Thông điệp về nguyên tắc “3 không” của Thủ tướng

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra nguyên tắc “3 không” đối với Bộ này.
Hiệu lệnh của Thủ tướng Năm chương trình hành động vì mục tiêu chung

Các nguyên tắc gồm: “Không nói không; không nói khó; không nói có nhưng không làm”. Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan thứ 2 sau Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mà Thủ tướng Chính phủ tiến hành làm việc kể từ khi ông nhậm chức. Và nguyên tắc này, xét trên phạm vi rộng cũng là áp dụng cho tất cả các bộ, ngành, chính quyền địa phương.

Thông điệp về nguyên tắc “3 không” của Thủ tướng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (ảnh CP)

Theo tác giả, “Không nói không” - nghĩa là các bộ, ngành phải chấm dứt tình trạng mỗi lần đề cập đến trách nhiệm, công tác quản lý Nhà nước của đơn vị mình, hoặc cá nhân phụ trách thường có những cách trả lời chống chế, như “chúng tôi không biết; chúng tôi không liên quan, không phải lĩnh vực của chúng tôi; chúng tôi không có khả năng…”!

“Không nói khó” - nghĩa là đã là cơ quan quản lý Nhà nước, ở từng vị trí lãnh đạo khi được giao việc thì không được phép nói: “Cái này khó quá không thể triển khai; lĩnh vực này mới nên khó, cần phải có thời gian nghiên cứu…”. Với tư cách là cơ quản quản lý Nhà nước và hoạch định chính sách như các bộ, ngành, nếu “khó” về cơ chế phải kịp thời có những ý kiến tham mưu trực tiếp cho Chính phủ, để Chính phủ, Thủ tướng kiến nghị Ủy Ban Thường vụ Quốc hội hoặc nếu phạm vi rộng hơn trình Bộ Chính trị xin ý kiến chỉ đạo để gỡ “nút thắt” về mặt cơ chế đẩy nhanh tiến độ, tránh độ ỳ nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh.

Ví dụ, Bộ Giao thông Vận tải là chủ đầu tư một dự án giao thông A, nhưng chưa thể triển khai, hoặc trong quá trình triển khai bị vướng các cơ chế về tài chính, đất đai mà các văn bản quy phạm pháp luật chưa kịp ban hành, hay văn bản bị chồng chéo, chưa thể “cắt nghĩa”… Bản thân Bộ không thể ngồi đó “kêu” khó mà phải nhanh chóng tham mưu Chính phủ để có phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc…

“Không nói có nhưng không làm” - nghĩa là phải chấm dứt việc hứa mà không làm, hứa suông. Ví như tại các cuộc họp của Chính phủ, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở Quốc hội, một số Bộ trưởng, thành viên Chính phủ “hứa” khá nhiều, nhưng tận đến kỳ họp sau, đại biểu Quốc hội “truy” vẫn chưa triển khai. Hứa mà không làm, cũng là một trong những tình trạng chung ở một số cơ quan quản lý Nhà nước thời gian qua. Vì vậy, thông điệp “không nói có nhưng không làm” là lời nhắc nhở rất logic và khoa học của người đứng đầu Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương rằng: Khi đã hứa (nói sẽ làm), thì phải có lộ trình, chương trình hành động rõ ràng để ra được kết quả. Tuyệt đối không tái diễn tình trạng “nói suông, hứa suông”. Phải hành động và hành động!

Nguyên tắc “3 không” của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải không chỉ là thông điệp gửi tới ngành Giao thông Vận tải mà còn đến lãnh đạo tất cả các bộ, ngành, tỉnh, thành về nâng cao trách nhiệm của mình trước Đảng và Nhân dân; tiếp nối tinh thần: “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, tận tâm, tận lực phục vụ Nhân dân”. Đồng thời, sẽ tạo ra luồng gió mới trong điều hành, quản lý Nhà nước góp phần đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững.

Lê Hà

Nên xem

Hà Nội thông báo tìm người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi Hà Nội

Hà Nội thông báo tìm người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (27/7), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người đến khám, chữa bệnh, làm việc, liên hệ công tác, có liên ...
Bật mí 5 địa điểm check-in sống ảo “chất lừ” tại Thái Nguyên

Bật mí 5 địa điểm check-in sống ảo “chất lừ” tại Thái Nguyên

(LĐTĐ) Đoạt giải thưởng khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020), Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của ...
Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19

Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19

(LĐTĐ) Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cùng với các y, bác sĩ đang trực tiếp cứu chữa người bệnh thì những y, bác sĩ làm công tác dự phòng cũng ...
Cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện để triển khai tiêm vắc xin đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch

Cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện để triển khai tiêm vắc xin đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch

(LĐTĐ) Thị xã Sơn Tây đã triển khai Chỉ thị số 17/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội rất khẩn trương, nghiêm túc; làm tốt công tác thông ...
Trưa 27/7: Hà Nội thêm 36 ca nhiễm Covid-19

