Tranh cãi việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, chuyên gia y tế nói gì?

(LĐTĐ) Lo ngại về sự an toàn của vắc xin Covid-19 đối với trẻ em trong lứa tuổi 5-11, nhiều phụ huynh tại thành phố Hồ Chí Minh quyết định không cho con trẻ tiêm vắc xin, bất chấp sự gia tăng của các ca F0 trong trường học trong thời gian gần đây.
F0 trong trường học tăng, nhiều phụ huynh ở thành phố Hồ Chí Minh lo lắng Sở Công Thương TP.HCM lý giải nguyên nhân thiếu hụt xăng dầu tại một số cửa hàng F0 trong trường học tại thành phố Hồ Chí Minh tăng sau 4 ngày học trực tiếp

Bất đồng việc tiêm vắc xin Covid-19

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, trong vài ngày qua số ca F0 trong trường học liên tục tăng cao. Cụ thể, ngày đầu tiên mở cửa trường học trở lại 14/2, Thành phố ghi nhận 27 học sinh F0; nhưng đến ngày 18/2, số học sinh F0 được phát hiện là 112, trong đó có 90 trẻ cấp tiểu học và mầm non, hiện là những đối tượng chưa được tiêm vắc xin Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo nhận định, tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trong trường học, trong tuần này, số ca F0 tại các trường được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Trước tình hình đó, nhiều phụ huynh tại thành phố Hồ Chí Minh đã nảy ra những bất đồng ý kiến trong việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Tranh cãi việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, chuyên gia y tế nói gì?
Nhiều phụ huynh lo lắng việc chưa tiêm vắc xin Covid-19 mà cho con đi học có thể gây nguy cơ lây nhiễm cao cho con.

Anh Nguyễn Văn Thắng (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình), hiện đang chăm sóc cho hai đứa con lần lượt là 6 tuổi và 8 tuổi, cho rằng việc tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm này là rất cần thiết, khi số ca nhiễm trong trường học liên tục tăng cao, cùng với sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể gây nguy hiểm cho các con.

“Nếu con được tiêm thì khi cho đến trường học cũng yên tâm hơn, con cái tuổi còn nhỏ nên ý thức phòng dịch kém. Nên được tiêm thì tỷ lệ nhiễm cũng ít hơn, tôi chỉ mong con được tiêm càng sớm càng tốt, để khi đi làm còn yên tâm”, anh Thắng nói.

Anh Thắng cũng cho biết thêm, các loại vắc xin được sử dụng cho trẻ từ 5-11 tuổi đã được kiểm duyệt rất chặt chẽ nên nhà nước mới cho phép tiêm. Người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên đều được tiêm 2 mũi cả, nhưng không xuất hiện các triệu chứng gì đáng lo ngại, nên việc tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi cũng không có gì phải lo lắng.

Trái lại, anh Đinh Hữu Nhân (32 tuổi, ngụ quận 12) hiện đang có hai đứa con lần lượt 4 tuổi và 6 tuổi, cho biết anh sẽ không cho con đi tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm này, vì lo ngại những tác dụng phụ không mong muốn tác động lên sức khoẻ của con về lâu về dài.

Tranh cãi việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, chuyên gia y tế nói gì?
Một số phụ huynh tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang lo ngại về tác dụng phụ của vắc xin Covid-19.

“Vắc xin này chỉ mới được nghiên cứu ra gần đây, nên tôi sợ nó không an toàn với các con. Với vắc xin này không phải là loại nghiên cứu dành riêng cho trẻ, mà chỉ là vắc xin dùng cho người lớn nhưng với liều lượng ít hơn. Vì vậy tôi sẽ chưa cho các con đi tiêm vắc xin trong thời gian tới”, anh Nhân nói thêm.

Ngoài ra, anh Nhân cũng cho biết, trong tương lai có thể sẽ cho con đi tiêm vắc xin, chỉ khi loại vắc xin đó được nghiên cứu bài bản và có thời gian thử nghiệm lâu dài, chứ không phải loại vắc xin được nghiên cứu “chớp nhoáng” như hiện tại.

