Công ty Trách nhiệm hữu hạn DAFU WOOD Việt Nam:

Trúng đấu giá nhưng chưa nhận được tài sản, vì sao?

(LĐTĐ) Khẳng định doanh nghiệp đã trúng đấu giá tài sản đảm bảo của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (gọi tắt là Ngân hàng Quốc Dân) và đã thanh toán hết tiền nhưng không được bàn giao tài sản nên Công ty Trách nhiệm hữu hạn DAFU WOOD Việt Nam (gọi tắt là Công ty DAFU) đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng.
Đề nghị truy tố vợ Nguyễn Xuân Đường liên quan đến đấu giá đất Sửa quy định bán đấu giá tài sản thi hành án

Theo phản ánh của Công ty DAFU, ngày 11/8/2020, Công ty DAFU có đăng kí, tham gia và đã trúng đấu giá tài sản đấu giá là nhà xưởng, công trình xây dựng gắn liền với đất là nhà máy sản xuất khoáng chất DCP dùng cho thức ăn chăn nuôi có chất lượng cao tại thửa đất số 01, tờ bản đồ số 101-2015, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BX818652 do Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cấp ngày 18/01/2016. Giá trúng đấu giá là: 2.907.400.000 đồng.

Công ty DAFU đặt trước 280.000.000 đồng và đã được Công ty Đấu giá Hợp danh Thắng Lợi chuyển vào tài khoản của bên có tài sản đấu giá là Ngân hàng Quốc Dân. Công ty DAFU còn phải thanh toán số tiền còn lại là 2.627.400.000 đồng cho Ngân hàng Quốc Dân trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 11/8/2020.

Trúng đấu giá nhưng chưa nhận được tài sản, vì sao?
Khu nhà xưởng bán đấu giá. (Ảnh: H.H)

Ngày 4/9/2020, Công ty DAFU đã gửi công văn số 14/DF-NCB đến Ngân hàng Quốc Dân và Công ty Đấu giá Hợp Danh Thắng Lợi đề cập việc Ngân hàng Quốc Dân và Công ty Đấu giá Hợp Danh Thắng Lợi chưa liên hệ được văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán.

Để có cơ sở thanh toán phần tiền còn lại cho Ngân hàng Quốc Dân, Công ty DAFU đề nghị Ngân hàng Quốc Dân và Công ty Đấu giá Hợp Danh Thắng Lợi liên hệ với phòng công chứng để thực hiện thủ tục theo quy định. Đồng thời, đề nghị Ngân hàng Quốc Dân xem xét gia hạn thời gian thanh toán phần tiền còn lại đến 11/11/2020 hoặc cho đến khi liên hệ được phòng công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá nêu trên. Tuy nhiên, Công ty DAFU không nhận được phản hồi từ phía Ngân hàng Quốc Dân về nội dung công văn này.

Trước tình hình trên, vào 9 giờ sáng ngày 10/9/2020, ông Si Yuan Yu – đại diện Công ty DAFU trực tiếp đến Ngân hàng Quốc Dân gặp ông Thiệu Ánh Dương – Giám đốc Trung tâm Xử lý nợ để làm việc nhưng ông Dương bận nên cử ông Hoàng Đình Luận và bà Thục Anh là cán bộ của Trung tâm Xử lý nợ làm việc. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty DAFU đã yêu cầu Ngân hàng Quốc Dân: Cung cấp dự thảo hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá cho Công ty DAFU; Thu xếp phòng công chứng tại Yên Bái thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá; cung cấp tài liệu liên quan đến tài sản đấu giá,…

Với mong muốn giải quyết dứt điểm sự việc này, sáng ngày 11/9/2020, đại diện Công ty DAFU tiếp tục lên Ngân hàng Quốc Dân yêu cầu gặp đại diện có thẩm quyền của Ngân hàng là ông Thiệu Ánh Dương nhưng ông Thiệu Ánh Dương bận nên không gặp. Công ty DAFU chờ đến gần 11h trưa thì gặp được ông Thiệu Ánh Dương tại sảnh tầng 1. Công ty DAFU có hỏi về đề nghị Ngân hàng Quốc Dân xem xét gia hạn thời gian thanh toán phần tiền còn lại như trong nội dung công văn đã gửi, ông Thiệu Ánh Dương trả lời rằng Công ty DAFU phải thanh toán số tiền còn lại cho Ngân hàng Quốc Dân, sau đó Ngân hàng Quốc Dân mới xem xét.

