M
29/07/2020 12:24

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương phải xây dựng ngay kịch bản phòng chống dịch Covid -19

(LĐTĐ) Sáng nay, 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống COVID-19. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo của các thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Nam, Thừa-Thiên Huế tại các điểm cầu.    

Quận Hoàn Kiếm đồng hành cùng doanh nghiệp, khôi phục và phát triển du lịch
Hà Nội tổ chức cách ly y tế ngay các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam
cac dia phuong phai xay dung kich ban phong chong dich covid 19 cu the

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã nghe quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo các địa phương báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống. Đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng cho biết hiện Hải Phòng đang rà soát tất cả các trường hợp thời gian gần đây đi từ Đà Nẵng về. Theo đó Hải Phòng xác định 5 ngàn người đi từ Đà Nẵng về và Hải Phòng cũng đang tổ chức xét nghiệm cho những người này, và hiện chưa phát hiện trường hợp nào dương dính với SARS - CoV-2.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cho rằng phải tuyên truyền mạnh mẽ trong cộng đồng về các phương pháp phòng chống dịch như rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang, đặc biệt trên các phương tiện giao thông công cộng. “ Các tỉnh phải xem lại Chỉ thị 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ, xác định các mức độ để đưa ra kịch bản phòng chống dịch. Các tỉnh phải khởi động lại công tác phòng chống dịch; phân loại những người đi từ Đà Nẵng về để cách ly và xét nghiệm. Không ngăn sông cấm chợ quá sớm nhưng không được lơi là, chủ quan. Các tỉnh cần hành động phối hợp nhịp nhàng, hỗ trợ chia sẻ cùng nhau.” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo đại diện Bộ Quốc Phòng, về phía quân đội đã chỉ đạo thực hiện đầy đủ nhiệm vụ Thủ tướng giao; các địa bàn có nguy cơ dịch bệnh, duy trì công tác cách ly số người từ nước ngoài về. Đang rà soát chỉ đạo xem xét lại các điểm cách ly, chuẩn bị cơ sở vật chất để sẵn sàng tiến hành cách ly. Chi đạo quyết liệt lực lượng Biên Phòng kiểm soát chặt chẽ, tìm ra đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam. Quân đội khẳng định là lực lượng nòng cốt đi đầu sẵn sàng làm tốt nhiệm vụ Chính phủ giao.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng dịch bệnh đang gia tăng ở Đà Nẵng và một số địa phương. Dịch sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan ra các tỉnh thành vì vậy Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch và Bộ y tế phải có dự báo và xây dựng kịch bản phòng chống dịch cụ thể. Bộ y tế cần tăng cường năng lực về phòng, chống dịch; năng lực điều trị- chuẩn bị máy thở như thế nào?. Vai trò của các địa phương rất quan trọng, địa phương nào chủ quan sẽ thất bại.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, thì cho rằng chúng ta cần theo phương châm, bình tĩnh ngăn chặn nhanh từ bên ngoài, quyết liệt từ bên trong, nhưng không gây hoang mang dư luận. Chúng ta tập trung quyết liệt triển khai các biện pháp để chỉ trong 1 tháng là dập đươc dịch . Tuy nhiên vẫn phải theo tinh thần vẫn như thời chiến, chống dịch như chống giặc. Tiếp tục tuyên truyền tốt, khích lệ tinh thần ý chí chống dịch, đề cao ý thức cảnh giác của nhân dân. Cùng với đó phải tính đến vẫn đề an sinh xã hội, bình ổn giá, không để ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Đảm bảo an tinh từ cơ sở. Không để tồn tại các đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam. Chúng ta cũng nên giãn đưa kiều bào, sinh viên về nước.

Đại diện Bộ Ngoại Giao cho biết: Nhất trí kiến nghị với Thủ tướng điều chỉnh giãn cách các chuyến bay để trong nước có điều kiện chuẩn bị mọi phương tiện để phòng chống dịch

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ kết luận: Dịch bệnh lần này khác trước vì lây lan nhanh trong cộng đồng, vẫn chưa tìm được F0, nhiều nguy cơ dễ lây nhiễm ra các tỉnh thành, nhất là các thành phố lớn. Chính vì vậy Thủ tướng yêu cầu cần nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm trước nhân dân, không được chủ quan, sẽ trở tay không kịp. Các địa phương phải tuyên truyền lại trên mọi góc độ để nhân dân cảnh giác. Ban chỉ đạo, Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các Chỉ thị của của Thủ tướng về phòng chống dịch.

Trước hết ngành y tế, tài chính, các địa phương phải chuẩn bị năng lực, phương tiện, công cụ, nhân sự cho công tác chống dịch. Đẩy mạnh truy tìm F0 và cách ly nhanh các đối tượng tiếp xúc. Các địa phương phải nâng cao năng lực xét nghiệm, những người đi từ Đà Nẵng có nguy cơ lây nhiễm phải được xét nghiệm. Đồng ý không được ngăn sông cấm chợ nhưng phải có biện pháp ngăn chặn đối tượng đi đến từ các vùng dịch. Từng địa phương phải có kịch bản phòng chống dịch. Khuyến cáo nhân dân hạn chế đi lại. Các địa phương quản lý tốt các trung tâm cách ly. Nơi có dịch không được tổ chức hội nghị, tổ chức đám cưới đông người để không chế ca lây nhiễm, đặc biệt người có triệu chứng và tiếp xúc với người bệnh…” Thủ tướng yêu cầu.

Trần Vũ

Nguồn :