Cùng chung ý kiến trên, chị Nguyễn Thị Ngọc (29 tuổi, ngụ quận 12) hiện đang là mẹ đơn thân của một đứa con trai 5 tuổi cho biết, việc tiêm vắc xin cho trẻ hiện vẫn chưa cần thiết. Chị Ngọc tin rằng, trẻ từ 5-11 tuổi có sức đề kháng tốt hơn người lớn nên dù có nhiễm Covid-19 thì triệu chứng cũng không đáng ngại, và chỉ sau vài ngày là các con tự khỏi.

“Tôi tìm hiểu thì thấy trẻ em nhiễm Covid-19 chủ yếu là các triệu chứng nhẹ, khỏi bệnh sau vài ngày nên cũng không lo lắng lắm. Các trường hợp trẻ trở nặng là do bệnh nền với béo phì là chủ yếu, nên đối tượng này cần tiêm vắc xin là đúng, còn trẻ có sức khoẻ bình thường thì chưa cần thiết”, chị Ngọc nói.

Chuyên gia y tế nói gì?

Trước những bất đồng của nhiều phụ huynh tại thành phố Hồ Chí Minh, PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên – Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, kiêm Trưởng Khoa Covid-19 Bệnh viện Nhi Đồng 1 (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi hiện tại là cần thiết, nhất là đối với những trẻ bị béo phì và có bệnh nền.

“Số ca nhiễm ở trẻ em hiện nay chủ yếu là từ dưới 12 tuổi, những trẻ nhập viện chủ yếu là có bệnh nền. Tuy nhiên, những trẻ không có bệnh nền trong lứa tuổi này nếu bị nhiễm Covid-19 cũng có thể gây tổn thương phổi”, PGS Thế Nguyên nói.

PGS Thế Nguyên cho biết, trẻ em nếu bị nhiễm Covid-19 dù không có triệu chứng vẫn có thể mắc hội chứng viêm đa cơ quan, tỷ lệ này đang tăng dần. Ngoài ra, nếu trẻ em mắc Covid-19 cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc học tập, ảnh hưởng đến phát triển tâm lý, hiện đang là vấn đề của cả thế giới.

Tranh cãi việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, chuyên gia y tế nói gì?
PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên cho rằng, nên bắt buộc tiêm đối với trẻ bị bệnh nền, béo phì.

Về lo ngại sốc phản vệ ở trẻ 5-11 tuổi của các phụ huynh, PGS Thế Nguyên cũng cho biết, nghiên cứu về nguy cơ sốc phản vệ ở lứa tuổi này vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào, khác với lứa từ 12 tuổi trở lên, đã có ghi nhận các trường hợp sốc phản vệ. Dù vậy, ngành y tế vẫn phải chuẩn bị chu đáo để tránh các trường hợp tai biến có thể xảy ra.

Giải đáp về thắc mắc liệu tiêm vắc xin Covid-19 có thể gây vô sinh hay không, PGS Thế Nguyên cho rằng, về lâu dài thì cần phải theo dõi, nhưng hiện nay thì không ảnh hưởng đến vô sinh, trái lại, việc nhiễm Covid-19 nặng có thể tác động đến việc vô sinh. Ngoài ra, vắc xin Covid-19 cũng không tồn tại lâu, theo thời gian thì lượng kháng thể sẽ giảm dần đi.

“Đến bây giờ, khoa học vẫn chưa có kết luận về việc tiêm vắc xin Covid-19 có thể ảnh hưởng đến vô sinh”, PGS Thế Nguyên nói.

Liên quan đến việc ngày, BS.CKII Nguyễn Thuỵ Minh Thư – Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, việc có nên tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi hay không, hiện nay đang gây tranh cãi trên thế giới, không chỉ trong giới phụ huynh mà kể cả trong giới y khoa.

