M
29/10/2020 16:50

Huy động 26,3 tỉ đồng hỗ trợ người dân Quảng Bình, Quảng Trị sau thiên tai

(LĐTĐ) Từ đầu tháng 10/2020, các tỉnh miền Trung Việt Nam, đặc biệt là Bắc Trung Bộ đã trải qua những đợt mưa lớn kéo dài gây lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng trên diện rộng. Tổ chức phi chính phủ Plan International dự kiến huy động 26,3 tỉ đồng hỗ trợ người dân Quảng Bình, Quảng Trị sớm phục hồi và ổn định đời sống sau thiên tai.

Kêu gọi hỗ trợ đồ dùng dạy học cho trường học các tỉnh miền Trung Chuyên gia phân tích về khả năng ảnh hưởng của bão số 9 Người Thủ đô hướng về đồng bào bị thiên tai

Theo số liệu của Tổng cục Phòng chống Thiên tai, tính đến ngày 24/10, đã có 130 người thiệt mạng, 18 người vẫn còn mất tích. Tổng cộng 889.605 người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi bão lũ, hơn 290.000 ngôi nhà bị ngập hoặc hư hỏng hoàn toàn, hơn 122.600 người phải sơ tán. Uớc tính có khoảng 7 triệu người chịu thiệt hại và khoảng 5 triệu người có thể lâm vào tình trạng đói nghèo do ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt bão lũ lần này.

Quảng Bình và Quảng Trị là 2 tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Đây cũng là địa bàn hoạt động của Plan International trong hơn 20 năm qua với 10.000 trẻ em bảo trợ tại 30 xã thuộc 5 huyện Đăk Rông, Hướng Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Huy động 26,3 tỉ đồng hỗ trợ người dân Quảng Bình, Quảng Trị sau thiên tai

Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Plan International là tổ chức phi chính phủ quốc tế đầu tiên tiếp cận và hỗ trợ bà con nơi đây trong đợt lũ lịch sử này với nguồn vốn huy động nhanh lên đến 26,3 tỉ đồng. Số tiền dự kiến giải ngân trong 6 tháng, được chia làm 3 giai đoạn, hỗ trợ trực tiếp cho 200.000 người, đặc biệt ưu tiên gia đình có thiệt hại về người, các hộ có người khuyết tật, trẻ nhỏ hoặc phụ nữ đang mang thai/nuôi con nhỏ, các hộ nghèo và gia đình trẻ bảo trợ.

Giai đoạn 1 hỗ trợ khẩn cấp với số tiền 4,1 tỉ đồng cho gói lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu. Giai đoạn 2 với 11,5 tỉ đồng cho gói hỗ trợ tiền mặt, vệ sinh môi trường và giúp trẻ em quay lại trường học. Giai đoạn 3 với 10,7 tỉ đồng tập trung phục hồi sinh kế do thanh niên địa phương xây dựng và làm chủ.

Đến ngày 26/10, Plan International đã cấp phát các mặt hàng thiết yếu cho 3.600 hộ (khoảng 18.000 người) thuộc 12 xã của huyện Hướng Hóa và Đăk Rông, tỉnh Quảng Trị. Bà Sharon Kane, Giám đốc quốc gia tổ chức Plan International nhấn mạnh “Chúng tôi luôn quan tâm đến việc trẻ em gái bị ảnh hưởng ra sao trước thiên tai và đặt nhu cầu của các em lên hàng đầu. Chúng tôi đảm bảo tiếng nói và vai trò của các em được phản ánh trong mọi khâu của quá trình, từ việc hỗ trợ gì hay hỗ trợ như thế nào. Công tác hỗ trợ sẽ không bao giờ hiệu quả nếu không xuất phát từ chính nhu cầu của các em”.

Được biết, để việc hỗ trợ được thực hiện đúng nhu cầu, đúng nơi, đúng người, đúng thời điểm, tổ chức đã Plan International đồng hành cùng chính quyền địa phương, tình nguyện viên và nhóm thanh niên của 2 tỉnh nỗ lực giải quyết không chỉ những vấn đề trước mắt mà còn đảm bảo ổn định sinh kế lâu dài và tăng khả năng ứng chịu cho bà con, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, đảm bảo các em, đặc biệt là trẻ em gái được an toàn trước thiên tai.

Đinh Luyện

Nguồn :