M
14:24 | 29/06/2018

LĐLĐ quận Ba Đình:

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên

Thời gian qua, LĐLĐ quận Ba Đình đã cùng các cấp công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc triển khai nhiều chương trình thiết thực nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Thông qua đó, trực tiếp góp phần giúp đoàn viên, công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn quận yên tâm lao động và công tác

day manh cac hoat dong cham lo cho doan vien Biểu dương 107 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2018
day manh cac hoat dong cham lo cho doan vien Chú trọng nâng cao công tác phát triển đoàn viên
day manh cac hoat dong cham lo cho doan vien Không ngừng đổi mới để nâng cao hiệu quả

Tất cả vì đoàn viên và người lao động

Xác định chức năng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn quận Ba Đình đã phối hợp xây dựng và thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, LĐLĐ quận đã phối hợp với các phòng ban ngành chức năng như Chi cục Thuế, Thanh tra, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội quận tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại 14/20 đơn vị, doanh nghiệp (đợt I).

day manh cac hoat dong cham lo cho doan vien
LĐLĐ quận Ba Đình bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2018

Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý các vi phạm, giải quyết vướng mắc. Tổ Tư vấn pháp luật đã tư vấn cho 14 đơn vị xây dựng và đăng kí nội quy lao động theo đúng quy định; hướng dẫn 6 CĐCS về đại diện thương lượng kí kết thỏa ước lao động tập thể; tư vấn cho 14 tập thể và 8 cá nhân về chế độ chính sách; giải quyết 4 vụ về tranh chấp lao động. Qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận còn tổ chức tập huấn cho hơn 100 CĐCS tại các doanh nghiệp về nâng cao chất lượng, sửa đổi, bổ sung và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Trong thời gian tới sẽ tiến hành rà soát và chỉ đạo các CĐCS thực hiện theo nội dung đã triển khai.

Vừa qua, LĐLĐ quận Ba Đình đã phối hợp với UBND quận tổ chức phát động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” tới 100% CĐCS. Chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị quan tâm đến công tác bảo hộ lao động; tổ chức các lớp học nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho công nhân lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Chăm lo cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Hướng dẫn các CĐCS tổ chức thăm hỏi, động viên công nhân lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động... Phát tờ rơi trực tiếp cho trên 300 CĐCS về tuyên truyền hướng dẫn công tác an toàn phòng cháy chữa cháy, cách xử lí khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Đồng thời chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn, chính quyền, chủ doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; Hội nghị Người lao động và đối thoại tại nơi làm việc. Thông qua hội nghị; người lao động được tham gia đóng góp ý kiến bổ sung, sửa đổi vào các quy chế, nội quy, thỏa ước lao động tập thể, quy chế đối thoại tại nơi làm việc phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

Tích cực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Ba Đình đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, lãnh đạo đơn vị quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhằm đảm bảo 100% công nhân lao động được đón tết đầm ấm, vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng tổ chức tặng quà cho các tân binh lên đường nhập ngũ năm 2018 với số tiền là 2.300.000 đồng. Đồng thời vận động CNVCLĐ ủng hộ quỹ Xã hội Công đoàn, quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”…

Ngoài ra, một số CĐCS còn tổ chức các buổi thiện nguyện tặng quần áo, sách vở cho trẻ em tại các tỉnh vùng cao; tặng quà cho 30 ngư dân tại huyện đảo Lý Sơn; trao học bổng cho 70 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn quận Ba Đình với số tiền gần 600 triệu đồng.

Vừa qua, LĐLĐ quận đã được LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ 2 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 50.000.000 đồng.

Nguồn :