Trưa 27/7: Hà Nội thêm 36 ca nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Trưa nay, Sở Y tế Hà Nội thông tin thêm 36 ca mắc mới trên địa bàn tính từ 7-12 giờ ngày 27/7, trong đó 26 ca tại cộng đồng ...
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Sáng 27-7, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2021), lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, ...
Quận Tây Hồ: Thực hiện phát thẻ đi chợ cho người dân trên địa bàn

Quận Tây Hồ: Thực hiện phát thẻ đi chợ cho người dân trên địa bàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ đã ban hành văn bản số 1304/UBND-KT chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường về việc triển khai làm Thẻ ...

Tin khác

Cần có cơ chế đặc biệt

Cần có cơ chế đặc biệt

(LĐTĐ) Một học kỳ đặc biệt, học kỳ diễn ra khi đại dịch Covid-19 đang rất phức tạp, nhiều phụ huynh học sinh đặt vấn đề, nên chăng đối với học sinh khối tiểu học chỉ lấy kết quả học tập kỳ một và kết quả các bài kiểm tra giữa học kỳ hai làm cơ sở để xét các cháu học sinh lên lớp.
Hãy vì Thủ đô bình yên!

Hãy vì Thủ đô bình yên!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành ngày 18/7 với mục tiêu duy nhất là để “bảo vệ” Thủ đô được bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, chứ không phải “hành chính hóa” để gây khó dễ cho người dân như một số thế lực trên mạng xã hội rêu rao.
Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để Thủ đô bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, bên cạnh sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời, dứt khoát của Thành ủy; sự điều hành năng động, quyết liệt của Ủy ban nhân dân Thành phố và các cấp chính quyền, của toàn hệ thống chính trị, thì cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.
Vì Hà Nội bình yên

Vì Hà Nội bình yên

(LĐTĐ) Là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm của đại dịch Covid-19, nếu Thủ đô Hà Nội không gữ vững được thành quả để Covid-19 bùng phát trở lại thì thiệt hại không chỉ cho Thành phố mà còn cho cả nước là vô cùng lớn.
Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

(LĐTĐ) Một số tỉnh thành phía Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng những tuần qua đang phải căng mình chống dịch Covid-19. Sự ảnh hưởng của dịch đến đời sống kinh tế - xã hội là rất nặng nề. Vì nghĩa đồng bào cả nước lại đang hướng về miền Nam ruột thịt, về “Sài Gòn - thành đồng của Tổ quốc”, mong dịch sớm qua đi để cuộc sống được trở lại bình thường.
Để lại ngư trường truyền thống

Để lại ngư trường truyền thống

(LĐTĐ) Ngư trường truyền thống (khu vực tập kết tàu, thuyền cả mặt nước lẫn trên cạn) không chỉ là nơi để người dân ra khơi đánh bắt thủy sản làm kế sinh nhai mà còn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia.
Thích nghi với hoàn cảnh mới

Thích nghi với hoàn cảnh mới

(LĐTĐ) Trong bối cảnh chúng ta đang đẩy nhanh việc tiếp cận nguồn vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho nhân dân hướng tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng; trong bối cảnh vi rút SARS-CoV-2 liên tục biến chủng với tốc độ lây nhiễm ngày càng cao, kể cả tiêm vắc xin nhiều người vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Bởi thế, hơn lúc nào hết, chúng ta phải học cách sống an toàn để thích nghi với điều kiện mới.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Bác Hồ kính yêu không chỉ là lãnh tụ của dân tộc, danh nhân văn hóa của nhân loại mà còn là người sáng lập và chỉ đạo báo chí cách mạng Việt Nam. Sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, theo dòng chảy của cách mạng, của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh.
Tình yêu dân tộc chỉ có một!

Tình yêu dân tộc chỉ có một!

(LĐTĐ) Những ngày này dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song người dân cả nước đang sống trong cảm xúc lâng lâng với tình yêu bóng đá. Không phải Vòng chung kết EURO mà chính là những chiến thắng của Đội tuyển Bóng đá Quốc gia tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.
Sao nỡ vội cười chê!

Sao nỡ vội cười chê!

(LĐTĐ) Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với những biến chủng mới đang phủ bóng đen lên nhiều quốc gia, Việt Nam đang trải qua hơn một tháng với đại dịch này đến nay có thể khẳng định công tác phòng, chống dịch đang mang lại hiệu quả cao. Trong lúc nhiều quốc gia chưa tiếp cận được nhiều vắc xin phòng Covid-19, chỉ trong vòng 1 tháng, Việt Nam đã đàm phán mua 170 triệu liều vắc xin. Ấy vậy lại vẫn “trên mạng”, nhiều ý kiến chê bai và phê phán công tác chống dịch!
Xem thêm
Phiên bản di động