Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Hơn 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của kỳ tháng 5/2025 sẽ nhận được chế độ từ ngày 25/4 đến 28/4/2025, sớm hơn so với thường lệ. Việc chi trả sớm chính sách an sinh nhằm tạo điều kiện cho người hưởng vui đón 50 năm Ngày thống nhất đất nước và kích cầu tiêu dùng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh chi trả lương hưu, chế độ BHXH qua tài khoản Thủ tướng chỉ đạo chi trả lương hưu sớm dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 534/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, BHXH các khu vực, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH các tỉnh) về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của kỳ chi trả tháng 5/2025.

Cụ thể, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các khu vực, BHXH các tỉnh tập trung chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của kỳ chi trả tháng 5/2025, bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đúng đối tượng thụ hưởng.

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4
Tại Hà Nội, sẽ thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5 bắt đầu từ ngày 26/4. (Ảnh minh họa: B.Duy)

Cụ thể: Về chi trả tiền mặt: Cơ quan BHXH phối hợp với cơ quan Bưu điện rà soát, xây dựng lịch chi trả, đảm bảo tổ chức chi trả cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025 cho người hưởng trong thời gian từ ngày 25/4 đến ngày 28/4/2025. Đồng thời, bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để lập danh sách, chuyển kinh phí cho cơ quan bưu điện kịp thời, hoàn thành trước ngày 24/4/2025.

Về chi trả qua tài khoản cá nhân: Chủ động lập, kiểm soát, phê duyệt lệnh chi điện tử, hoàn thành chậm nhất ngày 24/4/2025. Tại BHXH các tỉnh chưa hoạt động theo mô hình khu vực thực hiện chi trả vào ngày 25/4/2025; BHXH khu vực thực hiện chi trả vào ngày 26/4/2025.

Tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả, phối hợp, giải quyết, xử lý dứt điểm tình huống phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Kịp thời báo cáo kết quả thực hiện việc tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của tháng 5/2025 về BHXH Việt Nam trước ngày 29/4/2025.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam: phối hợp chuẩn bị đầy đủ các điều kiện chi trả và thông báo cho người hưởng biết về lịch chi trả lương hưu, trợ cấp của kỳ chi trả tháng 5/2025.

Như vậy, việc chi trả bao gồm cả người hưởng nhận bằng tiền mặt và nhận qua tài khoản cá nhân của kỳ chi trả tháng 5/2025 sẽ sớm hơn lịch hằng tháng và xong trước dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025. Việc chi trả sớm chính sách an sinh tạo điều kiện cho người hưởng vui đón 50 năm Ngày thống nhất đất nước và kích cầu tiêu dùng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện để người dân, người lao động đón mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), đồng thời thực hiện chính sách an sinh xã hội và kích cầu tiêu dùng, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện chỉ đạo Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam chi trả sớm lương hưu, trợ cấp tháng 5 trong khoảng thời gian từ ngày 25 - 28/4.

BHXH Việt Nam cho biết, hiện nay, toàn hệ thống đang thực hiện chi trả cho hơn 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng (trong đó, cơ quan BHXH thực hiện trực tiếp chi trả qua tài khoản cá nhân cho 70% người hưởng trên toàn quốc). Còn lại, người hưởng có thể nhận tiền bằng các hình thức chi trả linh hoạt khác như: Tiền mặt tại các điểm chi trả hoặc chi trả tại nhà (đối với các trường hợp già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đến nhận tại điểm chi trả).

Xác định công tác phục vụ người hưởng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động tập trung tất cả các nguồn lực với lợi thế của hệ thống công nghệ thông tin, nguồn cơ sở dữ liệu sẵn có cùng đội ngũ công chức, viên chức và người lao động tận tâm, trách nhiệm đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đầy đủ, chính xác, sớm nhất, kịp thời nhất cho người hưởng.

Tại Hà Nội, Giám đốc BHXH Khu vực I đã chỉ đạo cán bộ, viên chức, người lao động đơn vị phối hợp với cơ quan Bưu điện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5 qua tài khoản cá nhân và tiền mặt bắt đầu từ ngày 26/4/2025. Theo đó, để đảm bảo quyền lợi của người hưởng được chi trả chính xác, kịp thời, đúng đối tượng, đúng thời gian quy định, BHXH khu vực I đề nghị các ngân hàng phối hợp chặt chẽ, tập trung nhân lực thực hiện chỉ đạo chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hoàn thành trong ngày 26/4/2025. Đối với những trường hợp trả lại do sai thông tin tài khoản, BHXH Khu vực I đề nghị các ngân hàng gửi lệnh thanh toán song phương cho cơ quan BHXH đầy đủ thông tin ngay khi có phát sinh để BHXH khu vực I kịp thời, rà soát, điều chỉnh bổ sung thông tin trong ngày làm việc kế tiếp.

