Trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm trực tuyến chuyên đề về: Tự chăm sóc sức khỏe bản thân; sức khỏe hậu Covid-19; sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh. Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên phần mềm Google Meet; báo Lao động Thủ đô điện tử (laodongthudo.vn) và Fanpage Công đoàn Hà Nội.
Mời dự tọa đàm tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh Duy trì thói quen vận động nhằm nâng cao sức khỏe thể chất Tăng giờ làm thêm phải đảm bảo sức khỏe cho người lao động

Dự Tọa đàm tại điểm cầu Tổng LĐLĐ Việt Nam có đồng chí Huỳnh Hải Vân - Chuyên viên cao cấp Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Dự, chủ trì Tọa đàm tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội có các đồng chí: Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố; PGS.TS Bùi Thị An - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các Ban LĐLĐ Thành phố.

Tại điểm cầu Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố, các Viện, Trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn Thành phố có các đồng chí: Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách công tác nữ công; Ban Nữ công quần chúng; Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố; Hội viên Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố; đoàn viên, người lao động thuộc các cấp Công đoàn Thành phố...

PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh - Trưởng Bộ môn Y học gia đình Trường Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là báo cáo viên tại Hội nghị.

Trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội và Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ thành phố Hà Nội chủ trì tọa đàm tại điểm cầu LĐLĐ Thành phố.

14h: Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết, buổi tọa đàm được tổ chức nhằm cung cấp cho đoàn viên, người lao động, nhất là lao động nữ những kiến thức thiết thực về tự chăm sóc sức khỏe bản thân; sức khỏe hậu Covid-19; sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh.

Trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, buổi tọa đàm còn có ý nghĩa đặc biệt giúp đoàn viên, người lao động có kiến thức để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình trước những tác động của dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đề nghị các đại biểu tham dự buổi toạ đàm tập trung và mạnh dạn trao đổi những thắc mắc của bản thân để báo cáo viên giải đáp, qua đó nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa phát biểu tại hội nghị.

14h15: PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh chia sẻ một số nghiên cứu, tổng hợp về các triệu chứng rối loạn sau Covid-19.

Cụ thể, trung bình 4 tuần sau khi bị mắc Covid-19, vẫn còn là giai đoạn Covid cấp tính; từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 người ta gọi là Covid tiếp diễn, những phản ứng viêm bắt đầu giảm đi, nhẹ đi để chuyển về giai đoạn phục hồi.

Tuần thứ 12 trở đi các triệu chứng này vẫn còn tồn tại, tiếp diễn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe thì lúc này mới gọi là hậu Covid-19.

Theo thống kê, chỉ khoảng 5-10% những người sau mắc Covid-19 có những ảnh hưởng. Những ảnh hưởng này sẽ biểu hiện toàn thân, thống kê những yếu tố nguy cơ dẫn đến hậu Covid-19 gồm những những người khi mắc Covid rất nặng phải vào các đơn vị hồi sức tích cực, phải thở oxy liều cao... Nhóm 2 là những người lớn tuổi mắc các bệnh lý nền không ổn định, những người mắc các bệnh lý nền khác như béo phì, đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, rối loạn đông máu, ung thư máu cũng chiếm tỉ lệ cao mắc các triệu chứng hậu Covid-19.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh đã chia sẻ một số nghiên cứu, tổng hợp về các triệu chứng của sau Covid-19.

Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ vô cùng nhỏ những người trẻ, không có bệnh nền chỉ điều trị tại nhà cũng có thể gặp những triệu chứng dai dẳng kéo dài. Thực ra nhóm này khi đến khám tại Bệnh viện không phải không có bệnh lý gì từ trước mà do không khám sức khỏe định kỳ nên không biết mình có bị bệnh gì từ trước.

Theo PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh, có 3 cơ chế dẫn đến một người bị mắc Covid-19 xong vẫn còn bị diễn biến tiếp theo của hậu Covid-19:

1. Hậu quả của tổn thương giai đoạn cấp chưa hồi phục do vi rút xâm nhập vào cơ thể tạo ra một chuỗi các loại vi rút trong cơ thể.

