Xử lý tình trạng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá tài sản
| Đại biểu đề nghị cấm tham gia đấu giá tài sản với người không có đủ năng lực tài chính Hà Nội sẽ báo với Thủ tướng việc đấu giá 3 điểm mỏ cát trước ngày 15/12 |
Ngày 14/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi), do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo.
Vấn đề tiền đặt trước và xử lý tiền đặt trước, giá khởi điểm, giám định tài sản đấu giá, đấu giá trực tuyến, chế tài xử lý vi phạm đối với người trúng đấu giá không nộp tiền trúng đấu giá... là những nội dung quan trọng được tiếp thu, chỉnh lý.
Trình bày Báo cáo một số vấn đề lớn xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn cho biết, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, việc nâng mức tiền đặt trước đối với một số tài sản đặc thù như quyền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, quyền khai thác khoáng sản và tài sản khác là không phù hợp vì các tài sản đặc thù thường có giá trị rất lớn.
![]() |
| Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quốc hội |
Theo Báo cáo của Cơ quan chủ trì soạn thảo, quá trình triển khai quy định về mức tiền đặt trước từ 5% đến 20% của Luật hiện hành cơ bản phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện thu hút được nhiều người tham gia đấu giá. Thông lệ quốc tế đều không có quy định cụ thể về khoản tiền đặt trước khi tham gia đấu giá, theo đó, các công ty đấu giá tự đưa ra mức tiền đặt trước, tùy theo loại tài sản đấu giá và tùy theo hình thức đấu giá.
Như vậy, việc nâng mức tiền đặt trước chưa xử lý triệt để được tình trạng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá tài sản, mà còn hạn chế số lượng người đủ điều kiện tham gia đấu giá tài sản, nhất là những nhà đầu tư quy mô nhỏ nhưng có tiềm năng. Đồng thời, việc xử lý tình trạng người trúng đấu giá “bỏ cọc” phải được xử lý bằng các hình thức khác chứ không chỉ bằng cách quy định nâng mức tiền đặt trước.
Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị, cần nghiên cứu tăng mức tiền đặt trước khi người tham gia đấu giá tài sản trả giá cao bất thường trong quá trình diễn ra cuộc đấu giá, nhằm ngăn chặn tình trạng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá tài sản.
Thảo luận tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, vấn đề tiền đặt trước và xử lý tiền đặt trước đã bàn nhiều, nhất là vụ đấu giá đất mấy tỷ đồng/1m2, nên chăng, phân hóa một số tài sản có giá trị lớn thì tiếp tục rà soát theo hướng tăng số tiền đặt trước để đảm bảo tính khả thi trong quá trình tổ chức đấu giá.
“Trong luật hiện nay, quy định tối thiểu là 5%, tối đa là 20%, nên chăng, một số tài sản có giá trị lớn, đặc biệt thì tăng thêm, vì anh nào cũng muốn đấu giá, nhưng cuối cùng đấu xong rồi bỏ đấy”, Chủ tịch Quốc hội nói.
![]() |
| Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quốc hội |
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Kinh tế phối hợp với Bộ Tư pháp rà soát một số nội dung như vấn đề lấy lại tiền đặt cọc trong trường hợp người tham gia đấu giá đặt cọc rồi nhưng do thông tin đấu giá thay đổi, không muốn tham gia nữa thì lấy lại tiền đặt cọc như thế nào? Ngoài ra, khi đấu giá không thành công, thì việc tổ chức đấu giá lại, giảm giá các lần như thế nào, cũng cần phải có quy định và có khung như thế nào để Chính phủ quy định sau này…
Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Ủy ban Kinh tế, Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan hữu quan trong việc nghiên cứu, tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 để chỉnh lý hoàn thiện dự thảo Luật.
Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định về tài sản đấu giá để đảm bảo bao quát hết các loại tài sản thực hiện đấu giá, tránh vướng mắc trong thực tiễn.
Hoàn thiện các quy định về hành vi bị cấm, các chế tài, tiền đặt trước, xử lý tiền đặt trước để khắc phục việc thao túng các cuộc đấu giá nhằm trục lợi, trả giá cao để trúng đấu giá, sau đó bỏ tiền đặt cọc, không nộp tiền. Minh bạch về công bố thông tin, về người và tài sản đấu giá, địa điểm đấu giá và các trường hợp đặc biệt, các trường hợp lấy lại tiền đặt cọc sau khi đã thay đổi các thông tin về đấu giá…
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47


