Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội dự kiến thông qua gần 50 dự án luật, nghị quyết
| Sửa đổi các mốc thời gian trong các bước của quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử Dự kiến Chương trình lập pháp năm 2026 gồm 39 dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết |
Sau 5,5 ngày làm việc với 3 đợt linh hoạt, ngày 29/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 49.
Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tại phiên họp 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét 34 nội dung, tập trung chủ yếu vào việc xem xét, cho ý kiến đối với 13 dự án luật, chuẩn bị trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10.
Đồng thời, xem xét các báo cáo giám sát thường niên, báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” và thảo luận các dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan tư pháp.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về Chương trình lập pháp năm 2026 và 7 Nghị quyết thuộc thẩm quyền, trong đó có các nghị quyết liên tịch và nghị quyết hướng dẫn về hiệp thương, giới thiệu ứng cử, tiếp xúc cử tri, những nội dung trọng yếu phục vụ công tác bầu cử; cho ý kiến (lần 2) về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10 và một số nội dung liên quan đến phân bổ, điều chỉnh dự toán ngân sách…
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Ảnh: Quốc hội |
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan khẩn trương tiếp thu đầy đủ các ý kiến đã thống nhất tại phiên họp, hoàn thiện các báo cáo bảo đảm chất lượng, gửi tới các vị đại biểu Quốc hội theo đúng thời gian quy định để phục vụ Kỳ họp thứ 10.
Riêng các dự án luật, cần tập trung hoàn thiện, chỉnh lý bảo đảm quy định chặt chẽ, khoa học, khả thi. Có 21 dự án luật sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sẽ được trình xin ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khai mạc vào chiều nay 29/9.
Đối với các nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan khẩn trương chỉnh lý, rà soát kỹ lưỡng và trình Chủ tịch Quốc hội ký chứng thực để kịp thời ban hành, nhất là những nghị quyết phục vụ công tác bầu cử sắp tới.
Đồng thời, cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các bộ, ngành liên quan để xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, chủ động chuẩn bị các phương án, giải pháp nhằm xử lý kịp thời những tình huống, vướng mắc có thể phát sinh trong thực tiễn.
Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Kỳ họp thứ 10 tới đây có khối lượng công việc đồ sộ và mang ý nghĩa đặc biệt, không chỉ xem xét các nội dung thường lệ cuối năm, mà còn phải tổng kết công tác trong cả một nhiệm kỳ và thông qua nhiều quyết sách quan trọng mang tính định hướng cho giai đoạn mới.
![]() |
| Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quốc hội |
Dự kiến tại Kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua gần 50 dự án luật, nghị quyết, trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng nhằm thể chế hóa kịp thời các chủ trương mới của Trung ương về giáo dục, y tế, hội nhập quốc tế. Đây là khối lượng công việc lập pháp lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ, vượt xa so với Kỳ họp thứ 9.
Đồng thời, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện các kế hoạch, chương trình mục tiêu quốc gia; thông qua chủ trương đầu tư các chương trình quan trọng; tiến hành công tác nhân sự, giám sát và dân nguyện.
Để chuẩn bị cho Kỳ họp, tại phiên họp tháng 10 tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn cần xem xét 16 dự án luật, 3 dự án nghị quyết nữa (đây là các dự án đã có đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và đã được đưa vào dự kiến chương trình Kỳ họp). Ngoài ra, còn phải dự phòng thời gian để xem xét 10 dự án luật và 2 nghị quyết đang được Chính phủ đề nghị bổ sung vào kỳ họp.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan bám sát chương trình, phối hợp chặt chẽ, chủ động gửi tài liệu từ sớm, kể cả khi đang dự thảo, để các cơ quan của Quốc hội có cơ sở nghiên cứu ngay từ giai đoạn đầu; đồng thời, khẩn trương hoàn chỉnh và gửi tài liệu chính thức đến thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ 10 cũng sẽ có những thay đổi quan trọng về phương thức tổ chức (không chia kỳ họp thành hai đợt, không nghỉ giữa kỳ; các nhóm nội dung cùng lĩnh vực, hoặc có liên quan, sẽ được bố trí trình bày, thảo luận chung; rút ngắn hơn nữa thời gian trình bày tờ trình, báo cáo…).
Cho biết thời gian chuẩn bị cho kỳ họp còn rất ngắn, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng mười cũng sẽ kéo dài đến ngay sát khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan phải tận dụng tối đa từng ngày, từng giờ, bảo đảm hồ sơ tài liệu trình đầy đủ, chặt chẽ, thẩm tra kỹ lưỡng, để Kỳ họp thứ 10 được tổ chức thành công, với tinh thần trách nhiệm cao.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị
Tin khác
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân
Sự kiện 25/12/2025 13:27
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp
Sự kiện 24/12/2025 18:53
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026
Sự kiện 20/12/2025 15:34
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sự kiện 20/12/2025 09:23
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng
Sự kiện 19/12/2025 21:15
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô
Sự kiện 18/12/2025 19:19
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng
Sự kiện 18/12/2025 18:05
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh
Sự kiện 17/12/2025 13:06
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư
Sự kiện 14/12/2025 20:01
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh
Sự kiện 14/12/2025 19:56

