M
15/07/2020 13:43

Quận Hoàn Kiếm đồng hành cùng doanh nghiệp, khôi phục và phát triển du lịch

(LĐTĐ) Sáng nay (15/7) Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc các doanh nghiệp du lịch, bàn giải pháp, thống nhất hành động thúc đẩy phát triển du lịch quận, khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid -19”.  Tham dự Hội nghị có trên 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn...

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm biểu dương 155 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm trao trợ cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid -19
2850 img 1857
Các doanh nghiệp tham gia ký kết hợp tác kích cầu du lịch quận

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết: trong giai đoạn 2016 - 2019 quận Hoàn Kiếm quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để từng bước phát triển ngành du lịch quận thành ngành kinh tế mũi nhọn; tốc độ tăng trưởng dịch vụ, thương mại, du lịch bình quân hàng năm đạt 18,19% (ngành du lịch đạt 20,27%); tỷ trọng ngành du lịch, thương mại, du lịch đến năm 2019 đạt 98,04%; lượng khách du lịch quốc tế lưu trú trên địa bàn quận tăng bình quân 18,5% (năm 2019 đạt 2,35 triệu lượt); công suất sử dụng phòng sách sạn đạt trung bình 70-80%.

Tuy nhiên sự bùng phát, diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid -19 đã tác động tiêu cực đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế quận. Trong đó ngành du lịch chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Doanh thu ngành du lịch quý I giảm 39,71% so với cùng kỳ và tiếp tục giảm sâu trong quý II. Dự kiến 6 tháng đầu năm 2020, khách du lịch đến Hoàn Kiếm giảm 63,6% so với cùng kỳ và doanh thu ngành du lịch giảm 65,92%. Khách quốc tế lưu trú trên địa bàn giảm mạnh theo từng tháng. Tính đến hết tháng 4/2020 chỉ còn 82/675 cơ sở lưu trú còn hoạt động, phần lớn doanh nghiệp lữ hành đã tạm dừng hoạt động.

Quận Hoàn Kiếm kỳ vọng trong quý III và quý IV với nhiều chính sách chương trình quảng bá về du lịch, lượng khách du lịch sẽ dần tăng trở lại, dự kiến tăng chủ yếu vào quý IV là mùa cao điểm của du lịch…

“Với mục đích đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp bàn các giải pháp để kịp thời phục hồi, thức đẩy phát triển du lịch quận, khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid -19. Tại Hội nghị, lãnh đạo quận sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn quận tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh sản xuất góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội quận” Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Phạm Tuấn Long khẳng định.

Trao đổi tại Hội nghị các đơn vị, doanh nghiệp đều cho rằng ảnh hưởng của dịch Covid -19 đến lĩnh vực du lịch, dịch vụ là quá nặng nề và rất khó khăn để phục hồi như trước.

2848 img 1853
Các doanh nghiệp, đơn vị đề xuất kiến nghị với lãnh đạo Quậntại Hội nghị

Theo đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Du lịch Công đoàn Việt Nam, cũng như các khách sạn khác, bộ phận khách sạn của công ty chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch Covid -19. Thời gian giãn cách xã hội khách sạn gần như đóng cửa. Hiện khách sạn Công đoàn đang dần hồi phục đi vào hoạt động, nhưng nhiều cán bộ, công nhân viên của công ty vẫn phải nghỉ việc không lương. Năm 2019, đơn vị nộp thuế 77,5 tỷ đồng nhưng 6 tháng đầu năm 2020 nới nộp 6 tỷ tiền thuế, trong 6 tỷ thì 4,6 tỷ là tiền công ty cho thuế đất.

Đại diện Công ty Hải Đăng chuyên cung cấp các suất ăn cho khách du lịch cũng chia sẻ, Công ty có 11 chi nhánh, 6 chi nhánh ở quận Hoàn Kiếm. ảnh hưởng của dịch Covid -19 doanh thu của công ty chỉ đạt 20% so với trước đây. Bên cạnh những cơ sở kinh doanh đang có lãi thì cũng có nhiều cơ sở kinh doanh của đơn vị thua lỗ và để phục hồi phát triển như trước là rất khó.