2. Do bội nhiễm trên cơ thể nhiễm bệnh, sức đề kháng giảm đi rất dễ mắc thêm vi khuẩn hoặc vi - rút khác nữa.

3. Tai biến do điều trị, quá trình thở máy, gây tổn thương phổi, hoặc điều trị thuốc - là con dao 2 lưỡi - ngoài việc điều trị bệnh thì còn gây ra các tác dụng phụ khác.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
Cán bộ Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm theo dõi Tọa đàm tại điểm cầu LĐLĐ quận.

Biểu hiện của những người có triệu chứng: Thống kê có khoảng 100 biểu hiện, nhưng không phải ai cũng có 100 biểu hiện, tùy từng cá thể, cơ thể mà có những biểu hiện ở 1 hệ hoặc vài hệ cơ quan khác nhau. Triệu chứng thường gặp nhất là mệt mỏi, đau đầu, mất tập trung, rụng tóc, khó thở khi gắng sức, ho khan, ho có đờm, buồn nôn, giảm tập trung, rối loạn trí nhớ, hay quên rối loạn tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ, các biểu hiện lo âu trầm cảm đau mắt, mất ngủ...

Về việc người dân đi khám hậu Covid-19, bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh nhấn mạnh kiểm tra sức khỏe sau Covid-19 là rất tốt. Tuy nhiên, bác sĩ cũng cảnh báo một số trường hợp, trong đó cần thận trọng với những triệu chứng có thể không phải là do Covid-19 mà là có thể một bệnh về phổi khác. Cần xem xét để tránh 2 vấn đề là quá tải cho hệ thống y tế, thời gian sức lực của chính người bệnh.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
Đại biểu tham dự Tọa đàm tại điểm cầu LĐLĐ Thành phố.

Chia sẻ thêm về việc khám hậu Covid-19 tại các bệnh viện, bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh thông tin: Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng hiện tại, tuổi tác, bệnh lý nền và tiến trình điều trị dương tính trước đó, các F0 sẽ được khám các biểu hiện phù hợp. Người bệnh sẽ được kiểm tra về hô hấp, các bệnh về huyết học, một số rối loạn khác, đái tháo đường…

Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh khuyến cáo, sau 3,6,9 tháng mắc Covid-19, người bệnh vẫn nên tiếp tục kiểm tra tiếp. Sau tất cả các đợt kiểm tra, người bệnh phải tự quản lý sức khỏe của mình, nên chủ động theo dõi các app, websize của các cơ sở y tế để có những bài tập phục hồi cơ thể, hô hấp, phục hồi chức năng tâm lý… để ứng dụng vào bản thân, gia đình.

Người bệnh cũng có thể trở về hoạt động thể chất thông thường, với các bài tập thể dục nhẹ nhàng như: Đạp xe, yoga, nhảy… như trước đây, nhưng phải chú ý một số điều như phải tập từ từ, tăng dần cường độ thời gian và sức lực, duy trì một ngưỡng tập từ 2 - 3 hôm, sau đó mới tăng dần. Không tập lúc quá no, quá đói; quá nóng, quá lạnh. Khi tập thấy bất kì triệu chứng không bình thường thì không được cố.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
Đại biểu theo dõi Tọa đàm qua kênh trực tuyến của báo Lao động Thủ đô.

15h: PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh chia sẻ nội dung: Dự phòng và quản lý các bệnh không lây nhiễm.

Chia sẻ về nội dung dự phòng và quản lý các bệnh không lây nhiễm, PGS.TS, Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh cho biết: Việt Nam đang chịu gánh nặng bệnh tật kép, ngoài những bệnh lây nhiễm thì tỷ lệ các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam đang bắt kịp các nước phát triển.

Bệnh không lây nhiễm là bệnh không lây trực tiếp từ người này sang người kia nhưng có yếu tố di truyền gồm: Bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, đái tháo đường, bệnh phổi mãn tính và các rối loạn mãn tính.

