M
31/05/2020 21:38

Sử dụng bằng giả để xin việc có thể bị xử lý hình sự

(LĐTĐ) Những năm gần đây, lực lượng công an trên cả nước liên tục triệt phá, bóc gỡ các đường dây sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả, nhiều người sử dụng bằng giả cũng đã bị xử lý, song thị trường mua bán bằng cấp, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ vẫn nhộn nhịp.

su dung bang gia de xin viec co the bi xu ly hinh su Không ghi hình thức đào tạo trên văn bằng giáo dục đại học
su dung bang gia de xin viec co the bi xu ly hinh su Xử lý nghiêm việc mua bán và sử dụng văn bằng giả
su dung bang gia de xin viec co the bi xu ly hinh su Chấn chỉnh việc cấp văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận

Giao bằng tận nhà

Với công nghệ làm giả “thần tốc” như hiện nay, bằng trung cấp, cao đẳng, đại học làm giả chỉ mất trong vài ngày, thậm chí người mua buổi sáng đặt cọc tiền, chiều có thể nhận sản phẩm rồi đi xin việc làm, hoặc bổ sung cho đơn vị đang công tác.

su dung bang gia de xin viec co the bi xu ly hinh su
Những trang web nhận làm bằng giả như thế này vẫn nhan nhản trên mạng. (Ảnh chụp chiều 31/5/2020)

Chỉ cần gõ dòng chữ “mua bán bằng giả” trên google là xuất hiện hàng loạt tên và số điện thoại của người bán. Người mua có vô số lựa chọn và “kì kèo bớt một thêm hai” về số tiền bỏ ra mua bằng. Người mua kẻ bán diễn ra công khai, nhộn nhịp. Chỉ cần alo là được giao bằng tận nơi. Có thể nói, để sở hữu được tấm bằng đại học giả như hiện nay còn dễ dàng hơn đi mua bó rau ngoài chợ.

Lướt qua hàng chục lời rao, chúng tôi khá “ấn tượng” với lời quảng cáo chắc như đinh đóng cột trên trang web Baoxinviec: “Chúng tôi nhận làm bằng cấp 3, cao đẳng, đại học và các loại tín chỉ. Giá rẻ - không cần đặt cọc, ship toàn quốc. Bảo hành 6 tháng, làm đến khi hài lòng…”

Trong vai người có nhu cầu mua bằng để đi làm, chúng tôi được chủ số điện thoại 0968236xxx tư vấn: “Giá cả bằng đại học được chia làm 3 nhóm. Nhóm một gồm Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Y dược, Nhạc viện bán với giá 14 triệu đồng; nhóm 2 gồm Trường Đại học Tự nhiên, Trường Kiến trúc, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là 9 triệu đồng; nhóm 3 là các trường còn lại mỗi bằng 7 triệu đồng”.

Thế nhưng, khi chúng tôi ngỏ ý muốn gặp mặt trực tiếp để tiện trao đổi cho thuận tiện thì những người bán từ chối. “Nếu chị đồng ý thì gửi đầy đủ thông tin qua, đúng hẹn sẽ có người giao tận nơi. Bảo đảm giống bằng thật 100%, tem dán trên bằng 7 màu 6 cánh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo hành bằng 3 năm nếu bị mất hay thất lạc”, người này cho biết.

Tương tự, một người chuyên bán các loại bằng cấp giả để lại số liên lạc trên mạng xã hội rao: “Chúng tôi bán bằng giả giống bằng thật 100%, nếu chị có nhu cầu chỉ cần nhắn tin họ tên, ngày/tháng/năm sinh, tên trường muốn làm, ngành học, năm tốt nghiệp và tấm hình thẻ là sẽ có tấm bằng ưng ý để đi xin việc làm. Chậm nhất 5 ngày là khách hàng nhận được bằng, còn làm nhanh trong ngày thì chi phí tăng gấp đôi. Giao bằng tận nơi, nhận xong mới trả tiền”.

Thu giữ hàng nghìn tấn phôi bằng và con dấu

Công an quận Nam Từ Liêm gần đây đã bắt Lê Văn Hoàng (sinh năm 1985) – đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất bằng giả. Khám xét chỗ ở của Hoàng, lực lượng công an đã thu giữ khoảng một tấn phôi bằng, chứng chỉ các loại, khoảng 1.200 con dấu bằng đồng của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước nghi là giả và nhiều máy móc, công cụ, phương tiện phục vụ việc làm giả con dấu, tài liệu…

su dung bang gia de xin viec co the bi xu ly hinh su
Công an quận Nam Từ Liêm đã thu giữ khoảng một tấn phôi bằng, chứng chỉ các loại, khoảng 1.200 con dấu tại nơi ở của đối tượng Lê Văn Hoàng. (Ảnh: CA)

Tại cơ quan điều tra, Hoàng khai nhận, chỉ trong vòng một năm hoạt động, đường dây của Hoàng đã bán ra thị trường hàng nghìn văn bằng, chứng chỉ giả. Đối tượng này cũng cho biết, qua mạng xã hội, thấy nhu cầu cần mua văn bằng, chứng chỉ giả rất lớn nên đã nảy ý định kiếm tiền bất chính bằng cách lập ra đường dây sản xuất, kết nối, mua bán bằng giả. Hoàng đã lên mạng nghiên cứu cách thức và mua các loại phôi bằng, con dấu cùng các công cụ, máy móc phục vụ việc làm bằng giả với giá khoảng hơn 100 triệu đồng.