BHXH Khu vực I cũng đề nghị Bưu điện thành phố Hà Nội tập trung nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin phục vụ chi trả thông suốt, kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, đảm bảo quyền lợi của người hưởng ngay từ ngày 26/4/2025. Thông báo kịp thời cho người hưởng về việc thay đổi lịch chi trả của kỳ chi trả tháng 5/2025. Thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử của đơn vị và các phương tiện khác về thay đổi thời gian, kế hoạch chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt tháng 5/2025.

BHXH Khu vực I cho biết: Hiện nay, số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân tại Hà Nội là khoảng 591.000 người (trên 99% tổng số người hưởng). Dự kiến, tổng số tiền chi trả đợt này trên 4.000 tỷ đồng.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Thường Tín đề xuất phương án đặt trụ sở 4 xã mới sau sắp xếp

Huyện Thường Tín đề xuất phương án đặt trụ sở 4 xã mới sau sắp xếp

Để thực hiện tốt việc thành lập đơn vị hành chính mới, huyện Thường Tín đã đề xuất với thành phố Hà Nội phương án dự kiến đặt trụ sở cơ quan hành chính - chính trị 4 xã mới được thành lập sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn.
Hà Nội đang nghiên cứu thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho học sinh

Hà Nội đang nghiên cứu thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho học sinh

Thảo luận tại Tổ 1, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV, chiều 22/5, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khẳng định việc ban hành Nghị quyết về miễn, hỗ trợ học phí thể hiện rõ tính nhân văn và ưu việt của chế độ ta. Đồng thời, cũng đề xuất một số kiến nghị nhằm bảo đảm hiệu quả của chính sách khi triển khai vào thực tiễn.
Ford Việt Nam triển khai chương trình giảm giá lên đến 100 triệu đồng trong tháng 5

Ford Việt Nam triển khai chương trình giảm giá lên đến 100 triệu đồng trong tháng 5

Nhằm giúp khách hàng mở rộng khả năng di chuyển trong công việc và cuộc sống, cũng như tri ân khách hàng thân thiết gắn bó với thương hiệu Ford, Ford Việt Nam và hệ thống Đại lý trên toàn quốc triển khai đồng thời hai chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua xe trong tháng 5 này.
FPT Play độc quyền phát sóng FIFA Club World Cup 2025 tại Việt Nam

FPT Play độc quyền phát sóng FIFA Club World Cup 2025 tại Việt Nam

FPT Play vừa chính thức công bố trở thành đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng và truyền thông Giải Vô địch Bóng đá Thế giới các Câu lạc bộ - FIFA Club World Cup 2025™.
Biển số siêu VIP 88A-888.88 được chốt giá hơn 21 tỷ đồng sau 30 phút đấu giá

Biển số siêu VIP 88A-888.88 được chốt giá hơn 21 tỷ đồng sau 30 phút đấu giá

Chiều 22/5, biển số ngũ quý 88A-888.88 của tỉnh Vĩnh Phúc chính thức được đưa lên sàn đấu giá trực tuyến và nhanh chóng trở thành tâm điểm của giới chơi biển số đẹp cả nước. Sau 30 phút đấu giá chính thức cùng 10 vòng gia hạn, chiếc biển siêu VIP này đã được một tài khoản trả giá cao nhất lên tới 21,325 tỷ đồng.
Góp phần xây dựng xã hội học tập, công bằng và phát triển bền vững

Góp phần xây dựng xã hội học tập, công bằng và phát triển bền vững

Trên địa bàn Hà Nội, các cơ sở giáo dục, trường học đã và đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, thúc đẩy phong trào “Bình dân học vụ số”; góp phần xây dựng xã hội học tập, công bằng và phát triển bền vững.
Đột phá truyền thông, tăng tốc bao phủ BHXH toàn dân

Đột phá truyền thông, tăng tốc bao phủ BHXH toàn dân

Với sự kết hợp đồng bộ của nhiều giải pháp và các thông điệp truyền thông gần gũi, thân thiện, Lễ ra quân tháng 5 nhân Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giúp người dân hiểu đúng, hiểu sâu hơn về lợi ích, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), từ đó tạo thêm niềm tin của người dân vào các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

