M
30/10/2020 17:57

Thuỷ điện nhỏ và vấn đề lũ lụt

(LĐTĐ) Ngày 30/10, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức tọa đàm “Thủy điện nhỏ và vấn đề lũ lụt”. Tại tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng Miền Trung đã và đang trải qua những khó khăn vô cùng lớn do lũ lụt, nguyên nhân khiến tình trạng lũ thêm trầm trọng là thủy điện, tuy nhiên chuyên gia phản biện rằng, không có đập thủy điện, lũ vẫn thế thậm chí cao hơn…

Chung tay cùng miền Trung và biển đảo khắc phục thiệt hại bởi bão, lũ Huy động 26,3 tỉ đồng hỗ trợ người dân Quảng Bình, Quảng Trị sau thiên tai Miền Trung “oằn mình” trong bão lũ

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã nêu ra một loạt tác động không thể phủ nhận trong quá trình thực hiện các dự án thuỷ điện như: Lợi dụng phá rừng lấy gỗ, ảnh hưởng đến thuỷ sinh, việc đào đất làm hồ sẽ tạo nên sự bất ổn định có thể gây nên sạt lở một số khu vực, ảnh hưởng cấu trúc địa chất… tuy nhiên, ở câu chuyện thuỷ điện nhỏ và vấn đề lũ lụt thì nên có góc nhìn khái quát và khách quan.

Thuỷ điện nhỏ và vấn đề lũ lụt

Các diễn giả tham dự tọa đàm về “Thủy điện nhỏ và vấn đề lũ lụt”. Ảnh: Đinh Luyện

PGS. TS. Vũ Thanh Ca - giảng viên Đại học Tài nguyên và Môi trường, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu biển và hải đảo cho biết, theo đánh giá của các tổ chức ở các nước phát triển, không báo cáo nào chỉ ra tác hại của thuỷ điện là gây lũ lụt.

PGS. TS. Vũ Thanh Ca cũng cho biết, bản thân không ủng hộ phát triển nhiều thủy điện, thay vào đó phát triển các dạng năng lượng khác. Khi phát triển bất kỳ một dự án thuỷ điện nào cũng cần hết sức thận trọng trong thiết kế thi công, đánh giá tác động môi trường.

Tại tọa đàm, các chuyên gia và khách mời đều thống nhất mấu chốt vấn đề đặt ra là cần quản lý chặt việc xây dựng, vận hành các dự án thủy điện, đặc biệt trong xả lũ hồ thủy điện.

Đinh Luyện

Nguồn :