F0 trong trường học tăng, nhiều phụ huynh ở thành phố Hồ Chí Minh lo lắng

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh tại thành phố Hồ Chí Minh không khỏi lo lắng khi số ca F0 trong trường học liên tục tăng. Trong khi học sinh từ 11 tuổi trở xuống hiện vẫn chưa được tiêm vắc xin Covid-19.
Sở Công Thương TP.HCM lý giải nguyên nhân thiếu hụt xăng dầu tại một số cửa hàng F0 trong trường học tại thành phố Hồ Chí Minh tăng sau 4 ngày học trực tiếp Vụ nam sinh mất tích ở TP.HCM: Nguyên nhân tử vong do tự tử, ba lô đeo 10kg đá

Phụ huynh còn lo lắng

Sau 5 ngày thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh tiểu học và lớp 6 trở lại trường học trực tiếp, con gái của chị Nguyễn Thị Bích đang học lớp 4 tại Trường Tiểu học Phạm Văn Chiêu (quận 12) vẫn phải tiếp tục những chuỗi ngày học trực tuyến tại nhà.

“Mới đến trường có vài ngày, thì trong lớp có học sinh F0 nên nhà trường cho cả lớp về nhà học trực tuyến. Chỉ có lớp nào có học sinh F0 mới học trực tuyến, còn các lớp khác thì vẫn tiếp tục học trực tiếp”, chị Bích nói.

Chia sẻ về lo lắng của mình, chị Bích cho biết, sau Tết người dân từ các tỉnh đổ về thành phố Hồ Chí Minh rất đông, kéo theo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tăng cao. Trong khi đó, các con chỉ mới là học sinh tiểu học, ý thức phòng, chống dịch Covid-19 không như người trưởng thành, nên việc lây nhiễm là rất dễ xảy ra.

F0 trong trường học tăng, nhiều phụ huynh ở thành phố Hồ Chí Minh lo lắng
Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường.

Đồng thời, con gái chị Bích hiện chỉ mới 10 tuổi nên chưa được tiêm vắc xin Covid-19, nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn đối với những người đã được tiêm vắc xin. Chị Bích cho biết, gia đình vẫn cảm thấy yên tâm hơn khi cho con tiếp tục học trực tuyến tại nhà, dù kết quả học tập có thể không được như những học sinh đến trường học trực tiếp.

“Ai nói gì thì nói, nhưng sức khoẻ con mình vẫn là điều quan trọng nhất. Bây giờ con mình không may bị nhiễm rồi trở nặng thì gia đình phải làm sao. Con tôi học trực tuyến cũng quen rồi, nếu con được tiêm vắc xin rồi đến trường thì yên tâm hơn nhiều”, chị Bích nói thêm.

Cùng chung nỗi lo, chị Nguyễn Thị Hiền đang có con học tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) cho biết, tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, nên khi đưa con đến trường học trực tiếp, chị vẫn cảm thấy lo lắng cho sức khoẻ của con.

“Mấy ngày nay nghe báo đài đưa tin nhiều học sinh bị nhiễm Covid-19, nên tôi cũng sợ con gái mình đến trường tiếp xúc gần với F0. Khi con đến trường, tôi cũng đã dặn dò rất kỹ các biện pháp phòng chống dịch và tự bảo vệ sức khoẻ cho con khi đến lớp. Nên chỉ hi vọng trong thời gian tới không có điều gì không may xảy ra với con mình”, chị Hiền nói.

Chị Hiền cho biết thêm, khi đến lớp chị đã chuẩn bị rất kỹ cho con về cả tinh thần lẫn hành trang, từ các vật dụng học tập cho đến khẩu trang, nước sát khuẩn. Tuy nhiên, các con ở lứa tuổi tiểu học còn quá nhỏ nên rất khó để kiểm soát được hành vi. Vì vậy, nếu được tiêm vắc xin thì khi cho con đến trường chị Hiền sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

Có F0, nhà trường xử lý ra sao?

Cô Bùi Thị Hải Yến, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh) cho hay, khi ở trường phát hiện học sinh có biểu hiện ho, sốt, nhà trường sẽ điều động Tổ Covid đưa trẻ lên phòng cách ly, test nhanh Covid-19.

Trong trường hợp học sinh có kết quả dương tính, nhà trường sẽ báo với cơ quan y tế của phường để đến test lại, nếu dương tính sẽ thông báo cho phụ huynh học sinh, đồng thời sẽ xử lý theo các bước đối với trường hợp này. Các học sinh khác sẽ được khoanh vùng, những em F1 test nhanh trước rồi đến các em khác trong lớp, nếu bị nhiễm sẽ báo cho phụ huynh đến đón trẻ về.

F0 trong trường học tăng, nhiều phụ huynh ở thành phố Hồ Chí Minh lo lắng
Học sinh tiểu học ở thành phố Hồ Chí Minh hiện vẫn chưa được tiêm vắc xin, khiến không ít phụ huynh lo lắng.

Cô Yến cho biết thêm, học sinh tiểu học hiện chưa được tiêm vắc xin Covid-19, vì thế những lớp có F0 sẽ được chuyển sang học trực tuyến trong 7 ngày, nhằm giúp các phụ huynh yên tâm hơn. Sau đó, các phụ huynh sẽ báo cáo sức khoẻ của con mỗi ngày cho giáo viên chủ nhiệm để nhà trường nắm được tình hình.