Ngay lập tức, đại diện Công ty DAFU đã về Yên Bái để thực hiện việc chuyển số tiền còn lại vào chiều ngày 11/9/2020. Cuối ngày hôm đó, Công ty DAFU đã liên hệ với bà Thục Anh và được bà Thục Anh xác nhận bằng điện thoại là Ngân hàng đã nhận được tiền, do cuối ngày làm việc nên chưa liên hệ với kế toán ngân hàng để hạch toán vào tài khoản.

Sau đó, ngày 14/9/2020, Công ty DAFU gửi công văn số 15/2020/DF-NCB cho Ngân hàng Quốc Dân thông báo việc Công ty DAFU đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đề nghị Ngân hàng Quốc Dân thực hiện công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và tiến hành bàn giao hồ sơ tài sản.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 15/9/2020, phía Ngân hàng Quốc Dân có gửi Công ty DAFU bản chụp công văn số 920/2020/CV/NCB ghi ngày 11/9/2020, trong đó, ông Thiệu Ánh Dương cho rằng Công ty DAFU đã không thực hiện việc thanh toán theo thời hạn của Biên bản đấu giá, do đó, Ngân hàng Quốc Dân không tiếp tục thực hiện việc giao dịch mua bán tài sản theo kết quả phiên đấu giá ngày 11/8/2020 và tài sản sẽ được tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Trúng đấu giá nhưng chưa nhận được tài sản, vì sao?
Công ty DAFU gửi công văn cho Ngân hàng Quốc Dân thông báo việc đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. (Ảnh: H.H)

Từ những phản ánh trên của Công ty DAFU, chúng tôi đã liên hệ với Ngân hàng Quốc Dân và nhận được trả lời như sau: Theo Biên bản Đấu giá tài sản ngày 11/8/2020, Công ty DAFU là đơn vị trúng đấu giá tài sản là nhà xưởng, công trình xây dựng trên đất là nhà máy sản xuất khoáng chất DCP dùng cho thức ăn chăn nuôi có chất lượng cao tại thửa đất số 01 tờ bản đồ số 101-2015 tại địa chỉ Khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái, xã Văn Phú, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái với giá là 2.907.400.000 đồng.

Theo biên bản đấu giá ngày 11/8/2020 và Quy chế đấu giá mà bên tham gia đấu giá đã ký kết, người trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền đấu giá trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đấu giá thành công. Như vậy, theo quy định thời hạn trên, chậm nhất đến ngày 10/9/2020 bên trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền như cam kết.

Tuy nhiên, đến ngày 14/9/2020, Công ty DAFU mới nộp số tiền trúng đấu giá như cam kết. Điều này đã vi phạm quy chế đấu giá và Ngân hàng Quốc Dân được quyền chấm dứt giao dịch đấu giá. Bên cạnh đó, mặc dù Công ty DAFU đã vi phạm quy chế đấu giá và sẽ mất 280.000.000 đồng tiền đặt cọc nhưng Ngân hàng Quốc Dân đã không thu và trả Công ty DAFU toàn bộ số tiền này.

Ngân hàng Quốc Dân cũng cho biết, trong thời gian này, thành viên của Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Hóa Yên Bái là chủ tài sản đã có Công văn để được nộp đủ gốc, lãi, phạt để giải chấp tài sản. Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Hóa Yên Bái cũng đã nộp đủ gốc, lãi, phạt để tất toán nợ và giải chấp tài sản theo đúng quy định pháp luật về hoạt động tín dụng. Chính vì vậy, Ngân hàng Quốc Dân đã làm đúng các quy định pháp luật trong vụ việc này.

Trong đơn kêu cứu, Công ty DAFU cho rằng đã chuyển hết tiền trong chiều ngày 11/9/2020, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Việc Ngân hàng Quốc Dân trả lại tài sản cho Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Hóa Yên Bái làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Công ty DAFU nên đã gửi đơn kêu cứu lên Hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc Dân và các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 22/1 đến 18 giờ ngày 23/1, Hà Nội ghi nhận 2.971 ca bệnh ...
“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, ...
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông ...
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục ...
Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng nay (23/1), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức ...
Thăm, tặng quà Tết công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây

Thăm, tặng quà Tết công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 23/1, đồng chí Trần Anh Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây; Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã ...

