Tăng cường phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho Hà Nội
Ngày 21/12, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội năm 2018.
Theo Sở NN&PTNT, hiện nay nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong một tháng của người dân Thủ đô là rất lớn, trung bình khoảng trên 7 nghìn tấn lương thực thực phẩm nông lâm sản và thủy sản. Trong khi đó, khả năng sản xuất các mặt hàng thiết yếu về sản phẩm thực phẩm trên địa bàn thành phố như thịt lợn, thịt gà Hà Nội cơ bản sản xuất đủ nhu cầu, các mặt hàng khác như gạo chỉ đáp ứng khoảng 35%, thịt bò đáp ứng khoảng 15% nhu cầu, thủy hải sản đáp ứng 5%... Số lượng còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đi thăm gian hàng tại chương trình. Ảnh M.Q |
Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô, thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, thành để phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn. Cụ thể, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật, rau an toàn, quản lý chất lượng an toàn thực phẩm giữa Sở NN&PTNT Hà Nội- Sở NN&PTNT các tỉnh và Hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và một số tỉnh, thành Đông Bắc, vùng Đồng bằng sông Hồng.
Đồng thời Sở NN&PTNT các tỉnh thành viên trong Ban điều phối Chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã tiếp tục tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố rà soát, quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và triển khai thực hiện công tác phát triển các vùng chuyên canh rau tập trung, tăng tỷ lệ vùng rau đạt theo tiêu chuẩn GAP, quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo hướng hữu cơ... nhằm mục đích phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.
Năm 2018, Sở NN&PTNT và 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối đã tích cực, chủ động trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản. Xây dựng và phát triển được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 166 chuỗi đạt tỷ lệ 44% so với năm 2017. Trong đó có 198 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT. Riêng thành phố Hà Nội duy trì và phát triển 121 chuỗi, trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh M.Q |
Tuy nhiên, trong công tác phối hợp một số địa phương thực hiện quy hoạch vùng sản xuất vẫn còn lỏng lẻo do có vùng sản xuất chuyên canh hiện còn phù hợp với quy hoạch, có vùng được quy hoạch lại không phát triển được... Bên cạnh đó sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, đặc biệt là trong trồng trọt chưa giải quyết được về vấn đề tích tụ ruộng đất, thu hút doanh nghiệp tham gia vào đầu tư sản xuất.Việc quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại các tỉnh, thành còn chậm, công tác xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh của một số địa phương còn chưa được chú trọng. Công tác kiểm soát quản lý, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của một số tỉnh thành chưa chặt chẽ.
Phát biểu kết luận chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã đánh giá cao kết quả về công tác phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành trong thời gian qua. Trên cơ sở đạt được, trong thời gian tới cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh việc phát triển chuỗi nhiều hơn nữa để tiếp tục đạt kết quả cao. Đồng thời thực hiện kết nối cung cầu các sản phẩm hàng hóa nông sản an toàn trên thị trường cũng như đẩy mạnh chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chống buôn lậu hàng giả, hàng nhái.
Nhân dịp này hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn của UBND thành phố Hà Nội đã được ra mắt nhằm giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc, thông tin sản phẩm, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Đồng thời tại Hội nghị đã diễn ra lễ trao Biên bản ghi nhớ hợ tác về quản lý chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản có truy xuất nguồn gốc giữa Sở NN&PTNT Hà Nội với Sở NN&PTNT 21 tỉnh, thành.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 41 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đoàn đại biểu LHCĐ thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH Doo Jung Việt Nam
Trải nghiệm tour đêm độc đáo tại Vườn quốc gia Cúc Phương
Những gương nữ đoàn viên CĐ Thanh Trì "giỏi việc nước” trên mọi lĩnh vực
Truyền thông pháp luật và giao lưu văn hóa, văn nghệ cho người lao động huyện Quỳ Hợp
Trang trọng ra mắt không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024
Tin khác
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 41 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Tin mới 08/05/2024 18:28
Các địa phương phải tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính
Tin mới 08/05/2024 15:57
Không khí lạnh tràn về miền Bắc, dự báo nhiều nơi mưa to đến rất to
Tin mới 07/05/2024 20:06
Đặc sắc Chương trình Nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Tin mới 06/05/2024 23:42
Thúc đẩy bình đẳng giới trong xây dựng, thực thi pháp luật
Tin mới 06/05/2024 22:06
Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở đất làm 3 công nhân tử vong
Tin mới 06/05/2024 21:57
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
Tin mới 06/05/2024 13:40
Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công đoàn
Tin mới 06/05/2024 06:16
Khai trương Trung tâm Báo chí Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Tin mới 06/05/2024 05:50
Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Tin mới 05/05/2024 14:01