Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Thủ đô sẽ đẩy lùi dịch bệnh, sớm bắt đầu trạng thái bình thường mới Đồng hành cùng doanh nghiệp, chủ động thích ứng với trạng thái "bình thường mới" Đảm bảo an toàn trong điều kiện nới lỏng
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới
Ảnh minh họa.

Hà Nội đã trải qua những tháng ngày giãn cách xã hội để phòng, chống Covid-19, đường phố ban ngày thưa thớt người qua lại, ban đêm vắng lặng, bình yên đến lạ. Nhà nhà “cửa đóng then cài”, gặp gỡ, tiếp xúc ai ai cũng hạn chế ở mức thấp nhất có thể.

Song nếu cứ giãn cách mãi đối với một Thành phố khoảng 8-9 triệu dân cư, một trong hai đầu tàu kinh tế đất nước sẽ không ổn. Vì thế, ngoài chiến lược chia 3 vùng phòng, chống dịch, Thành phố đã đi tới quyết định mở đợt cao điểm (từ mùng 9-15/9) thần tốc xét nghiệm sàng lọc F0 và tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 với quy mô lớn nhất trong lịch sử đối với người từ 18 tuổi trở lên.

Những ngày giãn cách trước đó, không khí im ắng là thế, vậy mà những ngày cao điểm này, mọi người dù vẫn nghiêm túc thực hiện quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, đồng thời thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, song trong nội hàm vẫn thấy một Hà Nội chuyển động không ngừng.

Tiếng loa phường liên tục mỗi ngày phát 4-5 lần đều đặn mời bà con ra các điểm như trạm y tế, sân trường, nơi công cộng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin. Các đồng chí trong Tổ Covid-19 cộng đồng, đặc biệt là các đồng chí Tổ trưởng tổ dân phố, áo ướt đẫm mồ hôi “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đưa nào là phiếu mới đến lấy mẫu xét nghiệm, nào giấy khai tiêm chủng… Ngồi làm việc ở nhà, nghe bà con ý ới gọi nhau đi test, đi tiêm… khiến trong lòng cảm thấy có chút gì đó lâng lâng, khỏa lấp những ngày tháng buồn tẻ ngồi nhà vì giãn cách.

Một Hà Nội đang chuyển động, một Hà Nội mà người dân đã nhận ra chân lý “vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm nhanh nhất”. Chính vì thế, những ngày qua khi Hà Nội được Bộ Y tế phân bổ vắc xin, được sự giúp sức của đội ngũ y tế 11 tỉnh, thành bạn, vắc xin về đến đâu, các xã, phường, quận, huyện đã tiêm hết đó.

Từ nội thành đến ngoại thành, từ khi Thành phố có chủ trương sàng lọc và tiêm chủng vắc xin diện rộng, nhận được giấy của chính quyền địa phương, người dân luôn đồng lòng, đồng hành và chấp hành mọi quy định đề ra. Từ tờ mờ sáng, đến tận đêm khuya, đội ngũ y tế luôn thay phiên làm việc 24/24 để đảm bảo mọi người dân đều được test và tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Cả người dân có hộ khẩu Hà Nội đến những người dân đang sinh sống, học tập, làm việc cũng như công dân nước ngoài ở Thủ đô không ai bị bỏ lại phía sau. Quán triệt sự chỉ đạo của Thành phố, với vai trò hạt nhân ở cơ sở, các đồng chí ở Tổ dân phố đã đến từng nhà lập danh sách gửi ra phường, nhờ đó trong đợt test và tiêm chủng đang diễn ra không bỏ sót bất kỳ ai. Đặc biệt với những công dân nước ngoài, họ rất cảm ơn chính quyền Thành phố đã tạo mọi điều kiện để họ được tiêm vắc xin phòng, Covid-19.

Những ngày cao điểm cả Thành phố “xuống đường” xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 ta càng cảm nhận rõ một Hà Nội đang chuyển động để hướng tới cuộc sống bình thường mới và an toàn.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ ...
Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

(LĐTĐ) Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được thành lập dựa trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội. Trung tâm thực hiện chức ...
Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Bộ Công Thương vừa chỉ ra hàng loạt khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và cảnh báo nguy cơ hàng hóa tiếp tục ách tắc ở ...
6 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 118 ngàn lao động

6 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 118 ngàn lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm, toàn thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 118.853 lao động, đạt 74,3% kế hoạch năm, tăng 20.988 lao động, tương đương tăng 21,4% ...
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, ...
'Cơn bão tài chính mới' liệu có ập tới các nước châu Á?

