M
31/07/2020 18:43

Thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí Hà Nội

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Cụ thể, trong những ngày trời nhiều mây, lặng gió cùng với sự chênh lệch nhiệt độ giữa tầng không khí sát mặt đất và tầng phía trên, khiến cho các chất trong không khí không thể khuếch tán, dẫn đến gia tăng mức độ ô nhiễm không khí tại các khu vực.    

Hà Nội cập nhật nghiên cứu, tăng cường giải pháp cải thiện chất lượng không khí
Ngày 29/7, chất lượng không khí Hà Nội đa phần ở mức trung bình
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 28/7: Đa phần ở mức kém và xấu

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày cho thấy, trong thời gian từ ngày 21 - 26/7, nhiều khu vực trong nội thành Hà Nội có chất lượng không khí ở mức khá tốt, các khu vực có lưu lượng phương tiện giao thông lớn có chất lượng không khí ở mức trung bình.

nguyen nhan khien chat luong khong khi ha noi co nhung ngay o muc kem va xau
Chất lượng không khí Hà Nội có những ngày ở mức kém và xấu

Tuy nhiên, đến ngày 27/7, chất lượng không khí tại các khu vực nội thành đều có diễn biến xấu đi. Tại khu vực đường Phạm Văn Đồng và phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm), chất lượng không khí đã ở mức kém (AQI > 100), chất lượng không khí các khu vực khác ở mức trung bình. Ngày 28/7, phần lớn các trạm có chất lượng không khí ở mức kém, thậm chí có những trạm chỉ số AQI ở mức xấu có thể ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe của con người, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Đây là tâm điểm của mùa hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao khiến chất lượng không khí tăng, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm giảm bớt các chất ô nhiễm khuếch tán hơn và khiến chất lượng không khí có xu hướng xấu hơn.

Cụ thể trong 2 ngày 27 - 28/7 vừa qua, tại Hà Nội, trời nhiều mây, lặng gió cùng với sự chênh lệch nhiệt độ giữa tầng không khí sát mặt đất và tầng phía trên, khiến cho các chất trong không khí không thể khuếch tán, dẫn đến gia tăng mức độ ô nhiễm không khí tại các khu vực. Biểu hiện rõ nhất bắt đầu từ sáng sớm ngày 28/7, trời xuất hiện sương mù khá nặng, duy trì trong suốt buổi sáng, trời lặng gió (tốc độ gió chỉ khoảng 1,5 m/s), tương ứng với đó, chỉ số chất lượng không khí tại một số trạm trong nội thành Hà Nội đã ở mức xấu.

N. Hoa

Nguồn :