M
20:07 | 17/11/2019

Xử lý nghiêm việc mua bán và sử dụng văn bằng giả

(LĐTĐ) Theo quy định của từng trường đại học, phải mất ít nhất 3 đến 4 năm để sở hữu cho mình một tấm bằng đại học, nhưng với công nghệ làm giả “cao thủ” hiện nay thì việc nhận bằng đại học cùng cơ man các loại chứng chỉ giấy tờ chỉ mất... vài ngày.  

xu ly nghiem viec mua ban va su dung van bang gia Bóc gỡ đường dây làm giả giấy khám sức khỏe rồi bán trên mạng xã hội
xu ly nghiem viec mua ban va su dung van bang gia To gan làm giả cả lệnh bắt tạm giam của công an
xu ly nghiem viec mua ban va su dung van bang gia Xoá đường dây chuyên làm giả bằng cấp các loại

Tình trạng mua bán bằng đại học giả, chứng chỉ giả diễn ra công khai nhiều năm qua. Không ít đối tượng đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn,… trót lọt, qua mắt được các cơ quan, tổ chức, nhà tuyển dụng.

Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản gõ trên google và facebook “Mua bằng đại học” là ngay lập tức có một danh sách không ít các trang web,… bán bằng cấp giả, thậm chí là bán trên trang cá nhân, với những lời chào mời hấp dẫn như: không cần đặt cọc, không đâu rẻ bằng, bảo mật thông tin, giao nhanh tận tay, khách ưng ý mới nhận tiền, hỗ trợ công chứng toàn quốc, có hồ sơ gốc toàn quốc,...

xu ly nghiem viec mua ban va su dung van bang gia

Tháng 4/2019, Công an Hà Nội đã triệt phá một đường dây làm bằng giả, thu 1 tấn phôi bằng và nhiều tang vật khác. (Ảnh: CQCA)

Nhằm ngăn chặn tình trạng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc cần chủ động phối hợp với cơ quan công an điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật trong các trường hợp mua bán và sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm về quản lý chất lượng năm học 2019 – 2020 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Cụ thể, các đơn vị trực thuộc Bộ tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác thi và đánh giá; bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục; tổng kết, đánh giá việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 và chuẩn bị triển khai tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020;

Tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế; thực hiện hiệu quả công tác kiểm định chất lượng giáo dục đối với trường mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên; chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm, phẩm chất năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ,...

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các đơn vị chú trọng công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ theo quy định; có biện pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng làm giả và mua bán văn bằng, chứng chỉ; tăng cường quản lý các điều kiện bảo đảm chất lượng đối với việc sát hạch và cấp các loại chứng chỉ của các cơ sở giáo dục.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục của nước ngoài; thực hiện công tác quản lý văn bằng do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt theo thẩm quyền.

H.P

Nguồn :