Tin khác

"Điểm danh" 100 đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm cho người lao động

"Điểm danh" 100 đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm cho người lao động

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I cho biết, theo số liệu tính đến hết 30/4/2025 (lấy ngày 7/5/2025), trên địa bàn thành phố Hà Nội có 100 đơn vị chậm đóng tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp của người lao động, với thời gian chậm đóng từ 6-24 tháng.
Lương chuyên gia tư vấn cao nhất lên đến 70 triệu đồng/tháng

Lương chuyên gia tư vấn cao nhất lên đến 70 triệu đồng/tháng

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 004/2025/TT-BNV quy định mức lương của chuyên gia tư vấn trong nước làm cơ sở cho việc xác định giá gói thầu. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I, lũy kế hết tháng 3/2025, thành phố Hà Nội có 94.143 đơn vị chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); với tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT tính đến hết tháng 3/2025 là 5.974,5 tỷ đồng.
Vụ hơn 300 giáo viên bị truy thu BHXH: Đã tìm thấy một số biên bản thể hiện đã nộp tiền

Vụ hơn 300 giáo viên bị truy thu BHXH: Đã tìm thấy một số biên bản thể hiện đã nộp tiền

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An về việc sớm giải quyết việc hơn 300 giáo viên, nhân viên trường học bị truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), huyện Nam Đàn đã vừa tìm thấy văn bản xác nhận số tiền chênh lệch đã được nộp vào BHXH năm 2012.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm sự việc hơn 300 giáo viên ở Nam Đàn bị truy thu tiền BHXH

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm sự việc hơn 300 giáo viên ở Nam Đàn bị truy thu tiền BHXH

Gần một tháng qua, tỉnh Nghệ An xôn xao về sự việc hơn 300 giáo viên, nhân viên trường học ở huyện Nam Đàn bị truy thu nhiều tỷ đồng do chưa đóng đủ tiền BHXH trong nhiều năm liền.
Nhân viên ký hợp đồng thời vụ có được đóng bảo hiểm xã hội?

Nhân viên ký hợp đồng thời vụ có được đóng bảo hiểm xã hội?

Người lao động ký hợp đồng thời vụ khoảng 5 tháng với đơn vị, liệu có được đóng đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... không?
“Cầu nối” đưa chính sách đến với người lao động

“Cầu nối” đưa chính sách đến với người lao động

Trong hành trình 32 năm xây dựng và phát triển, Báo Lao động Thủ đô đã để lại nhiều dấu ấn ấn tượng. Đáng kể đến là “đặc sản” truyền thông mới trên nền tảng số. Đó là chương trình “Đối thoại trực tiếp - Giao lưu trực tuyến” với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, được Báo Lao động Thủ đô phối hợp với các cấp Công đoàn, doanh nghiệp tổ chức, nhằm phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác truyền thông chính sách.
Nâng cao kiến thức cho phụ nữ về cơ chế, chính sách phát trển kinh tế tập thể

Nâng cao kiến thức cho phụ nữ về cơ chế, chính sách phát trển kinh tế tập thể

120 cán bộ, hội viên các quận, huyện, thị xã, nữ chủ doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội vừa được tập huấn "Những điểm mới Luật HTX năm 2023 và một số cơ chế, chính sách ưu tiên phát trển kinh tế tập thể, HTX hiện nay".
Nghệ An đầu tư 2 dự án nhà ở cho công nhân lao động với 3.541 căn hộ

Nghệ An đầu tư 2 dự án nhà ở cho công nhân lao động với 3.541 căn hộ

Tỉnh Nghệ An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án khu nhà lưu trú cho công nhân tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An tại Hưng Nguyên.
Thanh Hóa: Kịp thời giải quyết hàng loạt vụ ngừng việc tập thể

Thanh Hóa: Kịp thời giải quyết hàng loạt vụ ngừng việc tập thể

Từ ngày 1/3 đến ngày 7/3, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 25.000 công nhân ngừng việc tại 10 doanh nghiệp nhằm thể hiện ý kiến về những chính sách, chế độ lương thưởng của công ty. Ngay sau đó, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cùng các cơ quan chức năng của tỉnh, cấp ủy chính quyền các địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, vừa đối thoại, vừa kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật.
Xem thêm
Phiên bản di động