'Cơn bão tài chính mới' liệu có ập tới các nước châu Á?

Ngay sau khi Fed tăng lãi suất, một loạt ngân hàng trung ương các nước châu Á đã điều chỉnh lãi suất ngay lập tức, với hầu hết các ngân ...
Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Hôm qua (2/7), Tổng thống Uzbekistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan từ ngày 3/7 đến ngày 2/8, sau khi bạo loạn xảy ra một ngày trước ...

Tin khác

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

(LĐTĐ) Việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thực sự sẽ là “cánh tay nối dài” và theo đúng tinh thần "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, để công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần đẩy lùi tệ tham nhũng, tiêu cực ra khỏi đời sống.
Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Cách đây 60 năm, vào tháng 9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài nói chuyện quan trọng mang tính định hướng cả trong tư duy lẫn nghiệp vụ đối với những nhà báo. Sau hơn nửa thế kỷ, vấn đề Bác đặt ra với người làm báo cũng như với báo chí cách mạng Việt Nam vẫn còn nguyên tính thời sự. Đặc biệt là vấn đề phê bình và tự phê bình của báo chí.
Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

(LĐTĐ) Việc Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 1/7/2022 khiến người lao động rất vui. Song khi nhìn biểu giá xăng, dầu liên tục tăng cao, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp mà chính bản thân người lao động cũng tâm trạng nặng nề vì họ hiểu rằng, giá xăng, dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng ngay đến “nồi cơm” của họ!
Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định không chỉ lĩnh vực Y tế mà bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, lợi dụng cơ chế, chính sách để trục lợi là vi phạm pháp luật. Nhưng khi cả đất nước đã cơ bản thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để trở lại trạng thái bình thường mới, nhân vụ việc sai phạm tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, một số người lại quy chụp công tác chống dịch trước đây là không ổn!
Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

(LĐTĐ) Khoảng hơn 5 năm trước, dù đó là thế hệ vàng nhưng bóng đá nam Việt Nam không thể nào vượt được “bóng người Thái”. Cứ mỗi lần gặp tuyển Thái Lan mọi cấp độ, chưa đá đã biết kết quả thế nào. Nhưng hơn 4 năm lại đây, “gió đã đổi chiều”. Những bài học về bóng đá gợi mở nhiều điều trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

(LĐTĐ) Trong khi lương cơ bản và lương tối thiểu vùng chưa tăng, thì liên tiếp những tháng qua do hệ lụy từ giá xăng, dầu liên tục tăng khiến cho mặt bằng giá cả tăng theo. “Ghìm cương”, kéo giảm giá xăng, dầu được cho là một trong những công cụ để giảm lạm phát, tránh để người dân, người lao động bị tác động bởi cơn “bão giá”!
Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

(LĐTĐ) Thực tiễn cho thấy, nếu có quy hoạch tốt, quản lý Nhà nước tốt, nhà đầu tư tốt thì không chỉ kinh tế địa phương phát triển mà người dân cũng được hưởng lợi và ngược lại. Bởi thế, vấn đề quy hoạch và tầm nhìn cơ quan quản lý cấp địa phương rất quan trọng.
Hiểu đúng rồi hãy chê!

Hiểu đúng rồi hãy chê!

(LĐTĐ) Đôi khi chưa tìm hiểu hết nguồn cội, chỉ thấy bề nổi của vấn đề không ít người đã cất lời chê bai. Trận mưa kỷ lục kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ vào chiều ngày 29/5 khiến một số tuyến phố của thành phố Hà Nội ngập úng cũng vậy.
Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Hôm vừa rồi dẫn con ra hiệu sách mua các loại sách phục vụ cho việc ôn tập để chuẩn bị lên cấp 2 của cháu. Đang loay hoay chọn thì cô nhân viên gợi ý “chú muốn mua sách của Cánh Diều hay của nhà xuất bản nào cháu chọn giúp”? Đành ậm ừ trả lời, cháu chọn sách nào cũng được!
Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

(LĐTĐ) Thành tích giành được bao nhiêu tấm huy chương rất quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào trong một kỳ SEA Games, song điều đó cũng không quan trọng bằng việc quốc gia đăng cai tổ chức Ngày hội ra sao? Khán giả, người hâm mộ dành cho các đoàn thể thao, các môn thi đấu thế nào?
Xem thêm
Phiên bản di động