M
29/07/2020 21:33

Hà Nội cập nhật nghiên cứu, tăng cường giải pháp cải thiện chất lượng không khí

(LĐTĐ) Hà Nội đã phối hợp với nhiều tổ chức trong nước và quốc tế triển khai nghiên cứu khoa học làm cơ sở để xây dựng chính sách, giải pháp tổng thể, hiệu quả cải thiện chất lượng không khí cho Thủ đô.    

Hà Nội vừa có một tuần chất lượng không khí có xu hướng tốt hơn

Chia sẻ về các giải pháp cải thiện chất lượng không khí của Thủ đô, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định cho biết trong những năm qua trước những thách thức về môi trường, thành phố Hà Nội đã có những đầu tư nhất định trong công tác kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường.

can dep bo bai rac tu phat tren duong to huu 2
Ở một số nơi ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao, vẫn còn tình trạng đổ rác thải không đúng nơi quy định

Chất lượng môi trường của thành phố gần đây đã được cải thiện, đặc biệt tại các khu, cụm công nghiệp và khu dân cư tập trung. Tuy nhiên, công tác quản lý môi trường thành phố vẫn tồn tại nhiều hạn chế như: việc triển khai các dự án đầu tư cho xử lý ô nhiễm môi trường còn chậm, hoạt động quan trắc và kiểm soát nguồn thải còn yếu, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của các tổ chức và cá nhân còn thấp, công nghệ sản xuất còn lạc hậu...

Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa nhanh kéo theo các hoạt động xây dựng hạ tầng trên khắp thành phố, cùng với sự gia tăng dân số cơ học, số lượng phương tiện giao thông cơ giới tăng mạnh... đã gây ra ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là ô nhiễm bụi và tiếng ồn.

Để có được bằng chứng khoa học chính xác trong việc đánh giá hiện trạng, xác định các nguồn thải và những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến phát triển chung và sức khỏe cộng đồng, Sở đã phối hợp với nhiều tổ chức trong nước và quốc tế triển khai nghiên cứu khoa học làm cơ sở để xây dựng chính sách, giải pháp tổng thể, hiệu quả cải thiện chất lượng không khí cho Hà Nội. Từ đó, cập nhật, đánh giá kết quả, chia sẻ các nghiên cứu, huy động nguồn lực và tăng cường những giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học, chuyên gia đã đưa những nghiên cứu mới nhất về thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội thời gian qua và nguồn phát thải của chúng. Tiến sĩ Lý Bích Thủy (Đại học Bách khoa Hà Nội) đã chia sẻ những đánh giá về ảnh hưởng của thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19 đến chất lượng không khí, sử dụng dữ liệu trạm mặt đất và thông tin khí tượng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ảnh hưởng thời tiết lên nồng độ bụi mịn trên từng ngày là rất lớn. Nhất là nồng độ ô nhiễm trong thời gian cách ly giảm so với trước cách ly. Sự suy giảm này tương ứng với sự suy giảm của lưu lượng giao thông trong thời gian cách ly. Tuy nhiên, trong khuôn khổ của nghiên cứu này, ảnh hưởng của các nguồn khác chưa được đánh giá.

Đồng thời các chuyên gia chia sẻ nghiên cứu “Xây dựng bộ số liệu đầu vào để kiểm kê nguồn thải nhằm hỗ trợ xây dựng chính sách quản lý ô nhiễm không khí dài hạn ở Hà Nội áp dụng mô hình Gains”. Cụ thể, trong khuôn khổ hợp tác của Viện Quốc tế về Phân tích Hệ thống Ứng dụng (IIASA) và Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, nước ta đã xây dựng được mô hình Gains với bộ số liệu cấp quốc gia và phân bổ cho Hà Nội.

Hiện nay, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, Công ty tư vấn RCEE-NIRAS đang xây dựng bộ số liệu đầu vào cho riêng Hà Nội và đối chiếu với những số liệu trước đó. Nghiên cứu tập trung vào cập nhật dữ liệu từ các nguồn thải như làng nghề, sinh hoạt dân cư, đốt rơm rạ, giao thông và xây dựng, công nghiệp và năng lượng...

N.Hoa

Nguồn :