Bà Nguyễn Thị Minh Thu, đại diện lãnh đạo Công ty Ngọc Trai và Trang sức An Phú chia sẻ: Công ty An Phú chuyên sản xuất sản phẩm sơn mài và nuôi trồng kinh doanh ngọc trai nước mặn. Công ty hiện có 300 nhân sự, sản phẩm của công ty chủ yếu phục vụ cho khách du lịch. Từ tháng 3 đến nay, công ty không có khách nhưng công ty vẫn phải chi phí nhiều khoản để duy trì hoạt động. Hiện 70% nhân sự của công ty phải nghỉ việc mà chỉ làm cộng tác viên cho công ty để bán sản phẩm.

Tại hội nghị đại diện các doanh nghiệp cũng đưa ra các ý kiến kiến nghị với quận để nhằm phát triển ngành du lịch quận, như ý kiến đề xuất tăng cường du lịch về đêm, cho các doanh nghiệp kinh doanh về ăn uống được hoạt động đến 2 giờ sáng; các doanh nghiệp được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ở khu vực phố đi bộ; được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về du lịch, lữ hành…

Đại diện lãnh đạo quận ông Nguyễn Anh Quân, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận cho biết: quận Hoàn Kiếm luôn lắng nghe, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, Quận đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong thời kỳ khó khăn để thúc đẩy tăng trưởng ngành du lịch và các ngành nghề liên quan . Uỷ ban nhân dân quận đã xây dựng chương trình hành động về phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch. Trong chương trình hành động uỷ ban nhân dân Quận đã đề ra các nhóm giải pháp cụ thể để kích cầu du lịch trên địa bàn quận.

Quận cũng đã xây dựng và hoàn thành dự thảo đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm theo hướng các hoạt động du lịch sẽ được tổ chức xuyên đêm và sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới. Quận cũng tiếp tục cho phép các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu kinh doanh mặt hàng ăn uống được hoạt động đến 2 giờ sáng.

2851 img 1858
Quang cảnh Hội nghị lãnh đạo Quận tiếp xúc với doanh nghiệp du lịch để tháo gỡ khó khăn

Với kiến nghị của doanh nghiệp không thực hiện thanh kiểm tra doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid -19, Quận cho biết, để tăng cường gắn bó với doanh nghiệp quận đã thành lập ban chỉ đạo khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, khắc phục của dịch Covid -19, để theo dõi cập nhật tình hình tác động của dịch Covid -19 đến doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lữ hành, vận chuyển , cơ sở lưu trú, kịp thời tham mưu lãnh đạo Thành phố, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Về lĩnh vực thanh kiểm tra, uỷ ban nhân dân quận chỉ đạo các phường phối hợp với thanh tra quận xây dựng kế hoạch thanh tra kiểm tra, doanh nghiệp hàng năm để tránh chồng chéo đảm bảo nguyên tắc 1 năm chỉ thành tra, kiểm tra không quá 1 lần với doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc và chỉ thanh, kiểm tra nắm tình hình tác động của dịch bệnh đến doanh nghiệp, trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp khắc phục hướng dẫn doanh nghiệp hoạt động đúng quy định của pháp luật… không để ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước thực tế giảm sút nghiêm trọng nhân lực trong lĩnh vực du lịch, trong thời gian tới Quận cũng sẽ tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực và liên kết với các tỉnh, thành phố bạn để thúc đẩy phát triển du lịch.

Tại hội nghị quận Hoàn Kiếm cũng đã tổ chức Lễ ký kết các Biên bản hợp tác kích cầu du lịch quận: Giữa uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm và Hiệp hội Du lịch Hà Nội; Giữa các nhóm doanh nghiệp du lịch: khách sạn, lữ hành, điểm đến, vận chuyển, ẩm thực.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn yêu cầu các phòng, ban ngành, Uỷ ban nhân dân các phường thuộc Quận tiếp tục tăng cường tổ chức tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp bằng nhiều hình thức để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo trách nhiệm của ngành, cấp mình và tổng hợp những khó khăn vướng mắc vượt thẩm quyền để báo cáo Thành phố xem xét, giải quyết.

Bí thư Quận uỷ Dương Đức Tuấn cũng yêu cầu tập trung công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và hợp tác phát triển du lịch quận thông qua các hoạt động đối ngoại, văn hóa, giao lưu nhân dân của Quận, của Thành phố và các sự kiện lớn được tổ chức trên địa bàn.

Cùng với đó xây dựng kế hoạch phối hợp các hoạt động xúc tiến du lịch và xúc tiến thương mại để tuyên truyền quảng bá, mời gọi các dự án đầu tư, xây dựng các tour, các tuyến điểm liên vùng, giới thiệu các sản phẩm du lịch đến với du khách

Trần Vũ

Nguồn :