Để dự phòng, người dân cần loại bỏ các thói quen có hại như hút thuốc lá, uống rượu nhiều... đồng thời, cần có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, thường xuyên tập thể dục, khám sức khỏe định kỳ; tuân thủ điều trị khi có bệnh.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
Công đoàn Trường Mầm non Hoa Mai (quận Đống Đa) dự tọa đàm trực tuyến.

Về nguyên tắc để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, hồi phục sức khỏe, bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh cho biết, mỗi người cần tự cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm chính như: Nhóm bột đường, chất đạm, chất béo và trái cây; hạn chế mỡ động vật, không nên ăn quá nhiều trứng, nội tạng động vật… trong 1 tuần.

Về chế độ tập luyện, cần tập luyện thường xuyên để giảm được nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Chế độ tập luyện tập, nên tập ít nhất 30 phút/ngày, tập đều đặn tất cả các ngày trong tuần, chọn thời điểm tập phù hợp với bản thân, tập đủ mạnh, đủ ra mồ hôi, phù hợp với sức khỏe bản thân.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
Hội nghị được chia sẻ trên nhiều nền tảng số.

15h45: PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh.

Theo PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh, tuổi mãn kinh trung bình từ 48-49 tuổi, có những trường hợp mãn kinh sớm trước tuổi 40 do chức năng buồng trứng suy giảm, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, do di truyền...

Ở nữ giới, hormone Estrogen giúp duy trì thân nhiệt, làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ, bảo vệ sức khỏe tim mạch... nếu mãn kinh sớm, nồng độ Estrogen giảm dần, buồng trứng không sản sinh ra estrogen dẫn đến các triệu chứng theo cơ quan: Rối loạn tim mạch, thần kinh tâm lý, da sạm khô và kém đàn hồi, thiếu tập trung, trầm cảm, tăng cơ nguy huyết áp, tim mạch...

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”

Để thích ứng với giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, giảm các triệu chứng trên, cần có liệu pháp hormone toàn thân, tuy nhiên liệu pháp này không nên dùng cho phụ nữ trên 60 tuổi, nếu có dùng chỉ dùng liều thấp, không dùng quá dài vì tăng nguy cơ gây ung thư. Ngoài ra, có thể điều trị hormone tại chỗ với liều thấp hoặc sử dụng các sản phẩm, chế phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, uống nhiều nước, thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng...

15h55: PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh giải đáp các câu hỏi của cán bộ Công đoàn, CNVCLĐ ở các điểm cầu và bạn đọc báo LĐTĐ gửi tới.

- Khi bị Covid-19, người bệnh không nên tắm gội, có đúng không?

PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Không phải như thế. Tuy nhiên, người bệnh nên tắm nhanh, gội nhanh, tắm nước ấm, trong phòng kín gió, mặc ấm sau khi tắm.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
Công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân theo dõi hội nghị.

- Có nên tiêm vắc xin mũi 4 không?

PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Bạn nên bình tĩnh chờ đợi đến khi có khuyến cáo.

- Cách đây 20 ngày tôi bị Covid-19, nay đã khỏi bệnh, tuy nhiên tôi thường bị rụng tóc và đổ mồ hôi trộm, xin chuyên gia tư vấn có cách nào để tôi khắc phục tình trạng trên?

PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Giai đoạn của bạn đang là giai đoạn phục hồi sau Covid-19, đây cũng là trường hợp nhiều bệnh nhân gặp phải. Để khắc phục tình trạng rụng tóc, nếu có gội đầu thì tránh dầu gội có hóa chất nhiều; tránh sấy tóc quá nóng, tác động cơ học lên tóc nhiều. Mọi người nên đun nồi nước lá để gội đầu, vừa thư giãn vừa để da đầu tránh bị kích thích.