Hoàng thuê lập website “lambangdaihoc”, công khai đăng quảng cáo làm bằng đại học, cao đẳng, trung cấp và làm bằng tiến sỹ, thạc sỹ, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học các loại. Lê Hoàng Phi trợ giúp anh trai đóng dấu, ký nháy các văn bằng giả, đồng thời vận chuyển bằng đến cho khách hàng… Mỗi văn bằng giả, các đối tượng thu về từ 3 đến 5 triệu đồng.

Chỉ trong khoảng 1 năm hoạt động, đường dây của Hoàng đã sản xuất hàng nghìn tấm bằng giả các loại của nhiều trường đại học, cao đẳng, thu lời bất chính với số tiền rất lớn. Các đối tượng thực hiện việc làm bằng giả tại TP.HCM, phục vụ chủ yếu khách hàng ở khu vực Hà Nội.

Sau khi đường dây của Lê Văn Hoàng bị Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá, tưởng rằng những đường dây khác phải “ẩn mình”, nhưng qua tìm kiếm trên Internet, chỉ cần gõ cụm từ “làm bằng, chứng chỉ”, ngay lập tức kết quả cho thấy hàng triệu đường dẫn quảng cáo về việc không cần học, không cần thi cũng có bằng.

Theo lời quảng cáo của một số trang web như: lambanggiaongay.com; lambanggiatot.com; lambangnhanhgiare.net… thì khách hàng chỉ cần bỏ ra khoảng 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng là sẽ có trong tay chứng chỉ tin học, ngoại ngữ “chuẩn châu Âu” hoặc tấm bằng đại học, cao đẳng, trung cấp.

Cùng với lời quảng cáo, các trang web này còn cam kết bằng sẽ được làm xong sau 1-2 ngày; bảo mật thông tin tuyệt đối cho khách hàng và bảo hành mãi mãi, miễn phí lần đầu nếu bằng bị mất hoặc hư hỏng. Đáng chú ý, trên web “chuyenlambangcap” còn hướng dẫn khách liên hệ qua số điện thoại zalo để trao đổi, giao dịch.

Người lao động không nên sử dụng bằng giả để đi xin việc

Ông Trần Quốc Thanh, giám đốc một công ty may mặc cho biết, “đa phần người lao động nghĩ bằng cấp càng cao thì chủ doanh nghiệp trả lương càng cao, nhanh chóng leo lên các vị trí cao. Tuy nhiên, đối với tôi bằng cấp là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để tuyển chọn. Nếu bằng cấp chỉn chu nhưng thiếu kỹ năng, đạo đức trong xử lý công việc hay trong xử lý khủng hoảng thì sao, đó là sự vô bổ. Công ty chúng tôi từng cho thôi việc cả chục người vì phát hiện sử dụng bằng cấp giả”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hùng - một cán bộ điều tra Công an Hà Nội cho rằng, bằng cấp, giấy tờ giả đang là một trong những vấn nạn gây bức xúc trong dư luận xã hội. Một trong những nguyên nhân khiến vấn nạn này vẫn như “nấm sau mưa” vì có cầu ắt sẽ có cung. Khi tiêu chí bằng cấp vẫn đặt nặng thì có không ít người sẽ tìm mọi cách gian lận để làm đẹp hồ sơ xin việc.

“Để hạn chế tình trạng mua bán văn bằng, chứng chỉ giả, theo tôi các cơ quan quản lý nhà nước phải cùng nhau vào cuộc, siết chặt hơn việc cấp phát phôi bằng; các cơ quan, tổ chức khi tiếp nhận hồ sơ xin việc cần kiểm tra lại xem văn bằng, chứng chỉ của người xin việc; kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp dùng bằng giả. Khi không còn nhu cầu xài bằng giả thì các dịch vụ làm bằng giả sẽ tự mất đi” – ông Hùng phân tích.

Ông Hùng cũng khuyến cáo, người lao động không nên mua bằng cấp giả để đi xin việc, vì nếu doanh nghiệp phát hiện ra sẽ bị đuổi việc, thậm chí phải đối diện với các án phạt.

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Người lao động nếu có hành vi sử dụng bằng giả nhằm lừa dối doanh nghiệp tại làm việc, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm, bạn có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm, phạt tù từ 2 - 5 năm hoặc bị phạt tù từ 4 - 7 năm đối với trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng.

Phúc Chương

Nguồn :