Bác sĩ Minh Thư cho biết, trẻ em hiện nay có tỷ lệ nhiễm ít hơn một phần là do sức đề kháng mạnh, một phần khác là do ít mắc các bệnh nền. Trong khi những người lớn tuổi thì lại gặp nhiều bệnh nền, phổ biến như cao huyết áp hoặc tiểu đường. Vì thế, trẻ em khi bị nhiễm Covid-19 cũng ít khi bị trở nặng hơn.

“Các bệnh nhân của tôi chủ yếu là các trẻ bị bệnh mãn tính, cho nên quan điểm cá nhân của tôi là vẫn nên tiêm”, bác sĩ Thư cho biết.

Về vấn đề sốc phản vệ khi tiêm vắc xin Covid-19, bác sĩ Minh Thư cho biết, sốc phản vệ là cơ thể bị dị ứng nhưng là bị dị ứng nặng hơn những loại thông thường. Khi có một chất gì lạ vào cơ thể thì cơ đều có nguy cơ gây dị ứng, chất đó có thể là vắc xin, đồ ăn hoặc bất kỳ thứ gì khác, và nó không liên quan đến bệnh nền.

“Trẻ có bệnh nền nên tiêm vắc xin vì Covid-19 có thể trở nặng trên đối tượng này, bệnh nền không làm tăng tỷ lệ dị ứng ở trẻ khi tiêm vắc xin”, bác sĩ Minh Thư nói.

Bác sĩ Thư cho rằng, không nên bắt buộc 100% các trẻ từ lứa tuổi 5-11 khoẻ mạnh phải đi tiêm vắc xin Covid-19, mà nên xem đây là một lựa chọn cho phụ huynh và để phụ huynh tự quyết định, vì họ hiểu được nguy cơ và lợi ích của việc tiêm vắc xin.

Minh Tuấn

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Chôn" hàng trăm tỷ đồng ngân sách tại Dự án Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

"Chôn" hàng trăm tỷ đồng ngân sách tại Dự án Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

(LĐTĐ) Dự án Khu công nghệ (KCN) cao công nghệ sinh học Đồng Nai được đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Đồng Nai nhưng đến nay vẫn ...
Hé lộ hình ảnh Vịnh biển 4 mùa đầu tiên tại Việt Nam trước giờ khai trương

Hé lộ hình ảnh Vịnh biển 4 mùa đầu tiên tại Việt Nam trước giờ khai trương

(LĐTĐ) Những hình ảnh hé lộ mới nhất về Paradise Bay - Vịnh biển 4 mùa lần đầu tiên xuất hiện trong một dự án đô thị tại Việt Nam đang ...
Xu hướng áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất vật liệu xây dựng

Xu hướng áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất vật liệu xây dựng

(LĐTĐ) Sáng 28/9, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Vụ vật liệu xây dựng tổ chức Hội thảo “Xu hướng công nghệ - vật liệu trong công trình ...
Chăn nuôi những tháng cuối năm: Phát triển mô hình bền vững

Chăn nuôi những tháng cuối năm: Phát triển mô hình bền vững

Để ngành chăn nuôi phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong những tháng cuối năm, các trang trại phải tìm nguồn thức ăn sẵn có ...
Đề xuất Thủ đô được ban hành các cơ chế đặc thù phát triển nông nghiệp, nông thôn

Đề xuất Thủ đô được ban hành các cơ chế đặc thù phát triển nông nghiệp, nông thôn

(LĐTĐ) Sáng 28/9, Bộ Tư pháp và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo Xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn ...
Thiệt hại bão số 4: 4 người bị thương, hư hỏng 160 ngôi nhà

Thiệt hại bão số 4: 4 người bị thương, hư hỏng 160 ngôi nhà

(LĐTĐ) Theo Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4, nhờ sự chuẩn bị ứng phó quyết liệt khẩn trương, căn bản nên thiệt hại bước đầu đến nay ...
Từ ngày 1/10, Hà Nội kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông ngoài công lập

Từ ngày 1/10, Hà Nội kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông ngoài công lập

(LĐTĐ) Từ ngày 1/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, ...