- Vừa qua tôi đang điều trị ung thư, nhưng do nhiễm Covid-19 nên tạm dừng truyền thuốc. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi, khi nào tôi điều trị trở lại để đảm bảo không gián đoạn điều trị ung thư, nhưng vẫn không bị ảnh hưởng lớn do truyền hóa chất vì sau khi mắc Covid-19 cơ thể còn mệt mỏi nhiều ngày?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Với các bệnh nhân ung thư mắc Covid đây là cuộc chiến, do đó, phải tăng cường dinh dưỡng bằng mọi cách, không cần quá cầu kỳ bằng một loại dinh dưỡng đặc biệt mà nên ăn nhỏ nhiều bữa, ăn các món dịch loãng giúp dễ tiêu hơn. Sau khỏi Covid-19 10 ngày có thể truyền hóa chất, tuy nhiên, truyền hóa chất là theo lộ trình nên bệnh nhân cần bàn bạc với bác sĩ để quyết định thời gian bắt đầu truyền cho hợp lý với sức khỏe của cơ thể.

Bên cạnh đó, cần tập thể dục thường xuyên với các bài tập nhẹ nhàng, có thể tập tại giường, đứng lên ngồi xuống, tập yoga nhẹ giúp thư giãn, trong quá trình tập nên uống nhiều nước, các loại sinh tố.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
THCS Tô Vĩnh diện thuộc Liên đoàn Lao động quận Đống Đa theo dõi hội nghị.

- Có thuốc điều trị Covid-19 nào cho bà bầu không?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Hiện nay một số thuốc trị triệu chứng của Covid-19 thì đều có đủ cho các lứa tuổi như trẻ em, người già, phụ nữ có thai… Còn một số thuốc đặc trị của Covid-19 như Molnupiravir và Remdesivir thì tuyệt đối chống chỉ định với bà bầu và phụ nữ cho con bú.

- Sau khi khỏi Covid-19, tôi bị đau đầu, chóng mặt, hụt hơi khi đi cầu thang. Xin hỏi chuyên gia tôi phải làm gì?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Bạn nên tăng cường dinh dưỡng để sức khỏe hồi phục. Nếu sau 12 tuần vẫn còn triệu chứng này thì cần đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn, điều trị.

- Tôi nhiễm Covid-19 cách đây một tháng bị xuất hiện mụn nhọt trên cơ thể nhưng không ngứa xin chuyên gia tư vấn cách điều trị?

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
PGS.TS. Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh trả lời các câu hỏi của bạn đọc gửi qua hệ thống của báo Lao động Thủ đô.

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Đây là những phản ứng viêm ở trên da, để hạn chế tình trạng trên cần uống nhiều nước, hoa quả, nếu ngứa nhiều có thể dùng một số thuốc để giảm viêm.

- Em có cần chữa trị gì sau Covid-19 không, hiện nay em bị hơi ho.

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Nếu bạn hơi lo thì không cần quá lo lắng. Bạn nên bổ sung đủ chất dinh dưỡng, súc miệng bằng nước muối không quá mặn, uống thêm siro ho.

- Tôi đang mang thai 3 tháng bị mắc Covid-19 nên rất lo lắng. Vậy tôi nên làm gì?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Sau 3 tháng, thai nhi đã hình hành nên sẽ không có tổn hại gì cho thai nhi. Nếu sức khỏe bạn vẫn bình thường thì cứ yên tâm, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triển bình thường.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Công Thương theo dõi Tọa đàm.

- Mặc dù đã khỏi Covid-19 nhưng tôi vẫn bị mất vị giác, tôi cần làm gì?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Sau khi khỏi Covid-19, cảm giác đắng miệng, ăn không ngon vẫn kéo dài. Bạn nên uống thêm vitamin tổng hợp.

- Nhà em có ông bà ngoài 70 tuổi bị Covid-19 vào tháng 2 vừa rồi (chỉ bị sốt, ho nhiều, SpO2 >96; trước lúc nhiễm ông bà đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin Astra). Từ lúc khỏi bệnh đến nay, em theo dõi thấy sức khỏe ông bà giảm nhiều, thường xuyên bị nghẹt mũi, đau mỏi cơ, hồi hộp, và rất dễ mệt khi leo cầu thang... Kính mong bác sĩ tư vấn giúp em cách để có thể hồi phục sức khỏe sau khi khỏi Covid-19 với người già có bệnh nền?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Ở người lớn tuổi có hội chứng nhãn khoa, nên sau khi mắc Covid-19 nên cho ông bà đi khám tổng quát để xem tình hình sức khỏe ra sao, có ảnh hưởng của hậu Covid không hay do mắc các bệnh lý nền.

