TP.HCM: Chỉ hơn 30% trẻ từ 1 - 5 tuổi được tiêm đủ mũi vắc xin sởi
| Dịch sởi diễn biến phức tạp tại TP.HCM Hà Nội chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh sởi Triển khai đồng loạt các giải pháp phòng chống dịch sởi tại TP.HCM |
Qua giám sát tình hình trẻ mắc sởi trên địa bàn TP.HCM, từ khi công bố dịch với số ca mắc mới trung bình mỗi ngày là khoảng 20 trẻ và hầu hết đều chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng bệnh sởi. Phương án tiêm bổ sung vắc xin cho tất cả các trẻ, không kể tiền sử tiêm chủng trước đó cũng đã được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP.HCM điều chỉnh sang phương án tiêm vắc xin sởi cho những trẻ chưa được tiêm đủ mũi.
Yêu cầu quan trọng đặt ra đòi hỏi tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức và các sở, ban ngành liên quan (Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) phải phối hợp chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ rà soát thực tế, lập danh sách trẻ từ 1 - 10 tuổi chưa được tiêm đủ mũi (không phân biệt thường trú và tạm trú) và vận động đưa trẻ đi tiêm. Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo cần khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho tất cả trẻ chưa tiêm đủ trong thời gian ngắn nhất để sớm tái lập miễn dịch trong cộng đồng góp phần chấm dứt dịch sởi.
Theo dữ liệu từ Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia, tổng số trẻ từ 1 - 5 tuổi sinh sống tại TP.HCM được quản lý trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là 437.412 trẻ. Trong đó, ước tính số trẻ từ 1 - 5 tuổi chưa được tiêm đủ mũi vắc xin sởi trên địa bàn Thành phố là 60.733 trẻ.
Riêng đối với trẻ từ 6 - 10 tuổi, theo thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo, số trẻ đi học từ lớp 1 đến lớp 5 là 633.036 trẻ (số liệu năm học 2023 - 2024). Nếu ước tính số trẻ chưa được tiêm đủ mũi chiếm 10% tổng số trẻ (tỷ lệ chưa tiêm đủ số mũi vắc xin sởi ở độ tuổi này chắc chắn thấp hơn so với nhóm trẻ từ 1 - 5 tuổi) thì số trẻ từ 6 - 10 tuổi phải tiêm trong chiến dịch dự kiến là khoảng 63.303 trẻ.
![]() |
| Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM chủ trì cuộc họp về tiến độ tiêm vắc xin sởi. |
Như vậy, số trẻ từ 1 - 10 tuổi cần tiêm vắc xin sởi trong chiến dịch ước tính khoảng gần 125.000 trẻ.
Tính đến hết ngày 9/9/2024, TP.HCM đã có 19.821 trẻ từ 1 - 5 tuổi được tiêm vắc xin sởi, chiếm tỷ lệ 32,6% và chiếm 15% trong nhóm trẻ từ 1 đến 10 tuổi.
Sở Y tế đánh giá cao nỗ lực của một số địa phương trong công tác rà soát danh sách trẻ từ 1 - 5 tuổi đang sinh sống trên địa bàn. Nhiều quận, huyện có số khảo sát thực tế cao hơn so với số trẻ được quản lý trên Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia. Trong đó, huyện Bình Chánh đã thực hiện tốt công tác rà soát tiền sử tiêm chủng của trẻ từ 1 - 5 tuổi và đạt tiến độ tiêm trên 80% đối với nhóm trẻ 1 - 5 tuổi. Tuy nhiên, vẫn còn đến 21 quận, huyện có tiến độ tiêm vắc xin sởi dưới 60% so với số trẻ đã được lập danh sách.
Nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch sởi, đảm bảo trẻ được tiếp cận với vắc xin càng sớm càng tốt và an toàn, 70% số trẻ từ trẻ 1 - 5 tuổi còn lại và nhóm trẻ từ 6 - 10 tuổi chưa được tiêm đủ mũi cần phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin sởi trong thời gian còn lại của tháng 9/2024. Riêng đối với trẻ từ 6 - 10 tuổi trong diện tiêm vắc xin phải được triển khai đồng loạt từ tuần thứ 3 của tháng 9/2024.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch sởi Thành phố yêu cầu các địa phương huy động mạng lưới công tác viên sức khỏe cộng đồng, cộng tác viên dân số trên địa bàn tập trung thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” lập danh sách trẻ từ 1 - 10 tuổi chưa được tiêm đủ mũi (không phân biệt thường trú và tạm trú) và vận động đưa trẻ đi tiêm. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm với nhiều điểm tiêm trên địa bàn (tại trường học, trạm y tế, bệnh viện, cơ sở tư nhân…), thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn tiêm chủng.
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo lập danh sách và điều tra tiền sử tiêm chủng của học sinh; phối hợp trung tâm y tế, trạm y tế tổ chức tiêm chủng tại trường học hoặc trạm y tế.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lập danh sách và điều tra tiền sử tiêm chủng của trẻ từ 1 - 10 tuổi; phối hợp trung tâm y tế, trạm y tế tổ chức buổi tiêm chủng tại cơ sở trợ giúp xã hội hoặc trạm y tế.
Nên xem
Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Tin khác
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm
Y tế 29/12/2025 14:42
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Y tế 26/12/2025 11:41
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