Tin khác

Hiệu quả mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm từ xa HIV

Hiệu quả mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm từ xa HIV

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm
Nhiễm nấm đen, hàng chục người nhập viện vì nhiễm trùng nặng

Nhiễm nấm đen, hàng chục người nhập viện vì nhiễm trùng nặng

Đa số các bệnh nhân nhiễm nấm đen đều có bệnh nền khi nhập viện và trong tình trạng nhiễm trùng nặng, có các tổn thương nhiễm nấm ăn từ xoang lan lên xương hàm, ổ mắt, hệ thần kinh...
Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

(LĐTĐ) Tại Bệnh viện Bạch Mai đã có khoảng hơn 20 trường hợp nhiễm nấm đen nhập viện điều trị. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm do nhóm nấm mốc có tên Mucormycetes gây ra, thường ảnh hưởng đến xoang, mắt, phổi, da và não, nhất là trên những người có hệ miễn dịch suy yếu. Để có thêm thông tin về loại bệnh truyền nhiễm mới nổi này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Phó Giáo sư. Tiến sĩ (PGS.TS) Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.
Virus adeno mà nhiều trẻ nhiễm phải nguy hiểm đến mức nào?

Virus adeno mà nhiều trẻ nhiễm phải nguy hiểm đến mức nào?

Thời gian gần đây, số lượng trẻ nhiễm virus adeno gia tăng đáng kể khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng. Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 1.406 ca bệnh, trong đó có 811 trẻ phải nhập viện (chiếm gần 58%) và có tới 7 ca tử vong.
Quảng Bình: Ghi nhận hơn 3 nghìn ca mắc sốt xuất huyết

Quảng Bình: Ghi nhận hơn 3 nghìn ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Ngày 24/9, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện tỉnh này đã ghi nhận 3.106 ca sốt xuất huyết, tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố.
[Infographic] Những điều cần biết khi trẻ bị viêm phổi nhiễm Adenovirus cần nhập viện

[Infographic] Những điều cần biết khi trẻ bị viêm phổi nhiễm Adenovirus cần nhập viện

(LĐTĐ) Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết gần đây, số ca bệnh Adenovirus dương tính phát hiện tại Bệnh viện tăng cao. Từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 1.406 ca bệnh, trong đó 811 trẻ phải nhập viện (chiếm gần 58%), đã có 7 ca tử vong. Trước diễn biến các ca mắc Adenovirus, Bệnh viện đã nhanh chóng ban hành các tài liệu, văn bản hướng dẫn về quản lý, phân luồng tiếp nhận, cách ly điều trị và dự phòng lây nhiễm Adenovirus. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi nhiễm Adenovirus cần nhập viện.
Quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(LĐTĐ) Sáng nay (23/9), Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn tổ chức khám và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến sẽ có 3.828 người cao tuổi được khám và chăm sóc sức khỏe trong đợt này.
Không chủ quan với những triệu chứng bất thường của hệ tiêu hóa

Không chủ quan với những triệu chứng bất thường của hệ tiêu hóa

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều người thường chủ quan với các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, chỉ đến khi có biến chứng nặng mới đi thăm khám. Việc thăm khám muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn, nhất là với các bệnh nguy hiểm như ung thư thực quản, ung thư dạ dày…
Hà Nội phấn đấu 95% thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn

Hà Nội phấn đấu 95% thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn

(LĐTĐ) Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai các hoạt động về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn nhằm vào nhóm đối tượng thanh niên có độ tuổi từ 16 - 30 tuổi. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, ít nhất 95% nam, nữ thanh niên được tuyên truyền, tư vấn về khám sức khỏe trước khi kết hôn.
1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

(LĐTĐ) sáng 22/9, Bộ Y tế thông tin, đến thời điểm hiện tại, đã có 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết về Việt Nam, thêm nguồn cung ứng dịch truyền điều trị sốt xuất huyết.
Xem thêm
Phiên bản di động