- Nhà tôi có 2 bạn nhỏ < 10 tuổi đều đã bị Covid-19. Em nên theo dõi con các triệu chứng như nào để biết con mình bị mắc hậu Covid, làm sao để cha mẹ có thể nhận biết được? Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi có mắc hậu Covid không thưa bác sĩ?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Nếu trẻ em vẫn vui vẻ, ăn chơi bình thường thì không có gì đáng lo. Nếu trẻ bỏ ăn, bỏ chơi, kêu đau ốm thì nên đi thăm khám.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”

- Tôi có con dưới 12 tuổi vừa bị mắc Covid-19, vậy có nên tiêm vắc xin không?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Hiện nay chúng ta đang có chương trình tiêm chủng cho trẻ 5-12 tuổi thì bạn nên cho trẻ tiêm. Lý do nên tiêm là vì khi vắc xin đưa vào cơ thể có thể sinh ra kháng thể chủ động, giúp tránh cho trẻ bị mắc lại.

- Xin chuyên gia cho biết: Sau khi mắc Covid-19, tôi vẫn ho nhiều thì có nên đi chụp phổi không?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Nếu ho nhiều dai dẳng nên đi chụp để loại trừ những tác động khác ở trên phổi.

- Tôi bị chứng bốc hỏa tiền mãn kinh và bị u nang. Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi, bốc hỏa tiền mãn kinh và có u nang nên dùng thuốc gì để giảm triệu chứng? Tôi xin cảm ơn.

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Đối với u nang thì không thể nói chung chung mà phải đi khám để xác định xem đó là u gì để có biện pháp can thiệp phù hợp. Bạn cũng nên uống nhiều nước, tập thể dục, ăn uống ngủ nghỉ tốt, nếu cần thiết sẽ có liệu pháp hóc môn liều thấp.

- Tôi 46 tuổi mất kinh nguyệt, mặc dù duy trì chế độ ăn uống như trước, có phương thức nào để khắc phục tình trạng trên?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Mất kinh giảm hóc môn Estrogen, dẫn đến các triệu chứng như rối loạn tim mạch, thần kinh tâm lý, da sạm khô và kém đàn hồi, thiếu tập trung, trầm cảm, tăng nguy cơ huyết áp, tim mạch... Ngoài việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý thì nên tập thể dục với các bài tập có sức cơ.

Đang trực tuyến Tọa đàm “Tự chăm sóc sức khỏe bản thân, sức khỏe hậu Covid-19, sức khỏe tiền mãn kinh, mãn kinh”
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng chuyên gia.

- Xin bác sĩ cho biết cách theo dõi với người già khi bị Covid-19?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Đối với đối tượng này nên đi khám lại, trong sinh hoạt thì phải cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là kiểm soát các bệnh lý nền.

- Tôi bị trào ngược dạ này, nên làm gì để chữa trị?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Bạn ăn thức ăn thanh đạm, không ăn quá no, sau ăn không uống quá nhiều nước, trong bữa ăn không dùng quá nhiều canh, trước giờ đi ngủ không ăn thức ăn sinh nhiều hơi… Bạn nên thay đổi lối sống, điều chỉnh chế độ ăn.

- Xin bác sĩ cho biết: Rối loạn kinh nguyệt sau Covid có ảnh hưởng gì không?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Nội tiết tố khá nhạy cảm, bạn nên chờ đợi sau 3-4 tháng, nếu rối loạn này vẫn còn thì nên đi khám để bác sĩ để được hướng dẫn liệu trình. Trong thời gian chờ đợi, bạn cần tăng cường dinh dưỡng, uống nhiều nước, tăng cường rau, quả tươi, bổ sung vitamin, tập luyện thể dục hợp lý.

- Bác sĩ cho em hỏi năm nay em 44 tuổi, khoảng mấy tháng nay kinh nguyệt không đều. Như vậy có phải là do tiền mãn kinh không?