Tin khác

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua và sử dụng mới đây.
Vụ Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có dấu hiệu trục lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên: "Có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm"

Vụ Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có dấu hiệu trục lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên: "Có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm"

(LĐTĐ) Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô xung quanh phản ánh Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc (trực thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Bảo Ngọc) thu phí xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cao hơn mức phí Bộ Y tế quy định, đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm ở nơi chưa được cấp phép, có nguy cơ lây lan dịch bệnh,… Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cho biết “có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm”.
Cần làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ đại dịch Covid-19 của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc

Cần làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ đại dịch Covid-19 của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc

(LĐTĐ) Gần đây, một số người dân tại Thái Nguyên phản ánh Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc thu phí xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cao hơn mức phí Bộ Y tế quy định. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm ở nơi chưa được cấp phép.
Chuyện “khó tin” ở Công ty Đấu giá Đông Đô- Kỳ 3: Không muốn chữa "căn bệnh" sai phạm

Chuyện “khó tin” ở Công ty Đấu giá Đông Đô- Kỳ 3: Không muốn chữa "căn bệnh" sai phạm

(LĐTĐ) Không chỉ bị tố “cố ý” đưa thông tin “mập mờ” về tài sản đấu giá, cũng như có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ đấu giá tại phiên đấu giá chiều ngày 19/11/2021. Liên tiếp thời gian qua, Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô đã bị Sở Tư pháp thành phố Hà Nội ban hành các kết luận thanh tra và chỉ rõ nhiều vi phạm trong việc thực hiện đấu giá tài sản. Tuy nhiên, đến thời điểm này dường như “căn bệnh” của Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô, người ta vẫn không muốn chữa…
Cần làm rõ việc khách hàng phản ánh Nha khoa Vindental “nói một đằng, làm một nẻo"

Cần làm rõ việc khách hàng phản ánh Nha khoa Vindental “nói một đằng, làm một nẻo"

(LĐTĐ) Mới đây, ông Lành Ánh Dương (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) có đơn phản ánh về việc Nha khoa Vindental (địa chỉ tại Lô 10 - Khu biệt thự đường Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn một đằng nhưng thực hiện một nẻo.
Nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương bị tố vì livestream trên Facebook xúc phạm đồng nghiệp

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương bị tố vì livestream trên Facebook xúc phạm đồng nghiệp

(LĐTĐ) Cho rằng bản thân bị một đồng nghiệp, là nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương livestream thóa mạ trên mạng xã hội Facebook, ông Đinh Phú Bình ở Yên Bái đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xử lý nghiêm hành vi này.
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

(LĐTĐ) Không thuyết phục được Công ty Thái Việt hủy bỏ hợp đồng, ông Trịnh Quang Nam - Giám đốc HTX La Khê đã đại diện bà con HTX khởi kiện ra tòa đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê số 31/2017/CNQSDĐ lập ngày 3/3/2017 tại Văn phòng Công chứng Đại Nam. Tòa án nhân dân quận Hà Đông tuyên án sơ thẩm, đã có người buồn, người vui. Chỉ có điều, những người cứ tưởng phải được hưởng niềm vui thì lại nhận về nỗi buồn.
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 2: 9124,5 m2 đất mặt đường Lê Trọng Tấn chuyển nhượng giá... 1,5 tỷ đồng

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 2: 9124,5 m2 đất mặt đường Lê Trọng Tấn chuyển nhượng giá... 1,5 tỷ đồng

(LĐTĐ) Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng ông Vũ Văn Chuyển cũng có trong tay bản “Hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê”, nhưng bản hợp đồng ký chưa ráo mực thì rất nhiều bà con HTX La Khê phản đối vụ chuyển nhượng này...
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 1: Khi người thuê muốn làm chủ đất

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 1: Khi người thuê muốn làm chủ đất

(LĐTĐ) Mặc dù đã được HTX La Khê ưu ái thời gian thuê đất dài dằng dặc (20 năm) để làm bãi đỗ xe tĩnh, nhưng Công ty Thái Việt còn muốn hơn thế, gần chục năm trời, khi công khai, lúc âm thầm với mục đích "sang tên sổ đỏ" hơn 9000m2 phần diện tích đất “đẹp như mơ” bên mặt đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội).
Xem thêm
Phiên bản di động