M
19:13 | 02/01/2019

Trạm BTS thân thiện với môi trường, góp phần làm đẹp đô thị

(LĐTĐ) Với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều chức năng trên cùng một diện tích sử dụng, các trạm BTS thân thiện với môi trường đã và đang được nhiều người đánh giá cao về hình thức cũng như những tiện ích mà các trạm BTS này mang lại cho người dân và bộ mặt đô thị của thành phố.  

tram bts than thien voi moi truong gop phan lam dep do thi Quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động: Chấm dứt sự lộn xộn
tram bts than thien voi moi truong gop phan lam dep do thi Hà Nội rà soát hơn 3300 cột ăn ten trên địa bàn
tram bts than thien voi moi truong gop phan lam dep do thi
Trạm BTS lắp đặt trên nóc nhà dân và trạm BTS lắp đặt trên phố có sự khác biệt về hình thức mặc dù có cùng chức năng. Ảnh: P.Thắng.

Do nhu cầu sử dụng mạng viễn thông của người dân ngày một tăng cao, đã khiến cho các nhà mạng trong những năm gần đây liên tục phải nâng cấp và mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu phát triển. Vì vậy số lượng các trạm BTS đã tăng dần qua từng năm.

Tại các khu dân cư, tình trạng có tới 2, 3 trạm BTS của các nhà mạng khác nhau trong cùng một khu vực là khá phổ biến. Các trạm BTS này thường lắp đặt trên nóc các nhà dân, tầng thượng các tòa nhà. Điều này không chỉ làm xấu đi cảnh quan đô thị mà còn gây nhiều khó khăn cho khâu quản lý cũng như ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân.

Bên cạnh hệ thống các trạm BTS, hiện nay trên các vỉa hè của nhiều tuyến phố vẫn còn tồn tại các loại cột điện, cột chiếu sáng, cột biển báo giao thông... cùng tồn tại đã dẫn đến sự chồng chéo, ảnh hưởng đến không gian chung. Thực trạng này đặt ra vấn đề, làm sao để các công trình viễn thông phải có sự kết nối đồng bộ để phù hợp với hạ tầng, tạo nên vẻ đẹp văn minh đô thị.

Trong những năm qua, để cải thiện bộ mặt cảnh quan đô thị, thành phố đưa ra nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng gắn với bảo đảm cảnh quan môi trường. Chính vì điều này mà các nhà mạng đã tiến hành xây dựng thí điểm hàng loạt các trạm BTS thân thiện với môi trường, kết hợp biển báo thông tin đa năng tại Hà Nội và đã được thành phố thông qua.

tram bts than thien voi moi truong gop phan lam dep do thi
Với việc tích hợp nhiều chức năng trên cùng một cột của các trạm BTS thân thiện với môi trường đã được nhiều người dân đánh giá cao. Ảnh: P.Thắng.

Sau hơn hai năm triển khai, đến nay hệ thống trạm BTS thân thiện với môi trường này đã mang lại kết quả khả quan và được nhiều chuyên gia đánh giá là đáp ứng được các yêu cầu về tính thẩm mỹ và các tiện ích đi kèm.

Việc tích hợp trên thân cột hệ thống giá đỡ treo các biển thông tin, vừa che các tủ thiết bị bên trong, vừa quảng bá tình hình kinh tế xã hội của các địa phương. Phần lắp đặt ăng ten theo tiêu chuẩn mới nhỏ, gọn, cách điệu hình lá sen; phần hệ thống đèn LED chiếu sáng; trạm phát wifi; bảng thông tin tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố; Bên dưới là bốt du lịch tích hợp bản đồ địa lý, bản đồ các tuyến xe buýt phục vụ nhân dân và du khách tra cứu tìm hiểu thông tin… đã góp phần nâng cao chất lượng cảnh quan tại các điểm lắp đặt.

Những trạm BTS mới được triển khai lắp đặt không chỉ giúp người dùng truy cập sóng 3G, 4G mạnh hơn, mà còn thân thiện với môi trường. Ngoài ra, trạm BTS mới được đánh giá cao trong việc cải thiện không gian đô thị theo hướng văn minh, hiện đại khi địa điểm xây dựng là tại các vườn hoa, công viên... So với các trạm BTS cũ, trạm BTS mới có kiến trúc đẹp và an toàn hơn. Đồng thời, việc đặt trạm BTS ở khu vực công cộng cũng giúp giảm được ảnh hưởng của sóng di động đến sức khỏe người dân.

Có thể nói, đây là một mô hình phát triển vừa hiện đại, vừa đáp ứng cảnh quan môi trường, đồng thời giúp giảm bớt tình trạng các trạm BTS mọc trên nóc các nhà dân. Điều này không chỉ mang lại nhiều tiện ích, tạo điểm nhấn cho đô thị, mà còn giảm thiểu các nguy cơ hư hỏng trong những mùa mưa bão.

T.An

Nguồn :