- PGS.TS.Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh: Trường hợp này có thể là biểu hiện của tiền mãn kinh. Ở tuổi này vẫn có thể bổ sung collagen và các loại thuốc nội tiết để kéo dài thời gian này. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp với thể trang và cơ địa, tránh tình trạng tự ý sử dụng có thể dẫn đến một số loại ung thư.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, các đội, trạm trực thuộc đơn vị ...
Đồng Nai: Ưu tiên giải quyết việc làm cho người dân tộc thiểu số

Đồng Nai: Ưu tiên giải quyết việc làm cho người dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) “Phát triển toàn diện kinh tế - xã hội địa bàn vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, giảm nghèo bền vững; các hộ nghèo đều có nhà ...
Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi trong công nhân lao động (CNLĐ) quận Ba Đình thời gian qua đã đạt những kết quả thiết thực, là ...
Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Ngày 23/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn ...
Sớm ban hành quy định mức lương tối thiểu và đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Sớm ban hành quy định mức lương tối thiểu và đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Sớm ban hành quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động theo hợp đồng, áp dụng từ tháng 7/2022. Quan tâm hơn nữa việc phát triển nhà ...
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Sáng nay (23/5), tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3. Trước phiên khai mạc, các vị đại ...
Quy định của Bộ Chính trị về chức danh lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Quy định của Bộ Chính trị về chức danh lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương ...

Tin khác

Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi trong công nhân lao động (CNLĐ) quận Ba Đình thời gian qua đã đạt những kết quả thiết thực, là động lực thúc đẩy CNLĐ thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của đơn vị hàng năm. Qua phong trào, đã có nhiều Công nhân giỏi được Công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận, LĐLĐ Thành phố tôn vinh, khen thưởng.
Tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên Công đoàn mồ côi do dịch Covid-19

Tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên Công đoàn mồ côi do dịch Covid-19

Những cuốn sổ tiết kiệm nhằm xoa dịu phần nào nỗi côi cút của các em, giúp các em có thêm điều kiện trang trải chi phí học tập để từng bước thực hiện ước mơ của mình trong tương lai.
Lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho sự trưởng thành

Lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho sự trưởng thành

(LĐTĐ) Chúng tôi luôn suy nghĩ, mình là người lao động, dù lao động trí óc hay lao động chân tay, việc nặng nhọc hay làm bàn giấy; làm trong các doanh nghiệp Nhà nước hay ngoài Nhà nước… Nếu yêu mến lao động và đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả đều là niềm vui, niềm hạnh phúc…
Nhiều tiết mục đặc sắc tại Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất năm 2022

Nhiều tiết mục đặc sắc tại Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/5, tại Hội trường Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao (VHTT&TT) huyện Thạch Thất, Ban Tổ chức Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất năm 2022 đã tổ chức lễ bế mạc, trao giải cho các tiết mục xuất sắc.
Huyện Mỹ Đức: Kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật lao động tại các doanh nghiệp

Huyện Mỹ Đức: Kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật lao động tại các doanh nghiệp

(LĐTĐ) Mới đây, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã phối hợp các phòng, ngành chức năng của huyện kiểm tra việc thực hiện Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Luật An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, Luật quản lý thuế tại 29 doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai biểu dương “Công nhân giỏi” và “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022

Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai biểu dương “Công nhân giỏi” và “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)” năm 2022, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức chương trình biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022, ngày 21/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh phối hợp với Bệnh viện Giao Thông vận tải Vĩnh Phúc và Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội tổ chức Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội.
Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp

Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Cùng với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công ty Cổ phần XNK Quốc tế Omizu ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong việc tích cực tham gia xây dựng Đảng. Trong đó, tích cực giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét, góp phần phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp.
Tưng bừng Hội khỏe Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội

Tưng bừng Hội khỏe Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 21/5, tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Thủy Lợi tưng bừng diễn ra Hội khỏe cán bộ, giảng viên, người lao động Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội năm 2022. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tới dự.
Khai mạc Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất

Khai mạc Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Ngày 21/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện khai mạc chương trình Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động