối ngày hôm đó, Công ty DAFU đã liên hệ với bà Thục Anh và được bà Thục Anh xác nhận bằng điện thoại là Ngân hàng đã nhận được tiền, do cuối ngày làm việc nên chưa liên hệ với kế toán ngân hàng để hạch toán vào tài khoản.

Sau đó, ngày 14/9/2020, Công ty DAFU gửi công văn số 15/2020/DF-NCB cho Ngân hàng Quốc Dân thông báo việc Công ty DAFU đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đề nghị Ngân hàng Quốc Dân thực hiện công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và tiến hành bàn giao hồ sơ tài sản.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 15/9/2020, phía Ngân hàng Quốc Dân có gửi Công ty DAFU bản chụp công văn số 920/2020/CV/NCB ghi ngày 11/9/2020, trong đó, ông Thiệu Ánh Dương cho rằng Công ty DAFU đã không thực hiện việc thanh toán theo thời hạn của Biên bản đấu giá, do đó, Ngân hàng Quốc Dân không tiếp tục thực hiện việc giao dịch mua bán tài sản theo kết quả phiên đấu giá ngày 11/8/2020 và tài sản sẽ được tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Trúng đấu giá nhưng chưa nhận được tài sản, vì sao?
Công ty DAFU gửi công văn cho Ngân hàng Quốc Dân thông báo việc đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. (Ảnh: H.H)

Từ những phản ánh trên của Công ty DAFU, chúng tôi đã liên hệ với Ngân hàng Quốc Dân và nhận được trả lời như sau: Theo Biên bản Đấu giá tài sản ngày 11/8/2020, Công ty DAFU là đơn vị trúng đấu giá tài sản là nhà xưởng, công trình xây dựng trên đất là nhà máy sản xuất khoáng chất DCP dùng cho thức ăn chăn nuôi có chất lượng cao tại thửa đất số 01 tờ bản đồ số 101-2015 tại địa chỉ Khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái, xã Văn Phú, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái với giá là 2.907.400.000 đồng.

Theo biên bản đấu giá ngày 11/8/2020 và Quy chế đấu giá mà bên tham gia đấu giá đã ký kết, người trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền đấu giá trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đấu giá thành công. Như vậy, theo quy định thời hạn trên, chậm nhất đến ngày 10/9/2020 bên trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền như cam kết.

Tuy nhiên, đến ngày 14/9/2020, Công ty DAFU mới nộp số tiền trúng đấu giá như cam kết. Điều này đã vi phạm quy chế đấu giá và Ngân hàng Quốc Dân được quyền chấm dứt giao dịch đấu giá. Bên cạnh đó, mặc dù Công ty DAFU đã vi phạm quy chế đấu giá và sẽ mất 280.000.000 đồng tiền đặt cọc nhưng Ngân hàng Quốc Dân đã không thu và trả Công ty DAFU toàn bộ số tiền này.

Ngân hàng Quốc Dân cũng cho biết, trong thời gian này, thành viên của Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Hóa Yên Bái là chủ tài sản đã có Công văn để được nộp đủ gốc, lãi, phạt để giải chấp tài sản. Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Hóa Yên Bái cũng đã nộp đủ gốc, lãi, phạt để tất toán nợ và giải chấp tài sản theo đúng quy định pháp luật về hoạt động tín dụng. Chính vì vậy, Ngân hàng Quốc Dân đã làm đúng các quy định pháp luật trong vụ việc này.

Trong đơn kêu cứu, Công ty DAFU cho rằng đã chuyển hết tiền trong chiều ngày 11/9/2020, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Việc Ngân hàng Quốc Dân trả lại tài sản cho Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Hóa Yên Bái làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Công ty DAFU nên đã gửi đơn kêu cứu lên Hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc Dân và các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

Nguồn :