M
07/09/2018 16:05

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội:

Thiết thực hoạt động chăm lo cho đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội làm tốt công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGVNV) trong toàn ngành.

thiet thuc hoat dong cham lo cho doan vien Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên
thiet thuc hoat dong cham lo cho doan vien Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên

Theo bà Trần Thị Thu Hà – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, năm học 2017 – 2018, công đoàn các cấp đã thường xuyên phối hợp với chuyên môn tham mưu đề xuất với cơ quan chức năng về ban hành chế độ, chính sách đối với nhà giáo; an toàn vệ sinh lao động trong các trường học, đơn vị; chế độ khen thưởng, chế độ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

thiet thuc hoat dong cham lo cho doan vien
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội trao hỗ trợ nhà ở Mái ấm công đoàn.

Tích cực giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, các quy định đối với CBGVNV; kiến nghị với chính quyền đồng cấp giải quyết các chế độ như khen thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích CBGVNV đã được quy định trong Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế của cơ quan, đơn vị.

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội quan tâm tới các CBGVNV có khó khăn về nhà ở. Theo đó, ngành GD&ĐT Hà Nội đã tham mưu và trình Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ra Quyết định hỗ trợ 3 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khối trực thuộc (Trường THPT Thanh Oai B, THPT Mỹ Đức B và Trường THPT Bắc Thăng Long) và 35 giáo viên khối quận, huyện, thị xã được nhận Mái ấm Công đoàn của LĐLĐ Thành phố mỗi giáo viên 10 triệu đồng.

Trong năm học vừa qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội trao hỗ trợ cho 16 tỉnh bị thiên tai và vùng mà công tác giáo dục còn gặp nhiều khó khăn, xây nhà công vụ giáo viên với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng.

Đặc biệt, hỗ trợ tại chỗ xây nhà công vụ Trường THPT Minh Quang (huyện Ba Vì) với số tiền hỗ trợ 1,5 tỷ đồng. Cuối tháng 7/2018, cơn bão số 3 và mưa lũ đã gây ngập lụt và thiệt hại nặng nề một số trường học của huyện Chương Mỹ và Quốc Oai, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã kịp thời phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức đoàn thăm và trao hỗ trợ 5 trường bị ngập úng của huyện Chương Mỹ mỗi trường 200 triệu đồng; hỗ trợ 35 CBGVNV bị thiệt hại do mưa lũ mỗi đồng chí 2 triệu đồng và hỗ trợ 2 trường của huyện Quốc Oai mỗi trường 100 triệu đồng.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2017 – 2018 và triển khai hoạt động công đoàn năm học 2018 – 2019, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã trao hỗ trợ 20 Mái ấm đã khánh thành với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Ngoài ra, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội còn phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa -Thể thao CBGVNV ngành GD&ĐT Hà Nội năm học 2017 - 2018. Ngày hội được tổ chức ở cấp trường, cấp cụm trường và cấp quận, huyện, thị xã.

Các phòng GD&ĐT đã phối hợp với LĐLĐ quận, huyện, thị xã để tổ chức tốt ngày hội. Ở các đơn vị, công đoàn đã tích cực phối hợp với chính quyền tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như thi bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, cờ tướng, bóng bàn, cầu lông, bóng đá, nhảy bao bố, kéo co, khiêu vũ.

Bên cạnh đó, cùng với hoạt động chỉ đạo của Sở GD&ĐT trong công tác khen thưởng Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã động viên tặng Giấy khen và thưởng 21 giáo viên có nhiều đổi mới, sáng tạo đạt hiệu quả trong các Hội thi cấp Thành phố năm học 2017-2018.

Thường trực Công đoàn ngành đã phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội tham gia các Ban Chỉ đạo của Ngành: Thanh tra thi tuyển sinh vào lớp 10, thi THPT Quốc gia, cuộc thi HOMC, tham gia các đoàn kiểm tra Quy chế dân chủ cơ sở các đơn vị trực thuộc, kiểm tra trường Chuẩn Quốc gia.

Đặc biệt, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội còn phối hợp tổ chức có hiệu quả các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện; tuyên truyền, vận động đông đảo đội ngũ CBGVNV và học sinh tham gia các đợt ủng hộ, quyên góp.

Trong năm học vừa qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội trao hỗ trợ cho 16 tỉnh bị thiên tai và vùng giáo dục khó khăn, xây nhà công vụ giáo viên với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng. Đặc biệt, hỗ trợ tại chỗ xây nhà công vụ Trường THPT Minh Quang (huyện Ba Vì) với số tiền hỗ trợ 1,5 tỷ đồng.

Cuối tháng 7/2018, cơn bão số 3 và mưa lũ đã gây ngập lụt và thiệt hại nặng nề một số trường học của huyện Chương Mỹ và Quốc Oai, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã kịp thời phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức đoàn thăm và trao hỗ trợ 5 trường bị ngập úng của huyện Chương Mỹ mỗi trường 200 triệu đồng; hỗ trợ 35 CBGVNV bị thiệt hại do mưa lũ mỗi đồng chí 2 triệu đồng và hỗ trợ 2 trường của huyện Quốc Oai mỗi trường 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, một số đơn vị (phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Long Biên, Thanh Xuân, Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ) đã tích cực, chủ động quyên góp từ các đơn vị nhà trường tiền, bàn ghế, ti vi, sách vở, đồ dùng học tập, đồ chơi ủng hộ các trường thuộc 2 huyện Quốc Oai và Chương Mỹ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt.

Cùng với hoạt động hưởng ứng các cuộc vận động ủng hộ do Hội chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc phát động hàng năm; Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị trường học trong ngành triển khai những hoạt động thiện nguyện của đơn vị để nhằm giúp đỡ chia sẻ với những giáo viên, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, vừa là dịp để thầy và trò ở các nhà trường giao lưu, học tập với các trường vùng khó khăn, trải nghiệm thực tế, thêm hiểu hơn về giá trị cuộc sống.

Phạm Thảo

Nguồn :