M
01/04/2020 14:29

LĐLĐ quận Thanh Xuân

Tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ và thành phố Hà Nội trong việc triển khai các công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cấp công đoàn quận Thanh Xuân đã kịp thời vào cuộc, tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, người sử dụng lao động để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, đoàn viên, người lao động chung tay phòng, chống dịch. 

tich cuc tuyen truyen phong chong dich covid 19 Hỗ trợ ngân sách địa phương phòng, chống dịch COVID-19
tich cuc tuyen truyen phong chong dich covid 19 Huyện Thanh Trì tập trung nhiều giải pháp phòng, chống dịch covid-19
tich cuc tuyen truyen phong chong dich covid 19 Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở y tế
tich cuc tuyen truyen phong chong dich covid 19
Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 tại phường Kim Giang, quận Thanh Xuân.

Nhằm đảm bảo công tác tuyên truyền, vận động kịp thời người lao động trên địa bàn quận Thanh Xuân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân Cao Đắc Tiến, ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh chưa bùng phát mạnh tại Việt Nam, căn cứ vào Văn bản chỉ đạo của Quận ủy, LĐLĐ thành phố Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quận Thanh Xuân, LĐLĐ quận đã ban hành gần 10 văn bản triển khai, chỉ đạo và thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới 100% các Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận.

Theo đó, nội dung chỉ đạo tập trung chủ yếu vào công tác tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Quận trong thực hiện chỉ đạo của Bộ chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận; cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ cần nhận thức đúng về tình hình, tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh viêm đường hô hấp giai đoạn hiện nay là “khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mực, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan”.

Đồng thời, thực hiện đầy đủ tinh thần Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 36 là “gắn kết và chủ động thích ứng”, phát huy mạnh mẽ vai trò của các cấp công đoàn Quận trong việc tuyên truyền, vận động người lao động ủng hộ, chủ động tự thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch; hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc và cách ly theo quy định khi có yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo khoanh vùng, dập dịch triệt để.

“Chúng tôi triển khai đến 100% các công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn nhằm duy trì, thực hiên tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, phụ khử khuẩn, luôn có dung dịch sát khuẩn tay tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu vực thang máy... đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ đeo khẩu trang, tránh tập trung đông người, chia thời gian ăn trưa, ăn ca... Cùng với đó, cung cấp danh sách và liên hệ các nhà sản xuất, đơn vị cung cấp các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19 tới các CĐCS trên địa bàn quận có nhu cầu mua. Đơn vị có cam kết bán đúng giá hoặc giảm từ 10-30% giá niêm yết trên sản phẩm thông qua hệ thống Công đoàn Việt Nam”, ông Cao Đắc Tiến cho hay.

Nhằm thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ra trên địa bàn quận Thanh Xuân, công đoàn quận cũng đã chủ động làm việc với các chủ sử dụng lao động một số đơn vị có đông người lao động làm việc, để thường xuyên nắm bắt tình hình; chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó, hay đề xuất các giải pháp hỗ trợ người lao động về trông giữ, quản lý con cái trong thời gian học sinh nghỉ học, đảm bảo việc làm thường xuyên...

Song song với đó, LĐLĐ quận Thanh Xuân đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ quận, phòng Giáo dục và đào tạo quận tổ chức hiến máu cứu người trong thời gian phòng, chống dịch virus Covid-19 tới đoàn viên công đoàn các trường học trên địa bàn quận trong quý I năm 2020. Tổ chức các ngày Hiến máu tình nguyện đảm bảo an toàn, tiện lợi, tránh tập trung quá đông người vào cùng một thời điểm. Kết quả, đạt gần 300 đơn vị máu.

“Các cấp công đoàn Quận chủ động, thường xuyên nắm bắt tình hình, thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt chú trọng các đơn vị có đông công nhân lao động. Hạn chế đi lại, tăng cường trao đổi thông tin qua điện thoại và thư điện tử. Đặc biệt, tuyên truyền tới CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn những luồng thông tin chính thống của Bộ Y tế... không like hoặc chia sẻ những thông tin về tình hình dịch bệnh không chính xác, tin giả. Qua đó, chung tay cùng thành phố và cả nước phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất”, ông Cao Đắc Tiến chia sẻ.

Đ.Đạt

Nguồn :