“Phụ huynh theo dõi trong 1 tuần, ngày thứ 3 và thứ 7 test nhanh cho trẻ. Đến ngày thứ 7 nếu tất cả học sinh bình thường thì lớp học trở lại học trực tiếp. Như vậy lớp học có F0, các bé sẽ chuyển sang học online 1 tuần sau đó trở lại trường”, cô Yến nói.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1), cô Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, khi phát hiện cán bộ, giáo viên, học sinh có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19, Tổ an toàn Covid sẽ đưa người này đến phòng cách ly tạm thời bàn giao cho người phụ trách.

Y tế của trường sẽ thực hiện đo thân nhiệt, thăm khám sức khỏe của người nghi ngờ và báo cho Trạm y tế phường Đa Kao (quận 1) để xử lý và tư vấn hướng xử lý, đồng thời báo cho phụ huynh nếu là học sinh là F0.

F0 trong trường học tăng, nhiều phụ huynh ở thành phố Hồ Chí Minh lo lắng
Chỉ trong 4 ngày mở cửa trường học, thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 163 học sinh là F0.

Tiếp đó, Ban chỉ đạo và Tổ an toàn Covid phối hợp với Trạm y tế phường Đa Kao đánh giá tình trạng sức khỏe của F0 để chuyển viện hoặc chăm sóc, điều trị, cách ly F0 tại nhà. Nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở hoặc SpO2 dưới 96% thì gọi xe cấp cứu chuyển F0 đến Bệnh viện quận 1.

“Trong trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, thì nhà trường sẽ hướng dẫn cho mẹ đưa học sinh về nhà để y tế địa phương nơi cư trú tiếp nhận xử lý theo quy định”, cô Hương nói.

Theo cô Hương, về việc xử lý tại trường, Tổ an toàn Covid hướng dẫn tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh, khử khuẩn lớp học và đề nghị Trạm Y tế phường Đa Kao xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên là F1 (theo Công văn 1104 của Bộ Y tế về điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19).

“Những F1 là học sinh chưa được tiêm vắc xin hoặc giáo viên, nhân viên đã tiêm đủ liều vắc xin, nhưng ở trong các trường hợp như béo phì, có bệnh nền. Nhà trường sẽ cho nghỉ tại nhà và gia đình thực hiện theo hướng dẫn của y tế địa phương”, cô Hương cho biết.

Theo ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo, khi phát hiện nghi ngờ, nhà trường sẽ thực hiện tầm soát, nếu phát hiện ca dương tính thì kích hoạt ngay quy trình xử lý F0, F1 trong nhà trường, còn việc xác định F0, F1 thì lực lượng y tế sẽ hỗ trợ, lực lượng chuyên môn sẽ khẳng định.

Ông Trọng cho biết, tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở giáo dục sẽ có những diễn biến phức tạp trong các ngày tiếp theo nên nhà trường cần tăng cường và siết chặt công tác tổ chức.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tin khác

42 đội tham dự Cuộc thi Sáng tạo trẻ quận Ba Đình năm học 2023 - 2024

42 đội tham dự Cuộc thi Sáng tạo trẻ quận Ba Đình năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) 42 đội thi đến từ các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn quận Ba Đình đã tham gia Cuộc thi Sáng tạo trẻ quận Ba Đình năm học 2023 - 2024.
Các địa phương cần thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào lớp 10

Các địa phương cần thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Trong năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) tại một số địa phương.
Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên

(LĐTĐ) Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên theo 3 phương thức tuyển sinh. Nhà trường giữ ổn định phương thức tuyển sinh, mở thêm ngành mới, tăng chỉ tiêu, tăng tỉ lệ xét tuyển bằng điểm thi đánh giá tư duy.
Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Theo quy định về chuẩn cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành, một cơ sở giáo dục đại học muốn đạt chuẩn phải có tỉ lệ người tốt nghiệp đại học có việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo, tự tạo việc làm hoặc học tiếp trình độ cao hơn trong thời gian 12 tháng sau khi tốt nghiệp không thấp hơn 70%.
Mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6 trường chuyên

Mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6 trường chuyên

(LĐTĐ) Phụ huynh sẵn sàng chi vài triệu đồng/buổi hoặc cả trăm triệu đồng/năm, để cho con ôn luyện, tranh suất vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.
105 trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh để tuyển sinh

105 trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh để tuyển sinh

(LĐTĐ) Năm 2024, ngoài 9 đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia thành phố (TP) Hồ Chí Minh, còn có 96 trường đại học, cao đẳng ngoài hệ thống đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh để tuyển sinh.
Hà Nội: Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh tại 3 trường

Hà Nội: Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh tại 3 trường

(LĐTĐ) Năm 2024, có 3 trường học đại diện cho ba cấp học trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh, gồm: Trường Tiểu học Trung Tự (quận Đống Đa), Trường Trung học cơ sở Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) và Trường Trung học phổ thông Minh Phú (huyện Sóc Sơn).
Nghẽn mạng đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực: Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì?

Nghẽn mạng đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực: Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì?

(LĐTĐ) Năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục triển khai kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) với khoảng 6 đợt thi, diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6, tại 11 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, dù có 6 đợt thi nhưng Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ tổ chức 2 đợt đăng ký, bắt đầu vào 9h ngày 18/2 và 9h ngày 6/3.
Đại học đầu tiên cấm mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học

Đại học đầu tiên cấm mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa ban hành quy định liêm chính học thuật đối với toàn thể cán bộ, viên chức, giảng viên, người lao động, người học. Theo đó, cùng với việc nghiêm cấm các hành vi đạo văn, tự đạo văn, quy định cũng nêu rõ không mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức.
5 giải pháp chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

5 giải pháp chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ diễn ra. Để chuẩn bị tổ chức tốt kỳ thi này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.
Xem thêm
Phiên bản di động